Ý bắt đầu phiên xét xử đại án quan chức cấu kết mafia

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày 5.11, Ý mở phiên xử đại án hàng loạt quan chức tham nhũng, doanh nhân cấu kết với mafia trục lợi hàng triệu euro từ những dự án của chính quyền thủ đô Rome.
Lực lượng hiến binh trước Sở Tư pháp thành phố Rome trước khi bắt đầu phiên xét xử đại án quan chức tham nhũng cấu kết mafia - Ảnh: Reuters Lực lượng hiến binh trước Sở Tư pháp thành phố Rome trước khi bắt đầu phiên xét xử đại án quan chức tham nhũng cấu kết mafia - Ảnh: Reuters
Lực lượng hiến binh trước Sở Tư pháp thành phố Rome trước khi bắt đầu phiên xét xử đại án quan chức tham nhũng cấu kết mafia - Ảnh: Reuters
Các công tố viên cho biết đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài một năm qua, phát hiện các quan chức tham nhũng và doanh nhân cấu kết với mafia đấu thầu nhiều dự án của chính quyền thành phố Rome, từ xây trại tị nạn đến thu gom rác, theo Reuters.
Massimo Carminati, từng là thành viên băng đảng mafia khét tiếng Magliana và đồng bọn Salvatore Buzzi bị cáo buộc vận hành đường dây tham nhũng này; và các công tố viên gọi đây là một kiểu mafia mới ở Ý, tức có sự cấu kết của quan chức chính quyền.
Có tổng cộng 46 bị cáo phải hầu tòa và phiên xét xử sẽ kéo dài đến tháng 7.2016. Trong một số phiên xét xử sẽ dùng hình thức kết nối video trực tiếp với những nhà tù nơi giam giữ các bị cáo.
Các công tố viên đã có những đoạn ghi âm dài 36.000 giờ và những đoạn video ghi hình bí mật làm chứng cứ cho thấy các quan chức bàn thảo với những phần tử mafia về việc đấu thầu các dự án để trục lợi, rửa tiền, và buôn ma túy.
Thông tin về cuộc điều tra được công bố trên báo đài Ý hồi cuối tháng 12.2014, khiến dư luận Ý bức xúc.
Phiên xét xử này phần nào lý giải vì sao đường sá ở Rome trong những năm gần đây xuống cấp trầm trọng, nhiều ổ gà ổ voi và đầy rác, trong khi người dân thành phố này lại đóng thuế cao nhất nước Ý, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng lưới chảo ăng ten thuộc hệ thống ASKAP /// CSIRO

Khám phá 1 triệu thiên hà mới trong vòng 300 giờ

Các nhà thiên văn ở Úc vừa lập bản đồ của 83% diện tích vũ trụ quan sát được trên bầu trời đêm, và phát hiện 1 triệu thiên hà mới, tất cả chỉ trong vòng 300 giờ, theo trang tin Space.com hôm 4.12.

Cây thông Giáng sinh đã được dựng lên ở Quảng trường Máng ăn /// AFP/Getty

Mùa Giáng sinh lặng lẽ ở đất thánh Bethlehem

Hoạt động chào mừng Giáng sinh đang lặng lẽ diễn ra tại Bethlehem, thị trấn cổ từng được đề cập trong kinh thánh là nơi Chúa Jesus giáng thế, trong bối cảnh không có du khách lẫn người hành hương vì hạn chế do dịch Covid-19.