Úc cho phép sử dụng điện thoại di động trên máy bay

0
(TNO) Cơ quan an toàn hàng không dân dụng của Úc cho phép hành khách được sử dụng thiết bị di động, thay vì phải tắt như trước đây, theo AFP.

(TNO) Cơ quan an toàn hàng không dân dụng của Úc cho phép hành khách được sử dụng thiết bị di động, thay vì phải tắt như trước đây, theo AFP.

>> Lá chắn tên lửa cho máy bay dân dụng

Úc cho phép sử dụng điện thoại di động trên máy bay
Mô hình máy bay của Hãng Qantas (Úc), hãng này cho phép hành khách sử dụng thiết bị di động trên các chuyến bay - Ảnh: Minh Quang

Quy định mới sẽ được áp dụng vào ngày mai 27.8, Qantas và Virgin Australia là 2 hãng hàng không đầu tiên ở Úc sẽ cho phép hành khách sử dụng các thiết bị di động. Úc là nước tiếp theo trên thế giới, sau Mỹ và các quốc gia châu u, bỏ quy định cấm sử dụng thiết bị di động trên các chuyến bay.

“Kết quả nghiên cứu ở Mỹ và châu u cho thấy không có mối nguy hiểm đối với chuyến bay khi hành khách sử dụng thiết bị di động và cũng không gây nhiễu đối với các thiết bị định vị hàng không của máy bay”, Peter Gibson, người phát ngôn của Cơ quan an toàn hàng không dân dụng Úc, cho biết.

“Chúng ta thấy rằng không có vấn đề an toàn tuyệt đối vì vậy không thể bắt hành khách tắt rồi mở các thiết bị của họ khi trên chuyến bay”, ông Peter Gibson nói thêm.

Hãng Qantas cũng cho biết đã thực nghiệm để hành khách sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị tương tự và nhận thấy không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Theo quy định của nhiều hãng máy bay, hành khách không được sử dụng thiết bị di động trong máy bay ngay cả khi máy bay đang ở giai đoạn chờ cất cánh.

Theo AFP, với các máy bay thế hệ mới, sóng di động của các thiết bị viễn thông không hề ảnh hưởng sóng định vị của máy bay.

Hầu hết hành khách đi máy bay hiện nay đều mang theo điện thoại di động cùng với các thiết bị di động khác như máy tính xách tay, máy tính bảng...

Trong nhiều trường hợp, sử dụng thiết bị di động kết nối với người thân, bạn bè hay gia đình trong suốt chuyến bay có thể hữu ích cho công tác điều tra khi máy bay gặp sự cố trên hành trình.

Vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay số hiệu MH370 của Malaysia Airlines cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Nhiều chuyên gia hàng không nhận xét có lẽ công tác điều tra sẽ không bế tắc lâu đến thế nếu các hành khách xấu số được sử dụng thiết bị di động để liên lạc với gia đình và người thân.

Minh Quang

>> Qantas thực hiện chuyến bay đầu tiên bằng nhiên liệu sinh học
>> Máy bay hãng Qantas bị rung lắc, 7 hành khách bị thương
>> Máy bay Qantas chở 258 người hạ cánh khẩn cấp
>> Qantas nối lại các chuyến bay
>> Qantas hoạt động trở lại

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm