Thể thao Mỹ lại rúng động vì cáo buộc lạm dụng tình dục

0 Thanh Niên Online

Theo tờ The Athletic, Chủ tịch Liên đoàn Khúc côn cầu Mỹ Jim Smith đã nhận được báo cáo của United States Center for SafeSport (Trung tâm bảo vệ nạn nhân lạm dụng tình dục ở Mỹ) về việc xử lý các cáo buộc hành vi sai trái tình dục và lạm dụng của một huấn luyện viên trẻ. Theo đó, SafeSport đang kiểm tra các tuyên bố của Smith và việc không xử lý các báo cáo về hành vi sai trái tình dục của huấn luyện viên trẻ Thomas Adrahtas khi ông còn là Chủ tịch Hiệp hội khúc côn cầu nghiệp dư Illinois (AHAI).

Thể thao Mỹ lại rúng động vì cáo buộc lạm dụng tình dục - ảnh 1

Nhiều môn thể thao Mỹ đang đối mặt với các vụ kiện lạm dụng tình dục

REUTERS

Nhiều nữ VĐV đã đưa ra cáo buộc vào tháng 2 rằng Adrahtas đã lạm dụng họ trong những năm 1980. Adrahtas đã bác bỏ các tuyên bố, nói với The Athletic rằng: "Tôi chưa bao giờ lạm dụng tình dục bất cứ ai."

Smith cho biết không có báo cáo nào cáo buộc hành vi sai trái của Adrahtas trong nhiệm kỳ của ông là Chủ tịch Hiệp hội khúc côn cầu nghiệp dư Illinois, hoạt động từ năm 1985 đến 1988. Tuy nhiên, Liên đoàn Khúc côn cầu Mỹ đã xác nhận cuộc điều tra SafeSport về các khiếu nại. "SafeSport của Mỹ đã cảnh báo chúng tôi rằng họ đang điều tra các cáo buộc những VĐV trong AHAI, bao gồm Jim Smith, đã biết được hành vi sai trái tình dục của Thomas Adrahtas nhưng không hành động", giám đốc điều hành của Liên đoàn Khúc côn cầu Mỹ Pat Kelleher nói. Liên đoàn này cũng đã bắt đầu một cuộc điều tra riêng để kiểm tra các xung đột lợi ích tiềm năng trong các giao dịch kinh doanh của Smith và AHAI.

Ông Smith đã được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Khúc côn cầu Mỹ vào năm 2015 và được bầu lại vào năm 2018. Trung tâm SafeSport của Mỹ được thành lập vào năm 2017, với trách nhiệm xử lý các trường hợp lạm dụng trong các môn thể thao Olympic, cũng như cung cấp đào tạo và giáo dục. Họ tuyên bố đã nhận được hơn 4.000 khiếu nại trong gần 3 năm qua.

Thể thao Mỹ lại rúng động vì cáo buộc lạm dụng tình dục - ảnh 2

Larry Nassas (phải) - cựu bác sĩ của tuyển thể dục dụng cụ Mỹ, bị kết án chung thân vì lạm dụng tình dục VĐV

AFP

Liên đoàn Thể dục dụng cụ và Quần vợt Mỹ nằm trong số các tổ chức quản lý thể thao nước này phải đối mặt với các vụ kiện. Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ đang phải đối mặt với một vụ kiện từ các vận động viên bị lạm dụng tình dục bởi cựu bác sĩ đội tuyển quốc gia Larry Nasser.

Ông Nasser đã bị tòa án Michigan tuyên án tù chung thân vào năm 2018 vì lạm dụng tình dục hàng chục nữ vận động viên thể dục dụng cụ trẻ và cũng đang thụ án 60 năm tù vì tội khiêu dâm liên quan đến trẻ em. Liên đoàn Quần vợt Mỹ sau đó cũng đối mặt với một vụ kiện vì đã không ngăn được một huấn luyện viên lạm dụng tình dục các tay vợt nữ trẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm