Vì sao Tổng thống Trump xem mình là chuyên gia… mọi lĩnh vực

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ đưa ra nhiều đề xuất gây tranh cãi nhưng khẳng định ông am hiểu mọi lĩnh vực và không tin vào ý kiến các chuyên gia thực thụ.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng /// Reuters Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng - Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng
Reuters
Mới đây, Tổng thống Trump ngày 15.4 đã đề xuất dùng máy bay chữa cháy để dập tắt ngọn lửa ở Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris, nhưng giới chức Pháp cảnh báo biện pháp này sẽ làm sập tòa nhà 850 năm tuổi.
Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, tỉ phú Trump là một ông trùm bất động và từng là ngôi sao chương trình truyền hình thực tế. Chủ nhân Nhà Trắng nhiều khẳng định ông am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau.
“Chuyên gia marketing”
Tổng thống Trump mới đây lo ngại danh tiếng hãng Boeing bị sụt giảm nghiêm trọng vì hai vụ rơi máy bay 737 MAX trong vòng 5 tháng qua. Ông chủ Nhà Trắng đã đưa ra giải pháp: đổi tên.
“Những gì tôi biết về làm thương hiệu, có thể chẳng biết gì nhưng tôi trở thành Tổng thống Mỹ!, nhưng nếu tôi là lãnh đạo hãng Boeing, tôi sẽ đổi tên Boeing 737 MAX, tăng cường thêm một số chức năng đặt biệt. Quan trọng nhất là làm lại thương hiệu máy bay này với một cái tên mới”, ông Trump viết trên Twitter.
“Lý thuyết năng lượng tái tạo”
Dẫn lại những lý thuyết chưa kiểm chứng hoặc đã được công nhận, Tổng thống Trump hồi đầu tháng 4 tuyên bố năng lượng từ turbine gió không thể đáp ứng nhu cầu đa dạng và rất tệ hại cho người tiêu dùng.
“Nếu không có gió, mọi người có thể quên chuyện xem truyền hình trong đêm đó. Tôi muốn xem TV. Nhưng xin lỗi, gió không thổi! Tôi biết rất nhiều về năng lượng gió”, Tổng thống Trump đáp lời chất vấn của hai người tại một cuộc mít tính. Trước đó, vào tháng 3, ông Trump còn cho rằng tiếng ồn từ turbine gió “có thể gây ung thư”.
Vì sao Tổng thống Trump xem mình là chuyên gia… mọi lĩnh vực - ảnh 2
Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi ký sắc lệnh hành pháp về năng lượng và hạ tầng trong sự kiệ tại hiệp hội kỹ sư ở bang Texas ngày 10.4
Reuters
“Chuyên gia hàng không”
Mặc dù chuyên về bất động sản, xây dựng tòa nhà cao tầng và sân golf, Tổng thống Trump cũng am hiểu lĩnh vực hàng không.
Ngay trước khi thảm họa 737 MAX xảy ra, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter rằng: “Các máy bay trở nên quá phức tạp khiến phi công không thể điều khiển. Chúng ta không cần phi công nữa, thay vào đó là các nhà khoa học máy tính từ Viện Công nghệ Massachusetts”.
Tại cuộc họp nội các vào tháng 3.2019, chủ nhân Nhà Trắng đã chia sẻ kiến thức chuyên môn về máy bay không người lái. “Tôi biết về máy bay không người lái nhiều hơn bất kỳ ai”, Tổng thống Trump nói.
Trong lúc bàn về ý tưởng xây bức tường biên giới với Mexico để ngăn chặn dân nhập cư bất hợp pháp, Tổng thống Trump hồi tháng 12.2018 tuyên bố: “Tôi biết về công nghệ nhiều hơn bất kỳ ai”.
“Gien tốt”
Thậm chí Tổng thống Trump biết rõ vì sao ông thông minh xuất chúng.
“Chú tôi là một giáo sư, nhà khoa học và kỹ sữ lỗi lạc, tiến sĩ John Trump thuộc Viện Công nghệ Massachusetts; gien tốt, gien rất tốt, OK, rất thông minh”, Tổng thống Trump nói trong một bài phát biểu vận động tranh cử vào tháng 7.2016.
Lúc bấy giờ, ứng viên đảng Cộng hòa Trump còn mỉa mai rằng: “Nếu tôi đại diện cho đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng thì họ chắc chắn sẽ nói tôi là một trong những người thông minh nhất trên thế giới - điều đó là sự thật”.
“Mọi chuyên gia đều tệ hại”
Tổng thống Trump am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau nên ông không tin trưởng những chuyên gia thông thường, nhất là những cố vấn bị ông cho là đưa ra lời khuyên về chính sách đối ngoại cực kỳ tồi tệ dưới thời những người tiền nhiệm như ông Barack Obama.
“Tôi luôn muốn khẳng định một điều rằng: Mọi chuyên gia đều tệ hại”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu hồi tháng 4.2016.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyên Bảo

Nguyên Bảo

Tôi thật sự cảm phục Ngài!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chuyên cơ Air Force One
 /// Nhà Trắng

Nhân viên ‘mất ngủ’ vì Tổng thống Mỹ

Các nhân viên chính phủ Mỹ cùng cố vấn tháp tùng Tổng thống Donald Trump trên chuyên cơ Air Force One tiết lộ họ bị mất ngủ do chủ nhân Nhà Trắng thường xuyên triệu tập cuộc họp bất thường.