Venezuela, Bolivia, Nicaragua có thể cho Snowden tị nạn

3
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua tuyên bố sẽ cho Edward Snowden, người tiết lộ chương trình do thám toàn cầu của Mỹ, tị nạn nhân đạo. AFP dẫn lời ông Maduro ca ngợi Snowden “dám nói lên sự thật về hành động do thám toàn thế giới của Mỹ”. Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao Venezuela tiết lộ với AFP rằng Caracas vẫn chưa nhận yêu cầu tị nạn của Snowden. Bản thân người này cũng chưa có phản ứng về tuyên bố của ông Maduro, còn Mỹ và Nga từ chối bình luận.

Cùng ngày, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố sẵn sàng cho Snowden tị nạn, chỉ vài ngày sau khi chuyên cơ của ông bị 4 nước châu Âu cấm vào không phận của họ vì bị nghi chở theo Snowden. Ngoài ra, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tuyên bố đã nhận được yêu cầu tị nạn của Snowden và ông có thể đồng ý “nếu hoàn cảnh cho phép”.

Tuần hành ủng hộ Snowden ở Mỹ - d
Tuần hành ủng hộ Snowden ở Mỹ - Ảnh: Reuters 

Snowden được cho là vẫn đang ẩn mình trong khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo (Moscow) và Nga tỏ ra ngày càng mất kiên nhẫn với việc Snowden “tạm trú vô thời hạn” ở nước này khi Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố Snowden không xin tị nạn ở Nga và cần nhanh chóng chọn một điểm đến khác.

Liên quan đến cáo buộc của Snowden rằng Mỹ do thám nhiều quốc gia, kể cả các đồng minh ở châu Âu, đại diện Mỹ sẽ có cuộc họp với EU và Trung Quốc vào ngày 8.7 để thảo luận vấn đề này, theo đài NHK. Dự kiến, EU và Bắc Kinh sẽ yêu cầu Washington giải thích rõ ràng.

Văn Khoa

>> Venezuela chấp nhận cho Edward Snowden tị nạn
>> Nga mất kiên nhẫn với Edward Snowden
>> Snowden nhận lời “cầu hôn” của điệp viên Nga Anna Chapman?
>> Cựu điệp viên Nga Anna Chapman “cầu hôn” Edward Snowden
>> Máy bay tổng thống Bolivia hạ cánh khẩn vì nghi chở Snowden
>> Lựa chọn tị nạn của Snowden thu hẹp dần
>> Edward Snowden xin tị nạn ở 21 nước

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quan Sát

Quan Sát

Máy bay của Tổng thồng một quốc gia còn bị chặn lại vì bị nghi ngờ chở Snowden, vậy các nước có đồng ý cho tên này tỵ nạn nhưng không giúp hắn tới nơi thì cũng vô nghĩa thôi, hắn đi bằng cách nào đây.
Phương Thảo

Phương Thảo

Những kẻ phản quốc, ăn cháo đá bát, sẽ ko bao giờ có hậu vận tốt. Là một điệp viên KGB, T.T. Putin, hơn ai hết, hiểu và đồng cảm với việc làm của chính phủ Mỹ trong chiến lược bảo vệ an ninh, an toàn cho đất nước và người dân, trước những thủ đoạn, âm mưu tàn khốc của bọn khủng bố toàn cầu đã, đang và sẽ nhắm vào nước Mỹ. Là điệp viên CIA, lẽ ra Snowden phải hiểu rõ việc này hơn ai hết. Thế mà hắn quay lưng phản bội Tổ quốc , đất nước và nhân dân của hắn. Hạng người lừa thầy phản bạn như vậy, hỏi ai còn dám tin?
van phuong

van phuong

Ủng hộ những hành động dũng cảm ( chấp nhận đơn xin tị nạn ) của các nước Nam Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm