Quân Úc và chiến dịch cuối cùng tại Đông Timor

0
Xung quanh thị trấn Same ở miền trung Đông Timor, vòng vây của quân đội Úc ngày càng siết chặt. Chiến dịch truy kích toán quân nổi loạn đang đi đến hồi kết, nhưng rất có thể là một hồi kết đẫm máu.

Cuộc bố ráp giữa núi rừng

Thị trấn Same sáng đầu tiên của tháng 3, khi vầng dương vừa ló dạng, người ta bắt đầu nhận thấy không khí căng thẳng bao trùm. Cuộc chiến có thể nổ ra bất cứ lúc nào giữa toán quân nổi loạn Đông Timor và một lữ đoàn bộ binh Úc, lực lượng dẫn đầu chiến dịch bình ổn Đông Timor của LHQ kể từ sau cuộc khủng hoảng cách đây gần một năm. Lực lượng Úc ngày càng siết chặt vòng vây cùng lời kêu gọi đầu hàng vô điều kiện. Tham gia chiến dịch đặc biệt này, Úc đã điều những binh sĩ được đào tạo rất kỹ lưỡng và được trang bị những loại vũ khí tốt nhất. Tuy nhiên, giữa vòng vây của họ cũng là một lực lượng có khả năng kháng cự rất cao. Đó không phải là một toán quân chống đối thông thường mà là các quân nhân nổi loạn, những người đã đẩy Đông Timor vào tình trạng bất ổn triền miên từ tháng 4.2006 đến nay. Dẫn đầu toán quân nổi loạn là Alfredo Reinado, một cựu thiếu tá quân cảnh Đông Timor.

"Quân Úc hãy đánh nhau với chúng tôi một trận ra trò đi! Tất cả bọn tôi ở đây đã sẵn sàng nằm chung một quan tài, cùng thề sẽ chiến đấu tới giọt máu cuối cùng và viên đạn cuối cùng", Reinado gửi thông điệp kháng cự qua điện thoại tới quân Úc, những người đang thu hẹp dần vòng vây. Viên cựu thiếu tá này giờ đây giống như một con cọp đã bị dồn tới chân tường, sẵn sàng bắn giết một trận tơi bời bất chấp kết cục thế nào. Và qua lời tuyên bố của Reinado, có thể thấy nhân vật này đang rất tự tin trước khả năng kháng cự của lực lượng mình. Quả thực, tại thị trấn Same, lực lượng của Reinado không hề mỏng. Viên cựu thiếu tá đã rút đến đây với 150 tay súng, gồm những cựu quân nhân, cảnh sát chống bạo động dày dạn kinh nghiệm. Vũ khí của nhóm cũng là những loại tốt nhất mà người ta có thể tìm thấy tại đất nước Đông Timor. Đó là những gì Reinado cùng các binh sĩ đã mang theo sau khi đào ngũ và bị sa thải. Ngoài ra, kho vũ khí của Reinado còn được tăng cường bằng những vụ đột kích vào lực lượng cảnh sát Đông Timor. Theo các thông tin tình báo thì toán quân của Reinado có rất nhiều loại vũ khí "hạng nặng", trong đó có ít nhất 6 dàn phóng rốc-két.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Khi tới Same, toán quân của Reinado còn nhận được sự tiếp viện của Gastao Salsinha, viên chỉ huy của 600 binh sĩ nổi loạn bị sa thải khỏi quân đội Đông Timor vào năm ngoái. Salsinha nói rằng giúp đỡ Reinado là "nhiệm vụ mà tôi phải làm".

