Xung đột đẫm máu ở Myanmar

0
AFP đưa tin hơn 100 người thiệt mạng kể từ ngày 21.10 vì các vụ xung đột giữa người Rakhine và người Hồi giáo Rohingya bùng phát ở bang Rakhine, miền tây Myanmar.

Ngoài ra, hàng trăm người khác bị thương và hàng ngàn cư dân phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn. Lâu nay, mâu thuẫn giữa người Rakhine bản địa và người Rohingya, vốn bị xem như dân nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh, luôn là vấn đề nhức nhối của Myanmar.

Xung đột bất ngờ bùng phát hồi tháng 6.2012 khiến chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang này. Từ đó đến nay, hơn 200 người thiệt mạng tại đây.

Trong một động thái hiếm hoi, Văn phòng Tổng thống Thein Sein hôm 25.10 thừa nhận tình trạng nghiêm trọng ở Rakhine và cảnh cáo sẽ trừng trị những cá nhân và tổ chức có mưu toan gây bất ổn tại đây.

Thục Minh (VP Singapore)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hộ tống Vendemiaire của Hải quân Pháp trong một lần cập cảng Philippines /// Ảnh: Reuters

Bước ngoặt mới của châu Âu ở Indo-Pacific

Đó là đánh giá của PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế, Nhật Bản, học giả tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật) khi trả lời Thanh Niên ngày 18.9 về việc Hội đồng châu Âu vừa công bố chiến lược về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).