Tướng Mỹ: Trung Quốc cần ‘chơi theo luật’ tại biển Đông

1
(TNO) Trung Quốc phải học cách “chơi theo luật”, còn Philippines cần phải tăng cường mạnh mẽ khả năng quốc phòng của mình để ngăn các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông bùng nổ thành giao tranh, hai cựu quan chức Mỹ nhận định hôm 4.10.

Phát biểu bên lề một diễn đàn về an ninh hàng hải tại Manila, cựu thứ trưởng quốc phòng Mỹ Walter Slocombe nhấn mạnh rằng không có nước nào muốn thấy có giao tranh với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ, theo AFP.

Tướng Mỹ: Trung Quốc cần ‘chơi theo luật’ tại biển Đông - ảnh 1
Hải quân Mỹ và Philippines cùng tập trận hồi tháng 9.2013 - Ảnh: AFP 

“Chúng ta (Philippines và Mỹ) cần phải tìm ra một cách thức để bảo vệ lợi ích và chủ quyền của chúng ta. Những vấn đề này phải được giải quyết một cách hòa bình, chứ không phải bằng việc đe dọa dùng vũ lực”, ông Slocombe cảnh báo.

Dennis Blair, cựu tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói thêm rằng: “Chúng ta cần phải thuyết phục Trung Quốc rằng do nước này đang khiến tất cả các nước trong khu vực và thế giới phải giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, nên Bắc Kinh cần phải chơi theo luật, dù đó là luật về thương mại, ngoại giao hay quân sự”.

Tuy nhiên, cả hai cựu quan chức Mỹ đều cho biết họ không thể giải thích vì sao Trung Quốc lại đòi hỏi chủ quyền Biển Đông ngày càng gắt gao như vậy.

Đây có thể là do lãnh đạo Trung Quốc lợi dụng chủ nghĩa dân tộc, hoặc họ lầm tưởng rằng Mỹ đã rút khỏi châu Á, hay có thể là một số quan chức chủ chốt của Trung Quốc nghĩ rằng đã đến lúc nước này nên cầm đầu thế giới, ông Slocombe nhận định.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc này cũng nói thêm rằng sự ngang ngược của Bắc Kinh đã tạo ra những phản ứng tiêu cực trong khu vực.

“Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Trung Quốc đã khiến Mỹ trở nên rất nổi tiếng tại Tây Thái Bình Dương”, ông Slocombe phân tích.

Cũng theo ông Slocombe, Philippines không nên chỉ dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc, mà Manila cũng phải nỗ lực phát triển “một khả năng phòng thủ tối thiểu”.

Ông Blair cho rằng Philippines cần phải có một phân tích chiến lược về những gì mà nước này cần cho lực lượng phòng thủ trên biển, có thể là mua thêm vũ khí hiện đại, huấn luyện binh lính một cách hợp lý, phát triển các học thuyết quân sự và “tự tổ chức quân đội một cách có hiệu quả hơn”.

Hoàng Uy

>> Mưa lũ tàn phá Trung Quốc, Philippines, 39 người chết
>> Trung Quốc - Philippines có thể mặc cả về biển Đông
>> Trung Quốc, Philippines đồng ý kiềm chế trong tranh chấp ở bãi cạn Scarborough
>> Căng thẳng Trung Quốc - Philippines dâng cao
>> Trung Quốc - Philippines cam kết về biển Đông
>> Những mối lợi Trung Quốc - Philippines

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dan

Dan

Cần thiết phải thành lập một liên minh quân sự Asian do Nhật đứng đầu nhằm chống lại sự hung hăng cúa TQ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Mark Rutte /// AFP

Thủ tướng Hà Lan có nguy cơ bị bắt cóc

Cảnh sát Hà Lan đang tăng cường công tác bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte sau khi nhận được tin tình báo cho thấy các băng nhóm ma túy đang có âm mưu bắt cóc hoặc tấn công nhà lãnh đạo.