Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu hơn 1.500 sản phẩm

1 Thanh Niên Online
Trung Quốc thông báo kế hoạch cắt giảm thuế đối với một loạt sản phẩm nhập khẩu trong bối cảnh xung đột thương mại với Mỹ ngày càng leo thang.
Các container tại một cảng ở Liên Vân, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc /// Reuters Các container tại một cảng ở Liên Vân, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - Reuters
Các container tại một cảng ở Liên Vân, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc
Reuters
Gói cắt giảm thuế nhập khẩu cho khoảng 1.585 sản phẩm, bao gồm máy móc, dệt may, thiết bị điện và vật liệu xây dựng, sẽ chính thức được áp dụng vào ngày 1.11.2018. Động thái này ước tính sẽ giảm khoảng 60 tỉ nhân dân tệ (tương đương 8,7 tỉ USD) gánh nặng thuế quan cho các công ty và người tiêu dùng, Bloomberg trích tuyên bố của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết.
Với bước đi trên, thuế quan chung của Trung Quốc sẽ giảm từ 9,8% trong năm ngoái xuống còn 7,5% trong năm nay. Mức cắt giảm lớn nhất sẽ áp dụng cho máy móc, thiết bị đo lường và các loại thiết bị cơ điện khác, những mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất. Cụ thể, thuế suất trung bình đối với các sản phẩm này giảm từ 12,2% trong năm ngoái xuống còn 8,8%. Thuế của vật liệu xây dựng và dệt may giảm từ 11,5% xuống còn 8,4%. Trong khi đó, sản phẩm từ giấy và các sản phẩm chính khác có mức cắt giảm thấp nhất, từ 6,6% xuống 5,4%.
Hiện vẫn chưa rõ gói cắt giảm thuế sẽ được áp dụng như thế nào đối với các sản phẩm của Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi thuế trả đũa từ phía Bắc Kinh. Thông báo giảm thuế được đưa ra không lâu sau khi Washington áp thuế vòng hai lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Để đáp lại, Bắc Kinh cũng tuyên bố đánh thuế 60 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu của đối phương, điều này khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ đi đến cùng về thuế quan đối với hơn 500 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ntlhong

ntlhong

Bởi vây người dân Trung Quốc và thế giới nên cảm ơn Mỹ. Nhờ có Mỹ mà nhân dân Trung Quốc và thế giới được hưởng ưu đãi như vây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.