Trung Quốc thất thoát 3.790 tỉ USD “tiền bẩn”

0
(TNO) Trung Quốc đã thất thoát 3.790 tỉ USD trong một thập niên qua vì dòng “tiền bẩn” được tuồn ra khỏi nước, theo báo cáo của tổ chức Global Financial Integrity (GFI) vào hôm 25.10.

Theo GFI, lượng tiền thất thoát khổng lồ này có thể làm suy yếu nền kinh tế và gây mất ổn định. Tình trạng thất thoát, phần lớn xuất phát từ tham nhũng, tội phạm hoặc trốn thuế, đang gia tăng, theo Reuters.

Trong năm 2011, Trung Quốc mất 472 tỉ USD, tương đương 8,3% GDP (Tổng sản phẩm quốc nội), tăng so với 204,7 tỉ hồi năm 2000, theo GFI, một nhóm nghiên cứu và tư vấn vốn đấu tranh nhằm hạn chế các dòng chảy tiền bất hợp pháp.

“Mức độ tiền trái phép chảy ra ngoài Trung Quốc thật đáng kinh ngạc. Không có quốc gia đang phát triển hoặc mới nổi nào bén gót được Trung Quốc về dòng chảy tài chính trái phép”, hãng Reuters dẫn thông báo của Giám đốc GFI Raymond Baker.

Số tiền thất thoái từ năm 2000 đến 2011 lớn hơn đáng kể so với dòng chảy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc.

Theo tính toán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng FDI của Trung Quốc từ năm 1998 đến 2011 ở vào khoảng 310 tỉ USD.

Tổng số tiền thất thoát trái phép của thế giới đang phát triển trong năm 2009 là 903 tỉ USD. Xếp sau Trung Quốc về quy mô nguồn tiền thất thoát lần lượt là Mexico, Nga và Ả Rập Xê Út.

Sơn Duân

>> Mỹ điều tra Deutsche Bank “rửa tiền”
>> Standard Chartered bị phạt 340 triệu USD vì rửa tiền cho Iran
>> HSBC bị tố tiếp tay cho khủng bố, buôn ma túy và rửa tiền
>> Chưa nhận dạng được hành vi rửa tiền
>> Luật chưa làm rõ hành vi rửa tiền

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm