Úc gây áp lực về vấn đề Biển Đông

5 Thanh Niên
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã thẳng thắn nêu lo ngại về Biển Đông trong các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đón Thủ tướng Malcolm Turnbull tại Bắc Kinh	 - Ảnh: AFP Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đón Thủ tướng Malcolm Turnbull tại Bắc Kinh - Ảnh: AFP
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đón Thủ tướng Malcolm Turnbull tại Bắc Kinh - Ảnh: AFP
Theo Hãng tin AAP ngày 16.4, cuộc gặp giữa Thủ tướng Turnbull và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối 15.4 kéo dài đến 1 tiếng đồng hồ thay vì 30 phút như kế hoạch và khiến chuyến bay về nước của phái đoàn Úc bị hoãn tới 45 phút.
Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Turnbull kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 9.2015. Chuyến thăm thu hút sự chú ý của dư luận giữa lúc Úc và nhiều nước khác rất quan ngại về những biến động tại Biển Đông, vốn xuất phát từ những hành động phi pháp của Trung Quốc.
Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập, Thủ tướng Turnbull bày tỏ hy vọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương gắn bó hơn với Trung Quốc, đặc biệt về thương mại. Ông nêu rõ Canberra sẵn sàng tăng cường trao đổi và phối hợp với Bắc Kinh trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, Thủ tướng Úc cũng thẳng thắn bày tỏ quan ngại về vấn đề Biển Đông và kêu gọi Trung Quốc giải quyết trong hòa bình mọi tranh chấp lãnh thổ.
“Sự tăng trưởng kinh tế đáng chú ý trong khu vực, bao gồm cả đất nước chúng tôi và Trung Quốc, lâu nay đều dựa trên nền tảng của hòa bình, ổn định. Bất cứ điều gì có thể làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định đều phương hại đến lợi ích của mọi quốc gia”, ông Turnbull nói.
Tờ The Australian dẫn lời lãnh đạo Úc cảnh báo thêm là Trung Quốc có nguy cơ bị ảnh hưởng đến lợi ích ngoại giao lẫn kinh tế nếu tình hình khu vực tiếp tục căng thẳng. Vấn đề Biển Đông đã được Thủ tướng Turnbull đề cập trong cuộc gặp trước đó với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Khắc Cường, theo Đài ABC News. Hiện chưa có thông tin phản hồi của các lãnh đạo Trung Quốc.
Úc gây áp lực về vấn đề Biển Đông - ảnh 1
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin trên máy bay V-22 Osprey sau khi kết thúc chuyến thăm tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) ngày 15.4.2016 trên Biển Đông - Ảnh: Hải quân Mỹ

Chuyến thăm của ông Turnbull diễn ra giữa lúc Mỹ thông báo sẽ thường xuyên triển khai lực lượng đến Philippines và tiến hành thêm nhiều cuộc tuần tra chung tại Biển Đông. Ngày 15.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã hủy chuyến thăm Trung Quốc để lên tàu sân bay USS John C.Stennis đang quá cảnh ở Biển Đông.
Theo tờ Philippine Daily Inquirer, Trung Quốc đã chỉ trích “sự hiện diện của Mỹ làm gia tăng quân sự trong khu vực” và Bộ Quốc phòng nước này ngang nhiên tuyên bố “quân đội Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao tình hình, kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”. Đáp lại, Bộ trưởng Carter khẳng định chiến lược của Washington là nhằm duy trì hòa bình và hỗ trợ giải quyết tranh chấp theo luật, chứ không nhằm khiêu khích xung đột với bên nào khác.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Rất thích tính cách thẳng thắn của Thủ tướng Úc Turnbull đối với Trung Quốc. Lời nói tuy nhẹ nhàng nhưng rất cương nghị.
Đại Hải

Đại Hải

Với một thị trường hơn 1 tỷ 300 người, TQ thường mang lý do lợi ích kinh tế ra để hù dọa các nước khác. Nhưng họ quên rằng lợi ích kinh tế là một chuyện, ổn định khu vực là một chuyện khác. Trong vấn đề toàn cầu hóa hiện nay thì các nước đều có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp với nhau. TQ không thể muốn làm gì thì làm mà không bị tổn hại. Úc là một đồng minh thân cận của Mỹ và có cái nhìn về TQ cũng tương tự như Mỹ.
Phạm Văn Lợi

Phạm Văn Lợi

Phát biểu của ông Turbull nhẹ nhàng nhưng là ranh giới quan hệ giữa Australia, thế giới với TQ!
Trần Trừng Trị

Trần Trừng Trị

Còn Việt Nam thì sao ?
nhut

nhut

Nếu Trung Quốc cứ lấy cớ đem thị trường tiêu thụ to lớn của mình ra mà hù dọa các nuớc khác về kinh tế nhằm lấp liếm những hành động sai trái của mình thì đúng là thiếu suy nghĩ. Vì một khi không còn ai chơi với mình nữa thì hàng hoá làm ra bán cho ai đây? Ngày nay, tất cả các nước đều dựa vào thế mạnh của nhau để cùng phát triển.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm