Tuvalu bác đề nghị xây đảo nhân tạo của Trung Quốc

2 Thanh Niên
Ngày 21.11, Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe cho hay đảo quốc ở nam Thái Bình Dương đã từ chối đề nghị của nhiều công ty Trung Quốc là xây đảo nhân tạo để giúp nước này đối phó tình trạng mực nước biển dâng, theo Reuters.
Đường bờ biển theo rạn san hô vòng Funatuti, nơi sinh sống của gần một nửa dân số Tuvalu /// AFP Đường bờ biển theo rạn san hô vòng Funatuti, nơi sinh sống của gần một nửa dân số Tuvalu - AFP
Đường bờ biển theo rạn san hô vòng Funatuti, nơi sinh sống của gần một nửa dân số Tuvalu
AFP
Ngoại trưởng Kofe cho biết thêm nhiều công ty Trung Quốc gần đây tiếp cận với các cộng đồng địa phương để hỗ trợ kế hoạch xây đảo nhân tạo 400 triệu USD (hơn 9.200 tỉ đồng) của chính quyền Tuvalu và ông tin rằng những công ty đó được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.
Cách tiếp cận này bị xem là nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Đài Loan ở khu vực. Tuy nhiên, ông Kofe đã công khai ủng hộ Đài Loan và cho hay Tuvalu đang nỗ lực thiết lập một nhóm gắn kết 4 quốc gia ở Thái Bình Dương còn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhằm “đối đầu với tầm ảnh hưởng từ Trung Quốc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành

Thành

Từ chối là quá chuẩn.
Hoàng Anh Phương

Hoàng Anh Phương

Tổng thống của họ luôn biết nhìn xa trông rộng và điều quan trọng họ rất hiểu rõ ý đồ tốt không điều kiện của người khác….

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm