Trung Quốc sẵn sàng gửi nhân viên y tế đến Philippines

0
(TNO) Trung Quốc vừa cho biết họ 'sẵn sàng' gửi nhân viên y tế đến hỗ trợ nạn nhân siêu bão Hải Yến (Haiyan) ở Philippines, sau khi số hàng và tiền mà nước này cam kết viện trợ trước đó bị chỉ trích nặng nề là không xứng tầm của một quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh.

(TNO) Trung Quốc vừa cho biết họ ''sẵn sàng'' gửi nhân viên y tế đến hỗ trợ nạn nhân siêu bão Hải Yến (Haiyan) ở Philippines, sau khi số hàng và tiền mà nước này cam kết viện trợ trước đó bị chỉ trích nặng nề là không xứng tầm của một quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh, theo AFP ngày 17.11.

Trung Quốc sẵn sàng gửi nhân viên y tế đến Philippines - ảnh 1
Người dân Philippines ở vùng thảm họa hiện cần sự cứu trợ khẩn cấp - Ảnh: AFP

Chính phủ Trung Quốc, nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Philippines, ban đầu đưa ra số tiền cứu trợ cho nạn nhân thảm họa là 100.000 USD, sau đó ngày 14.11 đã tăng lên 1,6 triệu USD.

"Theo các nhu cầu thực tế hiện nay ở các khu vực bị bão tấn công, Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng gửi đội hỗ trợ y tế khẩn cấp vì lý do nhân đạo", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói trong một tuyên bố đăng trên website của bộ này ngày 17.11.

Ông này cho biết thêm, các nhóm phi chính phủ, trong đó có một nhóm thuộc Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, cũng bày tỏ sẵn sàng đến Philippines để cứu trợ nạn nhân thiên tai.

Ông Hồng nói rằng các đội cứu hộ sẽ khởi hành khi các điều kiện cho phép, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về đội này.

Được biết, đề nghị cứu trợ của Bắc Kinh bị lu mờ trước những đóng góp to lớn của Mỹ, quốc gia đang dẫn đầu các nỗ lực cứu trợ, cùng Anh và Nhật Bản.

Những câu hỏi được đặt ra về sự giúp đỡ ít ỏi ban đầu của Trung Quốc được cho là do mối quan hệ không nồng ấm giữa Bắc Kinh và Manila, khi cả hai liên tục nổ ra căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough trên biển Đông.

Tiến Dũng

>> Nhật mang công nghệ X-quang hiện đại sang Philippines
>> Báo Trung Quốc giục gửi tàu chiến sang viện trợ Philippines
>> Philippines phải chôn tập thể nạn nhân siêu bão Hải Yến
>> Philippines, LHQ 'chỏi nhau' về số người chết do siêu bão
>> Đã tiếp cận được người Việt ở Ormoc, Philippines
>> Báo Thanh Niên trao tiền bạn đọc ủng hộ người dân Philippines

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Nga xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.11 cho biết khu trục hạm Đô đốc Vinogradov phát hiện tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hoạt động trái phép trong lãnh hải của Nga gần Biển Nhật Bản và xua đuổi nó khỏi khu vực đó.