Trung Quốc trồng lúa chịu mặn thành công, có thể nuôi sống 80 triệu người

0 Thanh Niên Online

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc vừa thu hoạch đợt gạo đầu tiên từ giống lúa chịu mặn được trồng ở tỉnh Sơn Đông, đánh dấu thành công của kế hoạch gia tăng sản lượng gạo để cung cấp lương thực cho thêm 80 triệu người.

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc thu hoạch lúa chống mặn /// Chụp từ clip Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc thu hoạch lúa chống mặn - Chụp từ clip
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc thu hoạch lúa chống mặn
Chụp từ clip
Loại lúa mới được công bố cách đây khoảng một năm và vừa được một nhóm nhà khoa học ở thành phố ven biển Thanh Đảo thuộc Sơn Đông thu hoạch thành công, theo Đài RT.
“Nếu có thiên tai, Trung Quốc khó có thể dựa vào nhập khẩu thực phẩm vì do có nhiều rào cản về hậu cần và nước này có dân số lớn. Nếu người Trung Quốc đói vì mùa màng thất bát do thiên tai, tình trạng này sẽ gây ra bất ổn xã hội và nhiều hệ lụy gây mất ổn định cho thế giới’, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa chịu mặn Thanh Đảo Trương Quốc Đông nhận định với RT.
Theo ông Trương, việc biến đất cằn cỗi thành đất màu mở sẽ giúp Trung Quốc có khả năng nuôi sống toàn dân và từ đó góp phần duy trì hòa bình và ổn định. “Với nỗ lực chung của đội chúng tôi và toàn xã hội, hơn 65.000 km2 đất kiềm và nhiễm mặn sẽ được biến đổi ở Trung Quốc. Điều này có thể làm gia tăng sản lượng lương thực thêm 30 triệu tấn, dựa trên tính toán rằng 667 m2 sẽ cho ra ít nhất 300 kg, có thể hỗ trợ cung cấp lương thực cho thêm 80 triệu người ở Trung Quốc’, ông Trương phân tích.
Trước đó, đội nghiên cứu của ông cũng đã trồng và thu hoạch thành công lúa chịu mặn trên một sa mạc ở Dubai.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này /// Reuters

Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

Campuchia chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì bỏ ưu đãi thuế đối với gạo của nước này, thay vào đó áp dụng biểu thuế suất trong vòng 3 năm tới, đượcc nói sẽ gây khó khăn cho người nghèo Campuchia.
Bộ trưởng An toàn công cộng Canada Ralph Goodale tuyên bố sẽ không để an ninh quốc gia bị tổn hại trong việc xây dựng mạng 5G  /// Reuters

Canada phản pháo đại sứ Trung Quốc

Canada nhấn mạnh sẽ không thỏa hiệp về vấn đề an ninh quốc gia sau khi đại sứ Trung Quốc đề cập đến "tác dụng ngược" có thể xảy ra nếu Ottawa cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.