Trung Quốc xua tàu tiếp tế ra Biển Đông

0 Thanh Niên
Trung Quốc cấp tập mở rộng đội tàu tiếp tế để tăng cường hiện diện ở Biển Đông và kéo dài thời gian hoạt động trên biển của chiến hạm.
Tàu tiếp tế Lô Cô Hồ thuộc Hạm đội Nam Hải - Ảnh: Guancha Tàu tiếp tế Lô Cô Hồ thuộc Hạm đội Nam Hải - Ảnh: Guancha
Tàu tiếp tế Lô Cô Hồ thuộc Hạm đội Nam Hải - Ảnh: Guancha
Theo truyền thông Trung Quốc, Hạm đội Nam Hải của nước này, với địa bàn hoạt động ở Biển Đông, vừa nhận thêm 3 tàu quân sự, trong đó có tàu tiếp tế Lô Cô Hồ 962. Trang tin Guancha dẫn lời một số sĩ quan thuộc hạm đội nói trên ngang nhiên tuyên bố tàu mới sẽ dùng để chở hàng tiếp tế và binh sĩ đến trú đóng luân phiên ở các địa điểm bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Lô Cô Hồ 962 là chiếc thứ 2 thuộc lớp tàu tiếp tế vận tải tổng hợp Type 094B được biên chế cho Hạm đội Nam Hải trong vòng 6 tháng qua. Chiếc thứ nhất mang tên Quân Sơn Hồ được đưa vào hoạt động giữa năm ngoái. Tàu Type 094B dài trên 171 m, rộng gần 25 m, độ choán nước khoảng 15.000 tấn và vận tốc tối đa 25,3 km/giờ, có thể chở 240 thủy thủ. Tàu còn có bãi đáp trực thăng và được trang bị 2 khẩu pháo 30 mm. Trong hải quân Trung Quốc, chỉ có Hạm đội Nam Hải vận hành tàu Type 094B và những phiên bản trước đó (gồm 094 và 094A) với tổng cộng 5 chiếc.
Không chỉ hải quân mà lục quân Trung Quốc cũng nhảy vào triển khai tàu tiếp tế tới những khu vực chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông. Tháng 11.2015, cũng theo Guancha, lực lượng này đưa vào biên chế tàu vận tải tiếp tế tổng hợp GY820 với nhiệm vụ cung cấp vật tư, thiết bị cho binh sĩ đóng trú tại cái gọi là “TP.Tam Sa” do Trung Quốc đơn phương dựng lên năm 2012 để tự cho mình quyền quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền VN.
GY820 là tàu vận tải tiếp tế lớn nhất của lục quân Trung Quốc từ trước tới nay, với chiều dài 90 m, rộng 14,6 m và độ choán nước 2.700 tấn. Tàu còn có bãi đáp có thể phục vụ trực thăng Z-9. Theo chuyên trang Strategy Page (Mỹ), tàu được thiết kế cho xe có thể chạy lên xuống dễ dàng ở các bến tàu do Trung Quốc xây dựng trên các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông. Từ đó, giới chuyên gia cảnh báo Bắc Kinh có thể đang đóng thêm nhiều tàu loại này để thay thế tàu thương mại đang sử dụng vận chuyển hàng tiếp tế ở Biển Đông, và thậm chí có thể tham gia các chiến dịch đổ bộ.
Anh sẽ phớt lờ các cảnh báo phi pháp trên Biển Đông
Đại sứ Anh tại Philippines Asif Ahmad tuyên bố London phản đối mọi ý đồ làm ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. “Nếu ai đó tìm cách ngăn chặn và cảnh báo này nọ với phi cơ Anh, dù là dân sự hay quân sự, trong không phận mà chúng tôi xem là vùng trời quốc tế, chúng tôi đơn giản là sẽ phớt lờ”, tờ The Guardian hôm qua 20.1 dẫn lời Đại sứ Ahmad khẳng định. Tuyên bố được đưa ra sau khi giới chức hàng không dân dụng Philippines hôm 18.1 lên tiếng tố cáo hải quân Trung Quốc đưa ra những cảnh báo mang tính đe dọa đối với phi cơ nước này bay gần đá Xu Bi mà Bắc Kinh bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa. Trung Quốc chưa có phản ứng về tuyên bố mới của Đại sứ Ahmad.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quang cảnh trong hội trường khi các bên không nhất trí được người ngồi vào ghế chủ tịch /// Twitter

Rút dao manh động vì tranh cãi trên nghị trường

Hãng tin Pajhwok Afghan News vừa đăng clip quay lại cảnh tượng hỗn loạn tại hội trường quốc hội Afghanistan hôm 19.5 vì các nghị sĩ không đạt được nhất trí về vị trí chủ tịch cơ quan này.