Tàu chiến Nga trên Biển Đen  /// Sputnik
Tàu chiến Nga trên Biển Đen Sputnik
Ngày 1.12, Ukraine bắt đầu các cuộc thử nghiệm tên lửa đất đối không kéo dài 2 ngày ở Biển Đen, phía tây bán đảo Crimea bất chấp sự phản đối của Nga. 
BBC dẫn lời phát ngôn viên Phủ tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko cho biết trong ngày 1.12, các khẩu đội S-300 đã phóng 16 lần và tất cả đều trúng mục tiêu. Quan chức Vladimir Krizhanovsky thuộc Bộ Quốc phòng nước này nói thêm là địa điểm phóng cách bờ biển Crimea khoảng 90 km và cách vùng trời khu vực lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014 này ít nhất 30 km.
“Các cuộc phóng thử tên lửa trong đợt diễn tập là phù hợp với luật pháp quốc tế. Thật sai lầm khi trách móc Ukraine về chuyện này”, ông Krizhanovsky tuyên bố.
Cùng ngày, Interfax dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích động thái của nước láng giềng là “tiền lệ nguy hiểm”. Trước đó, Moscow gọi các cuộc thử nghiệm nói trên là “sự khiêu khích” và cảnh báo rằng sẽ đáp trả bằng cách bắn hạ tên lửa nếu chúng “xâm phạm lãnh thổ nước này”.
Theo RT, các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen đóng tại Crimea nhận lệnh trong trạng thái sẵn sàng để ứng phó mọi tình huống. “Đơn vị phòng không trên các chiến hạm này đã được đặt trong tình trạng báo động cao hơn. Vũ khí trên tàu được thiết kế để bắn hạ tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình hạng nặng. Cùng với các đơn vị phòng không mặt đất tại Crimea, hạm đội đã dựng lên một lá chắn không thể xuyên thủng”, một nguồn tin quân sự Nga nói.
Cũng trong ngày 1.12, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết nước này rất lo ngại về những diễn biến tại Crimea và kêu gọi kiềm chế. “Pháp lo ngại về việc Nga triển khai tàu chiến ngoài khơi bán đảo Crimea. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tránh mọi hành động leo thang. Pháp sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực đối thoại để tìm giải pháp cho vấn đề hiện nay”, ông tuyên bố.

Trọng Kha

Bình luận