Trung Quốc tuyên bố hoàn tất bồi đắp ở Trường Sa

5 Thanh Niên
Bắc Kinh thông báo hoàn tất hoạt động bồi đắp trên một số bãi đá thuộc Trường Sa, đồng thời lớn tiếng yêu cầu Tokyo tránh xa vấn đề Biển Đông.

Bắc Kinh thông báo hoàn tất hoạt động bồi đắp trên một số bãi đá thuộc Trường Sa, đồng thời lớn tiếng yêu cầu Tokyo tránh xa vấn đề Biển Đông.

 
Trung Quốc tuyên bố hoàn tất bồi đắp ở Trường Sa - ảnh 1Công trình phi pháp của Trung Quốc ở đá Gạc Ma thuộc Trường Sa hồi giữa tháng 5.2015
- Ảnh: Mai Thanh Hải
Ngày 30.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Doanh cho hay dự án bồi đắp phi pháp ở một số bãi đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN đã được hoàn tất trong “mấy ngày gần đây”, theo Reuters. Tuy nhiên, bà Hoa không nêu cụ thể các bãi đá nơi hoạt động bồi đắp được hoàn tất.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở để đáp ứng nhu cầu dân sự, hỗ trợ thực hiện “trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh: “Chắc chắn công trình xây dựng liên quan của chúng tôi cũng sẽ nhằm đáp ứng các nhu cầu quân sự cần thiết”.
Bất chấp quan ngại của cộng đồng quốc tế về hoạt động phi pháp của mình ở Biển Đông, Trung Quốc còn lên giọng với một số quốc gia mong muốn góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Cụ thể, trong cuộc gặp gỡ phái đoàn nghị sĩ Nhật tại Bắc Kinh ngày 29.6, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh đã yêu cầu Tokyo tránh xa các vấn đề Biển Đông, lập luận rằng chúng “không liên quan tới Nhật”, theo Kyodo News.
Tương tự, thiếu tướng Chu Thành Hổ tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố quân đội Mỹ có thể tuần tra ở Biển Đông, nhưng “chính phủ và người dân Trung Quốc khó chấp nhận sự hiện diện quân sự của Nhật” ở vùng biển này, theo Đài NBC News.
Các phản ứng trên được đưa ra sau khi Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Katsutoshi Kawano tiết lộ Tokyo đang cân nhắc thực hiện tuần tra ở Biển Đông trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal vào tuần trước. Đô đốc Kawano nhận định hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông đã tạo ra “những quan ngại vô cùng sâu sắc” đối với phía Nhật và đó là lý do khiến Tokyo cân nhắc tuần tra ở khu vực.
Trong một diễn biến liên quan đến quan hệ Nhật - Trung, Cục Hải sự Trung Quốc ngày 29.6 thông báo quân đội nước này sẽ tập trận bắn đạn thật từ ngày 30.6 - 6.7 ở biển Hoa Đông, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa hai nước.
Trung Quốc phản ứng “kế hoạch chiến tranh” của Nhật
Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) ngày 30.6 đưa tin phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh vừa lên tiếng yêu cầu Nhật “hành động thận trọng và hợp lý” liên quan đến vấn đề an ninh quân sự.
Bà Hoa đưa phản ứng sau khi tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lại thông tin từ tạp chí Shukan Gendai (Nhật) cho hay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từng tiết lộ trong một cuộc gặp gỡ riêng tư rằng ông đang chuẩn bị kế hoạch cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Nhật cần thực hiện quyền phòng vệ tập thể để cùng Mỹ “đánh Trung Quốc ở Biển Đông”. “Nếu thông tin này là chính xác, phía Nhật sẽ phải giải thích và làm rõ điều đó”, bà Hoa tuyên bố.
Chưa có thông tin về phản ứng từ Tokyo đối với phát biểu của bà Hoa cũng như bài báo của tờ Shukan Gendai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanh hung

thanh hung

Trung Quốc đang trở thành một nước thách thức toàn Thế Giới, bất chấp luật pháp Quốc tế
Phạm Văn Thanh

Phạm Văn Thanh

Cái kết của kẻ ngông cuồng như thế nào thì mọi người có thể đoán được, và nó xảy ra chỉ là sớm hay muộn mà thôi.
Trần Thị Mai

Trần Thị Mai

Một đất nước, một gia đình, một cá thể khi giàu,mạnh họ làm bất cứ việc gì mà họ thấy có lợi cho họ nhất dù biết điều đó là sai và đương nhiên họ xem thường pháp luật, . Họ là những Quốc gia, những gia đình và con người trống rổng phần đạo đức. Đương nhiên hồi kết của họ chả có gì là tốt đẹp cả. Họ sẽ bị suy vong chỉ có điều là nhanh hay chậm mà thôi.
lh

lh

TQ cứ phô trương sự ngang ngược của mình , mà càng ngang ngược lại càng bị mọi người trên khắp thế giới thấy ghé
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm