Một ngư dân Philippines sửa tàu cá gần các tàu thường đánh bắt quanh bãi cạn Scarborough, tại Masinloc, Zambales, Philippines tháng 4.2015 /// Reuters
Một ngư dân Philippines sửa tàu cá gần các tàu thường đánh bắt quanh bãi cạn Scarborough, tại Masinloc, Zambales, Philippines tháng 4.2015Reuters
Reuters dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Kiến Hoa tuyên bố “có cơ sở chung” để hai nước giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, kể cả vấn đề bãi cạn Scarborough.
Ông còn nói Bắc Kinh và Manila có thể hợp tác để xây dựng “vùng biển hòa bình và hợp tác”.
Những phát biểu trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc từ 18 - 21.10 của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng khoảng 250 doanh nhân.
Theo Đại sứ Triệu, hơn 10 biên bản ghi nhớ song phương sẽ được thảo luận và hoàn tất trong tuần tới cũng như sẽ có sự “gia tăng đáng kể” về vốn đầu tư cùng lượng du khách Trung Quốc vào Philippines.
Ông Triệu cho biết thêm Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản vay và nhiều công ty nước này sẽ tham gia những dự án hạ tầng quan trọng tại Philippines.
Trung Quốc vẽ ra triển vọng về Biển Đông với Philippines - ảnh 1

tin liên quan

Tòa hình sự quốc tế cảnh báo Philippines

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có thể đủ thẩm quyền truy tố cáo buộc về các vụ giết người phi pháp trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu ở Philippines, Reuters dẫn lời một công tố viên cho biết.

Minh Trung

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Lê Xuân Hà

Kẻ nào tin vào Trung Quốc nói thì sẽ nhận được kết cục thảm bại, rước họa cho đất nước mà thôi. TT Philippines cũng không phải là ngoại lệ, vì chính ông này đã vứt bỏ quá nhiều thành quả mà các thế hệ lãnh đạo trước đây và người dân đã xây dựng được.

Minh Duc - USA

Biển Đông mà để Trung Quốc vẽ vời thì làm gì có triển với vọng.

Nguyen van Duong

Hợp tác tạm thời ,chủ quyền mấtmãi mãi .

Nguyễn Anh

Mật ngọt chết ruồi! Philippines coi chừng!

Dân Việt

Nhẹ dạ cả tin, bồng bột nông nổi, bùi tai vì những lời đường mật, mất nước như chơi !!!

Bình luận