Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự với vài nước ASEAN

4 Thanh Niên Online
Trung Quốc đã tuyên bố tăng cường hợp tác quân sự với một số nước ASEAN như Myanmar, Thái Lan, Malaysia sau khi Mỹ thông báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.
Tàu chiến Trung Quốc ở cảng Aden, ngày 29.3.2015. Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự với một số nước ASEAN ngay sau khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam và trước khi toà quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines /// Reuters Tàu chiến Trung Quốc ở cảng Aden, ngày 29.3.2015. Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự với một số nước ASEAN ngay sau khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam và trước khi toà quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines - Reuters
Tàu chiến Trung Quốc ở cảng Aden, ngày 29.3.2015. Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự với một số nước ASEAN ngay sau khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam và trước khi toà quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines
Reuters
Tuyên bố này còn được đưa ra giữa lúc tình hình tại khu vực Biển Đông căng thẳng và trước khi toà án quốc tế ra phán quyết trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.
South China Morning Post ngày 26.5 cho hay Phó chủ tịch Quân uỷ trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng đã thông báo Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Malaysia để bảo vệ ổn định khu vực và giữ mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN.
Ông Hứa Kỳ Lượng đã gặp người đứng đầu Hải quân Malaysia tại Bắc Kinh hôm 24.5 để thoả thuận về việc tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh giữa 2 nước.
Cũng trong ngày 24.5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tuyên bố gia tăng hợp tác với quân đội các nước Myanmar và Thái Lan. Trong cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Trung Quốc ngày 25.5 tại Vientiane, Lào, ông Thường Vạn Toàn đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Sein Win để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ quân sự gồm tăng cường giao lưu trao đổi, huấn luyện giữa quân đội 2 nước, hợp tác trong các ngành công nghiệp quốc phòng.
Ông Thường cũng trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan rằng quân đội 2 nước hưởng lợi từ sự hợp tác sâu rộng với nhau, trong khi ông Prawit kêu gọi tăng cường giao lưu và hợp tác chống khủng bố.
Những cam kết trên của các quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam.
Những căng thẳng cũng gia tăng trong khu vực ngay trước khi toà trọng tài ở The Hague (Hà Lan) đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố “đường 9 đoạn” phi lý mà Trung Quốc đưa ra nhằm nuốt trọn Biển Đông. Phán quyết của toà vào tháng 6 tới được cho là sẽ có lợi cho Philippines và chống lại những đòi hỏi phi pháp của Trung Quốc. Tuy nhiên, nước này tuyên bố không tham gia vụ kiện và cho rằng phán quyết của toà không có giá trị pháp lý.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vannanxh

vannanxh

Còn lâu Miến Điện mới dám hợp tác quân sự với TQ, Miến Điện ngán lắm rồi, vừa mới thoát dc vòng cương toả của anh BỰ mà.
Hong Dan

Hong Dan

Hô hào là thế nhưng thực chất như thế không là một chuyện khác. Ra sức lôi kéo, vận động cho những việc làm phi pháp, điều này chứng tỏ Trung Quốc đã thấy được viễn cảnh không sáng cho tương lai sau khi Tòa án quốc tế tuyên bố.
Nông dân

Nông dân

viễn cảnh Ba Bành sắp vào lò thiêu Bình Hưng Hòa Rồi đó.
LÍNH TRẺ

LÍNH TRẺ

KHỔ THÂN NHỮNG NGƯỜI LÍNH TRẺ TRUNG QUỐC PHẢI BẢO VỆ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG CÓ THẬT !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu Izumo của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) /// AFP/Getty

Hàng không mẫu hạm Nhật Bản sẽ dùng tạm F-35 của Mỹ

Vào thời điểm hai chiến hạm lớp Izumo của Nhật Bản hoàn tất việc cải tạo sang tàu sân bay, phía Mỹ sẽ “cho mượn” phi đội F-35B lẫn phi công trước khi  nước đồng minh tiếp nhận phiên bản tiêm kích dành cho họ.