Ukraine thỉnh cầu Anh, Mỹ bảo vệ chủ quyền

0
(TNO) Quốc hội Ukraine vào ngày 28.2 đã kêu gọi Mỹ và Anh đảm bảo việc thực thi một thỏa thuận ký kết giữa phương Tây và Nga, vốn cam kết sẽ tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

(TNO) Quốc hội Ukraine vào ngày 28.2 đã kêu gọi Mỹ và Anh đảm bảo việc thực thi một thỏa thuận ký kết giữa phương Tây và Nga, vốn cam kết sẽ tôn trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Các nhà làm luật Ukraine đã bỏ phiếu thông qua yêu cầu đảm bảo việc thực thi biên bản ghi nhớ mà Chính phủ Ukraine đã ký kết với Nga, Anh và Mỹ tại Hungary hồi năm 1994, theo AFP.

Biên bản về an ninh này quy định rằng Mỹ và Nga cam kết sẽ đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine, để đổi lấy việc Ukraine giao nộp kho vũ khí hạt nhân thời Liên Xô mà nước này đang nắm giữ cho cộng đồng quốc tế và gia nhập Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Tổng thống tạm quyền Ukraine cũng đã tuyên bố sẽ triệu tập lãnh đạo an ninh và quốc phòng để bàn về cuộc khủng hoảng trong nước, AFP cho hay.

Cũng trong ngày 28.2, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã tố cáo quân đội Nga tiến hành “xâm lược vũ trang”tại Khu tự trị Crimea thuộc Ukraine khi phong tỏa một sân bay và xâm chiếm một sân bay khác ở vùng này.

Hoàng Uy

>> Quan chức Nga: Hạm đội Nga không phải là mối đe dọa với Ukraine
>> Cựu tổng thống Ukraine đang nương náu ở Nga?
>> Ukraine: Hàng chục người có vũ trang chiếm sân bay ở Crimea
>> Ẩn họa ly khai, căng thẳng sắc tộc đe dọa Ukraine

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thiếu niên được tiêm vắc xin tại Tel Aviv /// Reuters

Nghiên cứu gây tranh cãi của Israel

Israel và Anh đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mâu thuẫn nhau về độ hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech đối với việc ngăn chặn biến chủng Delta.