Thẻ học đường SSC: Có thực sự cần thiết hay là gánh nặng?

0 Thanh Niên Online

Trước thông tin về TP.HCM triển khai thực hiện đề án thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt với kế hoạch triển khai thẻ SSC tại 24 trường THPT trong năm 2016 và dự kiến 1 triệu thẻ ở bậc tiểu học và THCS trong năm 2017, nhiều phụ huynh đã bày tỏ ý kiến không đồng tình.

Thẻ học đường SSC: Có thực sự cần thiết hay là gánh nặng?

Trước thông tin về TP.HCM triển khai thực hiện đề án thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt với kế hoạch triển khai thẻ SSC tại 24 trường THPT trong năm 2016 và dự kiến 1 triệu thẻ ở bậc tiểu học và THCS trong năm 2017, nhiều phụ huynh đã bày tỏ ý kiến không đồng tình.

SSC-d

Dưới đây là một số ý kiến của phụ huynh. Bạn đọc quan tâm có thể ghi ý kiến vào phần phản hồi dưới bài viết.

Ai dùng thẻ ngân hàng đều thấy đầu năm các ngân hàng họ mở tài khoản miễn phí nhưng đến cuối năm, chủ tài khoản phải đóng phí duy trì dù không có nhu cầu. Đọc thông tin về chương trình thẻ SSC, tôi e ngại: Tại sao không cho phép cha mẹ dùng thẻ hiện có đóng, tiền gửi lãi suất qua đêm tính thế nào và sử dụng vào các khoản nào. Đặc biệt lợi nhuận phát hành thẻ được phân chia thế nào trong hợp đồng triển khai của các bên thực hiện đề án này.

Các ngân hàng họ cạnh tranh phát hành thẻ rất gian nan nhưng nếu có được khách hàng dạng công văn lãnh đạo yêu cầu này thì gần như chỉ số phát hành thẻ là đảm bảo luôn tăng...

Phụ huynh N.H.C (Hẻm 107B Trần Hưng Đạo, Q.5)

Năm trước chúng tôi khổ sở vì được chọn là trường thí điểm thực hiện thẻ SSC. Không chỉ phụ huynh phản đối mà giáo viên cũng không đồng tình. Thứ nhất là việc tập huấn, họp hành triển khai thẻ làm mất thời gian giảng dạy của giáo viên. Thứ hai là chúng tôi nhận thấy thẻ này không thật sự cần thiết mà lại rất lãng phí, tốn kém, thêm một gánh nặng về phí cho phụ huynh, chỉ thực sự có lợi cho ngân hàng. Lúc đầu thì nói phụ huynh tự nguyện, ai muốn thì làm nhưng đến nay cả trường không có phụ huynh nào làm nên nhà trường mới thông báo là Sở bắt buộc tất cả học sinh 10 và 11 phải làm thẻ.

Một giáo viên THPT tại Q.3

Phụ huynh thấy thông báo các tiện ích khi làm thẻ, không chỉ dùng để đóng học phí mà còn để thanh toán các khoản thu khác trong nhà trường, là thẻ thư viện, thông báo kết quả học tập… thì làm ngay. Thẻ có giá trị từ tháng 9.2015 nhưng đến giờ tôi vẫn phải đưa tiền mặt cho con đi đóng vì trường chưa có máy cà thẻ. Tiện ích đầu tiên, đơn giản nhất còn chưa sử dụng được thì chờ đến bao giờ mới có những tiện ích sau đây.

Một phụ huynh học sinh của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5)

Thực tế ở VN hiện nay cho thấy đang tồn tại nhiều loại thẻ, nhưng tôi thấy chưa có loại thẻ nào có chức năng "đa năng" thật sự. Tôi hi vọng loại thẻ này trong tương lai sẽ cung cấp một tiện ích cho đối tượng học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, tôi có thời gian sinh sống ở nước ngoài, họ sử dụng loại thẻ này nhưng họ làm rất đồng bộ và được sự ủng hộ của xã hội. Hi vọng rằng các ngân hàng và cơ quan quản lý giáo dục đã lựa chọn kỹ phương án để loại thẻ này phát triển có lợi cho học sinh, tức là có lợi cho xã hội.

N.P.Thanh Thảo, đường Tân Lập, Q.9 TP.HCM

Được chỉ đạo thực hiện nhưng tôi phải nghiên cứu, tìm hiểu hết các yếu tố để biết học sinh, phụ huynh của mình được và mất điều gì khi dùng nó. Trước tiên tôi thấy, nếu dùng thẻ này, bộ phận tài chính kế toán được lợi đầu tiên vì không còn phải cập nhật sổ sách như trước. Tuy nhiên, nếu chỉ có lợi cho trường thì quá lãng phí và không hợp lý. Còn nói gì thì nói, chắc ngân ngân hàng phải có lợi vì họ là nhà kinh doanh, không có lợi thì sao họ có thể bỏ tiền bạc và công sức ra làm thẻ.

Một hiệu trưởng trường THPT được chọn thực hiện trong năm 2016

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm