Từ đồng điệu đến đồng hành

0 Thanh Niên
Kể từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ, tại khu vực châu Mỹ nói chung đã có sự thay đổi chính phủ ở nhiều nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro tại Nhà Trắng /// AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro tại Nhà Trắng - AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro tại Nhà Trắng
AFP
Trong số những người mới lên cầm quyền có không ít người thuộc cùng ý thức hệ và quang phổ chính trị như ông Trump, nhưng không có ai đồng điệu với ông Trump như tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Vì thế, chuyến thăm Mỹ lần này của ông Bolsonaro được bên ngoài nhìn nhận như sự khởi đầu một kiểu liên minh của phe cánh bảo thủ và dân túy ở châu Mỹ.
Hai người này khác biệt nhau rất cơ bản về thân thế và đường đời từ trước tới nay nhưng lại tương đồng nhau ở gần như mọi nhân tố quyết định đường lối chính sách cầm quyền. Cả hai đều đắc cử tổng thống một cách bất ngờ, đều được những người ủng hộ tung hô là đấng cứu thế, đều muốn chi phối và dẫn dắt cả nhánh lập pháp lẫn tư pháp.
Hai người này gần như không khác biệt ở quan điểm về dân chủ và nhân quyền, về sử dụng bạo lực và đối địch cánh tả. Cả hai đều chủ ý làm cho bản thân luôn ở tâm điểm mọi sự chú ý của công chúng, muốn truyền thông phục vụ và theo ý họ.
Cả hai đều ủng hộ luật pháp lỏng lẻo về sản xuất, buôn bán, sở hữu và sử dụng vũ khí, đều chống đối toàn cầu hóa kịch liệt, đều không công nhận có biến đổi khí hậu trên thực tế và đều không coi trọng các tổ chức, thể chế đa phương quốc tế. Ngoài ra, cả hai còn công khai theo đuổi mục tiêu thay đổi thể chế chính trị ở Venezuela.
Những đồng điệu ấy giờ giúp hai người này trở thành cặp bài trùng quyền lực mới ở khu vực châu Mỹ. Nhưng họ đồng hành với nhau đi xa đến đâu trong những vấn đề cụ thể nào lại là chuyện hoàn toàn khác.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ hoàng Anh Elizabeth II tiếp đón Tổng thống Donald Trump và phu nhân tại Lâu đài Windsor tháng 7.2018 /// Reuters

Chuyến đi khó khăn của Tổng thống Trump

Cả Nhà Trắng và Điện Buckingham hôm qua cùng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm cấp nhà nước đến Anh từ ngày 3 - 5.6 theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II.
Ông Thanathorn Juangroongruangkit, Chủ tịch đảng Future Forward, chụp ảnh với người ủng hộ /// Reuters

Đảng thân ông Thaksin bị dọa giải tán

Ủy ban Bầu cử Thái Lan hôm qua cáo buộc ông Thanathorn Juangroongruangkit, Chủ tịch đảng Future Forward, vi phạm quy định khi sở hữu cổ phần trong Công ty truyền thông V-Luck Media khi tham gia tranh cử quốc hội.