Nghiên cứu hải sản từ thực đơn cũ

24/10/2005 22:28 GMT+7

Nghiên cứu giá cả hải sản trên 200 ngàn thực đơn ở các nhà hàng Mỹ từ thập niên 60 thế kỷ 19 đã giúp các nhà khoa học tìm ra tác động của tình trạng khai thác quá mức các loài sinh vật biển này.

Giá hải sản leo thang trong 150 năm qua đã gióng hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của hàng chục loài sinh vật biển. Đơn cử như trường hợp con tôm hùm. Trước thập niên 80 (thế kỷ 19), người ta hiếm khi thấy tên tôm hùm xuất hiện trên bảng thực đơn. Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, con người bắt đầu thay đổi "gu" ẩm thực và tôm hùm trở nên "hút hàng". Thập niên 50 (thế kỷ 20), giá tôm hùm cao ngất ngưởng khi nguồn hàng trở nên khan hiếm. Hoặc như bào ngư, giá loại hải sản này cũng đã tăng lên gấp 10 lần kể từ thập niên 20 thế kỷ trước. Hồi đó, một đĩa bào ngư có giá 7 USD thì hiện nay giá một đĩa dao động từ 50-70 USD. (BBC)

H.Y 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.