Úc mời Trung Quốc tập trận chung, nhưng không bắn đạn thật

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia do Úc tổ chức vào cuối tháng 8, bất chấp các cáo buộc cho rằng nước này đang do thám các hoạt động huấn luyện của hải quân Úc.

Các tàu Úc và Mỹ tập trận chung theo khuôn khổ diễn tập Talisman Saber hồi năm 2017 /// Reuters Các tàu Úc và Mỹ tập trận chung theo khuôn khổ diễn tập Talisman Saber hồi năm 2017 - Reuters
Các tàu Úc và Mỹ tập trận chung theo khuôn khổ diễn tập Talisman Saber hồi năm 2017
Reuters
Cuộc tập trận Kakadu sẽ được triển khai ngoài khơi thành phố Darwin thuộc Lãnh thổ Bắc Úc từ ngày 30.8 đến ngày 15.9, với sự tham gia của tàu chiến của 27 quốc gia, trong đó có Trung Quốc.
Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục sau khi Canberra thông qua một loạt luật lệ nhằm ngăn chặn Bắc Kinh can thiệp nội bộ chính trị nước này, cũng như phản đối hành vi leo thang quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.
Úc đã lên tiếng ủng hộ về mặt ngoại giao đối với các chuyến hải trình vì mục đích “tự do hàng hải” của Mỹ tại Biển Đông, và bản thân các tàu Úc cũng bị tàu chiến Trung Quốc gây khó dễ khi di chuyển qua khu vực này hồi tháng 4.
Vào năm ngoái, Đài ABC đưa tin một tàu do thám công nghệ cao của Trung Quốc đã quan sát cuộc tập trận chung Talisman Saber 2017 giữa Mỹ - Úc diễn ra ngoài khơi Queensland.
Tuy nhiên, Úc đã “lỡ gửi lời mời” Trung Quốc tham gia tập trận Kakadu từ tháng 9 năm ngoái, nên tàu Trung Quốc vẫn sẽ đến vùng biển ngoài khơi Darwin trong nay mai.
Dù vậy, trong các nội dung tập trận bắn đạn thật không có tên Trung Quốc, theo Reuters ngày 1.8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne.
Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia Cuộc tập trận Kakadu, diễn ra 2 năm một lần. Theo Đài ABC, dự kiến nước này sẽ cử một tàu hộ vệ đến Úc.
Trước đó, Mỹ đã rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2018.
[VIDEO] Mỹ đem tàu chiến cũ ra đánh đắm trong tập trận RIMPAC 2018

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.