Lực lượng được coi là "hùng hậu" của Reinado hằng ngày còn mạnh lên nhờ có thêm nhiều cảnh sát gia nhập. Vì thế, Reinado luôn tự tin bất chấp cuộc truy đuổi của quân Úc và các lực lượng tại Đông Timor ngày càng quyết liệt. "Tôi biết vào lúc này,  họ (quân đội Úc) chỉ ở cách chỗ tôi 800m. Họ chặn tất cả các lối ra vào, thành phố này giống như bị đóng băng, nội bất xuất, ngoại bất nhập", Reinado tranh thủ tuyên bố khi Đài phát thanh Úc (Radio Australia) gọi điện vào phỏng vấn. "Nếu cần thêm vũ khí thì tôi sẽ biết tìm chúng ở đâu, nhưng tôi không cướp vũ khí của ai. Tôi chỉ hỏi họ và họ đưa cho tôi. Họ là những cảnh sát tình nguyện theo tôi. Hiện đang có thêm nhiều người rời đội ngũ để đến với tôi". Lời tuyên bố của Reinado cùng với những gì đang xảy ra khiến cho người ta lo ngại rằng một cuộc nội chiến sẽ bùng nổ trong ngày một ngày hai.

Kết cục đẫm máu?

Quân Úc và chiến dịch cuối cùng tại Đông Timor - ảnh 1
Quân Úc và chiến dịch cuối cùng tại Đông Timor - ảnh 2
Lính Úc chốt quanh nơi ở của Reinado - Ảnh: Reuters
Chiến dịch truy bắt Reinado là bước đi có thể gặp nhiều bất trắc của lực lượng gồm 800 binh sĩ Úc tại Đông Timor. Reinado từng được chính người Úc đào tạo nên hẳn nhiên biết rõ một số điểm mạnh yếu của quân đội xứ kangaroo. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu của Reinado còn được tích lũy qua các khóa học do quân đội Brazil và Bồ Đào Nha tổ chức. Hơn thế, theo Báo Sydney Morning Herald của Úc, Reinado giờ đây đã trở thành người hùng trong lòng nhiều người dân Đông Timor sau vụ vượt ngục vào tháng 8 năm ngoái. Nếu như bản tính ngang tàng của Reinado là một thách thức thực sự đối với quân Úc thì chính tính cách này đã lấy lòng được nhiều người Đông Timor. Trong thời gian Reinado chạy trốn cuộc truy đuổi, người dân tại nhiều khu làng đã nhiều lần đứng ra che chở và chặt cây rào đường để ngăn chặn lực lượng của Úc.

Chính nhờ có "hậu phương" khá vững, Reinado đã không ngừng thách thức Chính phủ Đông Timor cũng như các lực lượng quốc tế do Úc dẫn đầu. "Họ có thể lấy được xác tôi chứ không thể khuất phục tôi", Reinado gửi lời tuyên bố tới quân Úc, những người đang siết chặt vòng vây bên ngoài thị trấn Same. Chỉ huy lực lượng của Úc trong cuộc truy bắt này, thiếu tướng Mal Rerden, dường như cũng biết rõ ông ta đang gặp phải một đối thủ khó chịu. Thế nên, trước khi Tổng thống Đông Timor Xanana Gusmao ra lệnh bắt khẩn cấp Reinado vào đêm 26.2, tư lệnh Rerden đã cho nhiều toán quân bí mật đột nhập vào trung tâm Same, nơi Reinado vừa chạy đến. Sau thông điệp chấm dứt đàm phán với Reinado do chính Tổng thống Gusmao tuyên bố trên truyền hình, lực lượng Úc hầu như đã chốt tại tất cả mọi ngõ ngách ở Same, dồn quân của Reinado vào chân tường. Màn ém quân bất ngờ của tướng Rerden cùng với thái độ ngoan cố của Reinado khiến nhiều người lo ngại một cuộc chiến đẫm máu sẽ nổ ra. Reinado, với một đội quân khá mạnh lại được trang bị vũ khí tốt và được dân ủng hộ, có thể sẽ đánh một trận sống mái với lực lượng truy đuổi. Khi đó, một kết cục bi thảm có thể ập đến.

Reinado là ai?

