Cố vấn Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, ông Sergei Glazyev tại một sự kiện ở St. Petersburg (Nga) tháng 5.2014  /// Reuters
Cố vấn Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, ông Sergei Glazyev tại một sự kiện ở St. Petersburg (Nga) tháng 5.2014 Reuters
Ukraine đã phát lệnh truy nã toàn quốc ông Sergei Glazyev, cố vấn Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga; Tòa án tối cao nước này cũng ban hành lệnh bắt giữ Glazyev để thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết như trên hôm thứ hai 3.10. Theo hãng tin Nga RIA ngày 3.10, Glazyev bị Ukraine nghi ngờ có can dự trong việc xâm phạm đến tình trạng toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

"Nghi phạm được đưa vào danh sách truy nã toàn quốc, tòa án đã cấp phép bắt giữ và giao nộp cho tòa để xem xét việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa dưới hình thức giam cầm", thông báo của cơ quan công tố cho biết.

Theo cáo trạng của Văn phòng Tổng công tố Ukraine, trong năm 2014, Glazyev đã "thực hiện hành động cố ý thay đổi ranh giới lãnh thổ của Ukraine", đồng thời ông này cũng bị cáo buộc tham gia vào âm mưu "lật đổ Hội đồng tối cao của Crimea, Odessa và Hội đồng khu vực Kharkiv".

Trước đây, vào ngày 22.8, Kiev đã ban hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và 17 tướng lĩnh, quan chức cao cấp khác của Nga.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan căng thẳng giữa Ukraine và Nga, sau vụ Cơ quan an ninh Nga FSB hôm 3.10 cho biết đã bắt giữ một nhà báo Ukraine là ông Roman Sushchenko với cáo buộc gián điệp.

Phạm Bá Thủy

Bình luận