Trung Quốc và hãng BP bắt tay thăm dò dầu khí ở biển Đông

1
(TNO) Tập đoàn BP của Anh đã ký hợp đồng phân chia sản phẩm với Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) để thăm dò một lô dầu khí nước sâu ở biển Đông.

(TNO) Tập đoàn BP của Anh đã ký hợp đồng phân chia sản phẩm với Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) để thăm dò một lô dầu khí nước sâu ở biển Đông.

Tờ Wall Street Journal dẫn thông báo của BP hôm 16.7 cho biết lô dầu khí 54/11 nằm tại phía tây lòng chảo cửa sông Châu Giang, rộng khoảng 4.500 km2 và ở khu vực có độ sâu 1.300 mét.

BP và Trung Quốc bắt tay thăm dò dầu khí ở biển Đông
 Một giàn khoan của Trung Quốc tại biển Đông - Ảnh: Reuters

Các điều khoản tài chính của hợp đồng không được công bố, theo Wall Stret Journal. Các công ty nước ngoài chỉ có thể tham gia thăm dò và sản xuất dầu khí thông qua hợp đồng phân chia sản phẩm, vốn được ký kết thông qua đàm phán hoặc mời thầu. Các công ty nước ngoài không được phép sở hữu hơn 49% dự án.

Hãng BP vốn nằm cổ phần thiểu số ở hai lô nước sâu tại biển Đông, cả hai hiện trong giai đoạn thăm dò.

CNOOC, tập đoàn sản xuất dầu khí ngoài khơi chủ lực của Trung Quốc, vốn cố gắng cải thiện năng lực và công nghệ khai thác ở vùng nước sâu bằng cách mời các đối tác nước ngoài cùng phát triển những lô nước sâu ở biển Đông. Mỗi năm, tập đoàn này đều chào mời các công ty nước ngoài cùng phát triển các lô dầu khí nước sâu.

Tập đoàn dầu khí của Trung Quốc cũng cố gắng tự phát triển năng lực khai thác nước sâu. Vào năm ngoái, CNOOC đã bắt đầu vận hành giàn khoan nước sâu đầu tiên có khả năng hoạt động ở độ sâu 3.000 mét.

Sơn Duân

>> Khoản phạt kỷ lục dành cho BP
>> BP bồi thường kỷ lục cho sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico
>> BP đạt được thỏa thuận bồi thường 7,8 tỉ USD
>> Nhật lo ngại về giàn khoan của Trung Quốc ở Hoa Đông
>> Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ ra biển Đông
>> Trung Quốc triển khai giàn khoan khổng lồ ở biển Đông

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trang

trang

Vùng biển quanh quần đảo Hoàng sa và từ phía nam Hoàng sa không bao giờ là của Trung quốc. Chúng ta không bao giờ chấp nhận bất cứ hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản nào của Trung quốc cũng như các công ty nước ngoài khác do họ mời vào ở khu vực này. Chúng ta cần phản đối mạnh mẽ và cản trở việc làm đó của họ bằng mọi cách, không để cho họ được nước càng lấn tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người biểu tình của hai phe đối đầu nhau ở thành phố Portland, bang Oregon /// Reuters

Đụng độ giữa phe cực hữu và cánh tả Mỹ

Cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 13 người sau cuộc tuần hành và đụng độ giữa những người biểu tình cực hữu và nhóm cánh tả chống phát xít Antifa ở thành phố Portland, bang Oregon vào sáng nay.