Cuộc truy kích Reinado là một phần trong Chiến dịch Astute của lực lượng LHQ do quân đội Úc dẫn đầu. Có thể nói, từ khi chiến dịch này được triển khai để vãn hồi trị an sau cuộc khủng hoảng bạo lực tại Đông Timor gần một năm về trước, đây là lần đầu tiên binh lính Úc đối diện với tình huống có thể xảy ra xung đột lớn. Tư lệnh Úc Mal Rerden, dù cố gắng kêu gọi Reinado đầu hàng, hẳn biết rằng khả năng chiến dịch này kết thúc một cách êm thấm là rất mong manh bởi họ đang đối đầu với một thủ lĩnh nổi loạn ngang tàng, người từng nếm trải cảm giác của chiến tranh và tù đày.

Sinh năm 1967, Reinado từng bị quân đội Indonesia bắt giữ và sau đó trốn sang Úc vào năm 1990. Sau khi Đông Timor độc lập, Reinado trở về để gia nhập quân đội và dễ dàng trở thành tư lệnh của lực lượng hải quân nhỏ bé tại đất nước non trẻ này. Sau một vụ xung đột với cảnh sát vào năm 2004, Reinado bị cách chức và được gửi đi tham dự khóa huấn luyện dành cho hải quân kéo dài 3 tháng tại Úc. Tại đây, Reinado vi phạm kỷ luật nên phải về nước rồi bị thuyên chuyển qua quân cảnh và sau đó trở thành người đứng đầu lực lượng gồm 33 thành viên này. Tháng 5.2006, Reinado cùng 20 nhân viên dưới quyền đào ngũ và nhập cuộc với những binh sĩ nổi loạn của quân đội. Khi đào ngũ, Reinado mang theo hai xe tải chở đầy vũ khí để bắt đầu một cuộc chiến mà theo mô tả của bản thân Reinado là để "bảo vệ nhân dân". Sau đó, Reinado đã tổ chức một cuộc vượt ngục lớn vào tháng 8.2006. Chính từ cuộc vượt ngục này, tên tuổi của Reinado bắt đầu được chú ý như là thủ lĩnh của một tổ chức nổi loạn lớn và cũng được một bộ phận dân chúng Đông Timor xem là người hùng.

Tuy nhiên, "kỷ nguyên người hùng" của Reinado đã chấm dứt vào cuối tháng 2 vừa qua, khi viên cựu thiếu tá tổ chức một cuộc cướp vũ khí lớn và sau đó Tổng thống Gusmao đã tuyên bố mở chiến dịch truy bắt. Giờ đây, cựu tư lệnh hải quân và quân cảnh Đông Timor đang đứng trước hai lựa chọn: đầu hàng hoặc gục ngã trong một trận chiến với quân Úc. Theo L.Isaac, một nghị sĩ đối lập có quan hệ thân thiết với Reinado, viên thủ lĩnh nổi loạn thà chết chứ không chịu đầu hàng.

C.M.L

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siêu trộm Doris Payne trong một phiên xử về nghi án trộm kim cương ở San Diego năm 2010	- Ảnh: San Deigo Union Tribune

'Miêu nữ' 85 tuổi lại sa lưới

Ở tuổi 85 và một “sự nghiệp” hơn 60 năm trải dài khắp thế giới với hàng triệu USD nữ trang, kim cương trộm được, Doris Payne là cái tên ám ảnh giới công lực Mỹ.
Đặc nhiệm Nga được cho rất giỏi võ thuật - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đặc nhiệm Nga rất giỏi võ

(TNO) Phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng đặc nhiệm Nga (24.10.1950 - 24.10.2015), thiếu tướng Oleg Polguev, tư lệnh Biệt động dù của Nga đã đánh giá cao năng lực chiến đấu tay không của đặc nhiệm Nga.

Ông Kim Jong-un và phu nhân - Ảnh: Reuters

Tuổi nào dễ làm lãnh đạo quốc gia nhất?

(TNO) Đa phần các nhà lãnh đạo trên thế giới hiện nay ở độ tuổi U60, thậm chí có vị đã gần trăm tuổi. Nhưng nếu bạn là con vua hoặc sống ở... Triều Tiên, mọi chuyện có thể khác.