Vụ giàn khoan Hải Dương-981: Mỹ ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

29
(TNO) Nhà Trắng vào hôm 22.5 tuyên bố ủng hộ Việt Nam dùng biện pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh ngang nhiên đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam.

(TNO) Nhà Trắng vào hôm 22.5 tuyên bố ủng hộ Việt Nam dùng biện pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển Việt Nam.

>> Mỹ kêu gọi thế giới lên án hành động đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông

Vụ giàn khoan Hải Dương-981: Mỹ ủng hộ Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế - ảnh 1
Phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell - Ảnh: Reuters

Trước đó, trả lời phỏng vấn của hãng tin AP và Reuters tại Philippines ngày 21.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam “đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế”.

“Mỹ có quyền lợi quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hợp pháp, tự do hàng hải và các chuyến bay băng qua biển Đông”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell cho biết khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

“Mỹ ủng hộ việc dùng kênh ngoại giao và các biện pháp hòa bình khác để kiểm soát và giải quyết bất đồng, chẳng hạn như nhờ đến tòa án quốc tế hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác”, ông Ventrell nói.

Reuters bình luận động thái này của Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh bực tức.

Trực tiếp có mặt trên vùng biển Hoàng Sa, PV Thanh Niên Online liên tục ghi nhận hình ảnh nhiều tàu chiến của Trung Quốc ngang ngược đe dọa đội hình tàu CSB Việt Nam đang chấp pháp trên biển.

Không chỉ đưa một lượng lớn tàu các loại bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981, Trung Quốc còn điều nhiều tàu chiến hoạt động xung quanh giàn khoan này với khoảng cách khoảng 10 hải lý.

Hoàng Uy

>> Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ với Việt Nam về vụ giàn khoan Trung Quốc
>> Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá cao sự kiềm chế và thiện chí của Việt Nam
>> Phó thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về vấn đề biển Đông
>> Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây hấn
>> Trung Quốc nóng mặt với bình luận của ngoại trưởng Mỹ về biển Đông
>> Ngoại trưởng Mỹ lên án hành động ‘hung hăng’ của Trung Quốc ở biển Đông
>> Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel kêu gọi 'tránh căng thẳng ở biển Đông  
>> Nga lần đầu lên tiếng vì giàn khoan Trung Quốc
>> Tường thuật của PV Thanh Niên từ Hoàng Sa: Cảnh sát biển VN áp sát giàn khoan Trung Quốc
>> Trung Quốc đã tăng lên 99 tàu ở khu vực đặt giàn khoan trái phép
>> Cộng đồng doanh nhân phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép 

Bình luận

User
Gửi bình luận
qư

hãy vào trang web Nhà Trắng kí tên ủng hộ việc cấm vận TQ:\nhttps://petitions.whitehouse.gov/petition/put-sanctions-china-invading-vietnam-territory-deployment-oil-rig-haiyang-981/p2b7Rnnv
trần hùng

trần hùng

VN cứ hợp tác toàn diện, chặt chẽ với Hoa Kỳ và Nhật Bản.
khoa

khoa

tôi cũng nghĩ như bạn Trần Hùng. 90 triệu người cũng như vậy. Ai là bạn ai la thù bây giờ đã rõ. Chọn bạn mà chơi. Lòng tốt, sự tin tưởng phải đặt đúng chỗ, đừng hữu nghị viển vông nữa.
TL

TL

Hãy nhìn Nhật, Hàn, Phi: họ hợp tác với Mỹ và chưa bao giờ Mỹ ức hiếp họ và họ cũng chưa bao giờ phàn nàn Mỹ, mõi khi họ cần Mỹ luôn sát cánh. Hãy hợp tác với Nhật, Hàn, Phi và Mỹ.
Nguyen Bac

Nguyen Bac

Hãy xem hôm qua lúc chụp ảnh tại Thượng Hải, ông Ban Ki Moon đã chọn cách đứng gần PCT Nguyên Thị Doan. Không phải ở giữa mà là một bên với Việt Nam... thật tuyệt vời! LHQ đứng về phía VN.
Trần Cao Huấn

Trần Cao Huấn

Mỹ cần lên tiếng Cảnh báo Trung Quốc nhiều hơn nữa và Khẳng định quan điểm Khai thông chủ quyền Biển đông. Chỉ có Mỹ mới thực hiện được việc nầy một cách có hiệu quả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>