Trung Quốc tung giàn khoan thứ 2 ra biển Đông

9
(TNO) Theo trang web Cục Hải sự Trung Quốc ngày 17.6, nước này tiếp tục tung giàn khoan thứ 2 ra biển Đông.

(TNO) Theo trang web Cục Hải sự Trung Quốc ngày 17.6, nước này tiếp tục tung giàn khoan thứ 2 ra biển Đông .

Trung Quốc tung giàn khoan thứ 2 ra biển Đông - ảnh 1
Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam - Ảnh: News.cn

Giàn khoan thứ 2 này có tên Nam Hải số 9, là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), theo ifeng.com, trang thông tin của Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông) ngày 18.6.

Tuy nhiên trang này cũng chưa cho biết thêm thông tin về giàn khoan thứ 2 nói trên.

Thời gian dịch chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 dự tính kéo dài từ 18-20.6. Hiện chưa rõ giàn khoan này sẽ được hạ đặt trên biển Đông trong bao lâu.

Không dừng lại ở giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) đang hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, Trung Quốc còn đang tiếp tục hoàn thiện thêm ba giàn khoan hiện đại khác trong năm tới, như một công cụ đắc lực phục vụ cho tham vọng bá quyền trên biển Đông.

Đầu tháng 6.2014, báo mạng Hải Dương Trung Quốc (ocean.china.com.cn) từng đưa tin Trung Quốc đang ồ ạt đóng giàn khoan với ít nhất 3 giàn khoan lớn Hải Dương - 982, 943 và 944 với tổng trị giá lên tới 6,65 tỉ tệ (khoảng 1 tỉ USD).

Trong đó giàn khoan Hải Dương-982 sẽ được thiết kế là một giàn khoan nước sâu nửa chìm nửa nổi thế hệ mới, đáp ứng được mọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất trên biển Đông.

Với tuổi thọ dự tính 25 năm, giàn khoan Hải Dương-982 được thiết kế phù hợp hoạt động ở độ sâu tới 1.500 m ở mọi vùng biển trên thế giới, khoan sâu tối đa tới 9.144 m, mang hệ thống định vị động lực DP3, và dự tính sẽ được bàn giao vào tháng 8.2016.

Giàn khoan Hải Dương-943 sẽ được thiết kế là giàn khoan tự nâng, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa là 122 m, và có thể khoan sâu tối đa tới 10.668 m.

Giàn khoan Hải Dương-944 cũng sẽ được thiết kế là giàn khoan tự nâng, chủ yếu hoạt động ở các khu vực đất mềm, có thể hoạt động ở độ sâu tối đa là 122 m, có thể khoan sâu tối đa tới 9.144 m. Hai giàn khoan Hải Dương-943 và Hải Dương-944 dự kiến sẽ lần lượt được hoàn thiện vào tháng 9 và tháng 10.2015.

Như vậy ngoài 3 giàn khoan mới chính thức được công bố, có khả năng Trung Quốc đã âm thầm đóng tiếp không ít các giàn khoan khác.

Lucy Nguyễn

>> Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam
>> Thêm 2 tàu quét mìn Trung Quốc xuất hiện ở giàn khoan Hải Dương-981
>> Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển giàn khoan
>> Trung Quốc ồ ạt tăng tàu bảo vệ giàn khoan

Bình luận

User
Gửi bình luận
lê thanh trực

lê thanh trực

Hình như Trung Quốc không sợ dư luận thế giới và luật pháp quốc tế. Kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế là cần thiết và phải thực hiện ngay.
Siu

Siu

bạn nghĩ kiện là kiện ak\n
Đức

Đức

tòa án quốc tế triệu gọi trung quốc từ tháng 3 để giải quyết mâu thuẫn vs philippin mà TQ có ra hầu tòa đâu.
huynh van trinh

huynh van trinh

Chung ta phai chan dung am muu nay. Va phai chan chung khi chung chua vao lanh tho viet nam.\n
hung

hung

chặn bằng cách nào, bạn nghỉ cách đi, đâu có dễ dàng như bạn nói được.
Trần Bất

Trần Bất

Nếu chúng ta không kiện trung quốc ra Tòa án Quốc tế, thì trung quốc còn đóng thêm nhiều giàn khoan nữa
Thai

Thai

Kiện chỉ là một cách khẳng định thêm chủ quyền, điều mà hiển nhiên bây giờ ai cũng biết, nhưng vấn đề là chẳng có cơ chế bắt TQ tuân theo phán quyết, không có thi hành án.
tuấn

tuấn

Cần bảo vệ biển đảo của Việt Nam \n\n
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Nga xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.11 cho biết khu trục hạm Đô đốc Vinogradov phát hiện tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain hoạt động trái phép trong lãnh hải của Nga gần Biển Nhật Bản và xua đuổi nó khỏi khu vực đó.