Việt Nam, Mỹ khẳng định duy trì hòa bình, ổn định tại biển Đông

0
Việt Nam và Mỹ khẳng định không thể giải quyết tranh chấp chủ quyền ở biển Đông bằng cách gây sức ép hay sử dụng vũ lực.

Việt Nam, Mỹ khẳng định duy trì hòa bình, ổn định tại biển Đông - ảnh 1 
Tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung Quốc cắt cáp khi đang hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam - Ảnh: Reuters

Các diễn biến căng thẳng gần đây tại biển Đông được đại diện Việt Nam và Mỹ thảo luận tại Đối thoại về chính trị, an ninh, quốc phòng Mỹ - Việt lần thứ tư diễn ra tại Washington hôm 17.6. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu và đoàn Mỹ do Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề chính trị - quân sự Andrew J.Shapiro dẫn đầu.

Vấn đề biển Đông tại hội nghị Cấp cao Đông Á

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono hôm 17.6 cho hay tranh chấp ở biển Đông sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp tới. Ông Yudhoyono đưa ra thông tin trên trong chuyến thăm Nhật Bản 3 ngày, kết thúc hôm qua. EAS năm nay sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Bali, Indonesia với sự tham dự của Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc, Úc, và các nước ASEAN. Kyodo News dẫn lời ông Yudhoyono nói Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN 2011, mong muốn các nước có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông sẽ tỏ rõ thiện chí hợp tác tại EAS để tìm ra giải pháp cho căng thẳng hiện nay. Chính phủ Nhật thì đề nghị vấn đề này nên được giải quyết trong các cuộc đàm phán đa phương, trong đó có sự tham gia của Mỹ và Nhật.

Văn Khoa

Tuyên bố chung của hội nghị được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tại trang web chính thức State.gov/r/pa/prs/ps/2011/06/166479.htm. Theo đó, hai bên khẳng định duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở biển Đông là phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; mọi tranh chấp chủ quyền ở vùng biển này phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao và hợp tác, không gây sức ép hay sử dụng vũ lực. Phía Mỹ nói bất ổn trong mấy tháng gần đây ở biển Đông gây quan ngại về an ninh hàng hải, đặc biệt về tự do hàng hải, phát triển kinh tế, thương mại hợp pháp và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cũng theo thông cáo, Việt Nam và Mỹ tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương các cam kết chung nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, thịnh vượng và an toàn ở châu Á - Thái Bình Dương. Đại diện hai bên cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố, phòng chống ma túy và giải quyết vấn đề chất độc da cam... cũng như hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Việt Nam tại LHQ Lê Lương Minh vừa lên tiếng phản đối Trung Quốc có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Phản đối trên được đưa ra tại Hội nghị thường niên các nước thành viên Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) ở New York, Mỹ từ ngày 13-17.6. Đại sứ Lê Lương Minh tố cáo vụ Trung Quốc cho phép tàu hải giám và tàu cá cắt và gây rối dây cáp của hai tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 và Viking II thuộc Công ty PetroVietnam vào hai ngày 26.5 và 9.6. Đại sứ cũng bác bỏ cái gọi là bản đồ “đường lưỡi bò” 9 đoạn của Trung Quốc trên biển Đông.

Đại sứ Lê Lương Minh yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền biển của Việt Nam và thực hiện nghiêm chỉnh UNCLOS. Đại sứ khẳng định Việt Nam kiên trì giải quyết bất đồng biển Đông bằng giải pháp hòa bình thông qua đối thoại đa phương giữa các bên trên cơ sở UNCLOS, Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông và các công ước quốc tế khác liên quan.

Cũng tại hội nghị, ông Henry Bensurto, Tổng thư ký Ủy ban Các vấn đề biển và hải dương thuộc Bộ Ngoại giao Philippines, phản đối ý đồ của Trung Quốc muốn mở rộng khái niệm về khu vực tranh chấp ở biển Đông, theo báo Philippine Star.

Văn Khoa - TTXVN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm