Trung Quốc tìm cách ‘ngọt nhạt’ với láng giềng tại Đối thoại Shangri-La?

4 Thanh Niên Online

(TNO) Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, sẽ đưa ra những phát biểu "thân thiện" với các nước láng giềng châu Á tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La (Singapore), nhằm tìm cách xoa dịu căng thẳng tại Biển Đông, theo tiết lộ từ các nguồn tin quân đội Trung Quốc.

(TNO) Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, sẽ đưa ra những phát biểu "thân thiện" với các nước láng giềng châu Á tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore, nhằm tìm cách xoa dịu căng thẳng tại Biển Đông, theo tiết lộ từ các nguồn tin quân đội Trung Quốc.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la, trong buổi khai mạc ở Singapore  - Ảnh: Reuters

Đô đốc Tôn Kiến Quốc tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La, trong buổi khai mạc ở Singapore
 - Ảnh: Reuters 

Báo South China Morning Post (Hồng Kông) cho biết theo lịch trình, ông Tôn Kiến Quốc, trưởng phái đoàn của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La, sẽ đăng đàn phát biểu vào ngày 31.5.

Nguồn tin từ quân đội Trung Quốc của South China Morning Post cho biết: “Phía Trung Quốc cho rằng chính truyền thông phương Tây đã làm dấy lên tranh cãi ngoại giao hiện nay về Biển Đông, đặc biệt là các bản tin của CNN về việc hải quân Trung Quốc cảnh báo một máy bay do thám Mỹ bay ngang qua đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Hãng tin CNN hồi tuần trước đưa tin, chiếc P8-A Poseidon của Hải quân Mỹ đã bị Hải quân Trung Quốc gửi tín hiệu xua đuổi đến 8 lần khi đang bay trong không phận quốc tế ở Biển Đông.

Bắc Kinh ngày 26.5 công bố sách trắng quốc phòng, trong đó vạch ra kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân nước này từ “bảo vệ xa bờ” thành “bảo vệ các đại dương”, và trưởng đoàn Trung Quốc nhiều khả năng sẽ nêu vấn đề này tại Đối thoại Shangri-La.

“Ông Tôn sẽ nhấn mạnh rằng sự phát triển của Trung Quốc cần cả ‘sự bảo vệ đại dương’ lẫn ‘các đảo nhân tạo tại Biển Đông’. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc vẫn sẵn lòng cải thiện sự liên lạc giữa quân đội 2 nước Mỹ - Trung Quốc nhằm tránh hiểu lầm và điều này sẽ xóa đi lo lắng từ các nước Đông Nam Á”, theo nguồn tin của South China Morning Post.

Nguồn tin này còn nói thêm, ông Tôn cũng sẽ cố trấn an khu vực rằng Bắc Kinh sẽ giữ đúng cam kết về việc xây dựng “một cộng đồng có chung vận mệnh tại châu Á, theo đó sẽ nhắc lại các đóng góp của Trung Quốc đối với những vấn đề an ninh phi truyền thông, như gìn giữ hòa bình, chống hải tặc và tập trận cứu hộ trên biển với các nước khác”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Biển, Đảo của Ta

Biển, Đảo của Ta

Phóng viên Reuters chụp một tấm hình "nói lên tất cả".
Lê Hồng Phong

Lê Hồng Phong

Xem bài phát biểu của phái đoàn Trung Quốc mà tôi cứ ngỡ rằng học sinh mới học chưa hết tiểu học, một cách nói ngông cuồng, bào chữa cho cái lưỡi ba hoa, ấy vậy mà có cả khối nước tin và đặt hy vọng thì phải hết chỗ nói?
Việt

Việt

Trung Quốc rất mưu mô, xảo quyệt, không thể tin tưởng được.
Nguyễn Văn Quốc

Nguyễn Văn Quốc

Giá như trận động đất ở Nepal ....hãy giành cho đất nước có tâm địa xấu xa, tư tưởng bành trướng...chỉ cần 3 lần như vậy thì nó sẽ hết mưu đồ xâm lấn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các công nhân đi ngang qua khu vực đặt bồn chứa nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Chống phóng xạ bằng xương heo

Chất hấp thụ phóng xạ làm từ xương heo (lợn) có thể được dùng để đối phó với ô nhiễm phóng xạ hiện có xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima (Nhật Bản).