Venezuela nghi Mỹ ‘phá hoại’ tàu chở thực phẩm, nhiên liệu viện trợ

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Caracas cho hay nhiều tàu chở lương thực và nhiên liệu đã bị phá hoại trước khi rời các cảng để đến Venezuela.
Tổng thống Maduro cho hay nhiều tàu chở hàng đến Venezuela bị phá hoại /// AFP Tổng thống Maduro cho hay nhiều tàu chở hàng đến Venezuela bị phá hoại - AFP
Tổng thống Maduro cho hay nhiều tàu chở hàng đến Venezuela bị phá hoại
AFP
Đài RT ngày 29.5 dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho hay các tàu dự định chở thực phẩm và nhiên liệu đến nước này đã bị ngăn cản, và lên án các hành động “tra tấn nền kinh tế” Venezuela.
Phát biểu tại cuộc gặp với các lãnh đạo đảng Xã hội thống nhất ở Caracas, ông nói rằng các tàu chở thực phẩm “bị phá hoại và không rời được các cảng”, bên cạnh 10 tàu chở nhiên liệu cũng bị phá hoại.
Ông cho rằng các hành động phá hoại trên biển có liên quan đến các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Venezuela do Mỹ đứng đầu.
Tuy nhiên, ông khẳng định dù các tàu bị thiệt hại nhưng “vấn đề đang trong quá trình được giải quyết”.
Liên quan đến khủng hoảng chính trị, Tổng thống Maduro hứa hẹn sẽ thể hiện “thiện chí” hướng đến giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị trong vòng đàm phán thứ hai với phe đối lập tại Na Uy.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo nước này sẽ chủ trì vòng đàm phán thứ hai giữa phái đoàn chính phủ Tổng thống Maduro và phe đối lập của thủ lĩnh Juan Guaido tại thủ đô Oslo trong tuần này.
Trước đó, tại vòng đàm phán đầu tiên hồi tuần rồi, hai bên không gặp gỡ trực tiếp và chỉ có cuộc họp riêng biệt với người trung gian hòa giải của chính phủ Na Uy.
Khủng hoảng chính trị kéo dài kể từ khi thủ lĩnh đối lập Guaido hồi tháng 1 tự phong “tổng thống lâm thời” và gần đây tiến hành cuộc đảo chính bất thành.
[VIDEO] Mỹ triển khai tàu quân y gần Venezuela
Được Mỹ hậu thuẫn, ông Guaido mới đây còn gửi thư đến Lầu Năm Góc đề nghị hỗ trợ “lên kế hoạch chiến lược” nhằm lật đổ chính phủ Tổng thống Maduro. Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cuộc đàm phán ở Olso nên tập trung vào “giải pháp” là ông Maduro phải chuyển giao quyền lực.
Thủ lĩnh đối lập Guaido hồi cuối tuần rồi tuyên bố đồng ý ngồi vào bàn đàm phán vòng 2 ở Na Uy, nhưng lại tiếp tục khẳng định sẽ làm mọi cách để Tổng thống Maduro phải ra đi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

l>