“Không có chuyện sa thải ông Hùng”

8 Thanh Niên
Có mặt chứng kiến thất bại của tuyển VN trước Philippines tại AFF Cup, Chủ tịch LĐBĐ VN (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ (ảnh) không giấu được nỗi buồn. Ông đã dành cho PV Thanh Niên cuộc phỏng vấn.

Có mặt chứng kiến thất bại của tuyển VN trước Philippines tại AFF Cup, Chủ tịch LĐBĐ VN (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ (ảnh) không giấu được nỗi buồn. Ông đã dành cho PV Thanh Niên cuộc phỏng vấn.

Ông Hỷ nhìn nhận: “Đội tuyển VN thua trước Philippines đã khiến người hâm mộ bóng đá VN không vui. Nhìn toàn cục thì chúng ta không thua, bởi cầm bóng nhiều hơn, áp đảo đối thủ, nhưng đã không biết ghi bàn, để đối thủ vùng lên ở phút cuối trận. Trận thua này cùng với trận hòa Myanmar khiến cơ hội của VN là rất ít. Rõ ràng Myanmar và Philippines đã tiến bộ rất nhanh nên không còn bị coi là đội dưới tài so với VN. Chúng ta đã thua vì sự chuẩn bị không được tốt và cả vấn đề chấn thương dai dẳng của các cầu thủ. Như trận hòa Myanmar, chúng ta không thể đổ lỗi do trời mưa, bởi đá bóng thì nắng mưa là chuyện bình thường, nên cần phải có sự chuẩn bị tốt để thi đấu trong bất cứ điều kiện gì”.

Thưa ông, liệu VFF có tìm hiểu kỹ vấn đề tại sao nhiều cầu thủ trụ cột như Công Vinh, Minh Đức và vài cầu thủ khác lại chơi không tốt ở giải đấu này?

Vấn đề của Công Vinh theo tôi nghĩ hoàn toàn do còn ảnh hưởng chấn thương. Trong suốt một thời gian dài Vinh bị chấn thương dai dẳng, nên không thể tập cùng với đội nên đã chơi thiếu gắn kết. Hơn nữa, cầu thủ bóng đá thì chúng ta không thể đòi hỏi họ phải chơi tốt trong tất cả các trận đấu mà có trận này trận kia. Trường hợp của Minh Đức hay Tấn Tài cũng vậy, họ bị chấn thương suốt một thời gian dài nên tập luyện rất ít. Vì thế, hầu hết các cầu thủ đã không chơi đúng khả năng của mình. Tôi cũng rất tiếc vì Nguyên Sa bị sốt xuất huyết, nên đội tuyển VN thiếu vắng một vị trí rất quan trọng.

 Công Vinh không thi đấu tốt trong cả 2 trận gặp Myanmar và Philippines
Công Vinh không thi đấu tốt trong cả 2 trận gặp Myanmar và Philippines - Ảnh: Khả Hòa

Ông có nghĩ việc CLB chủ quản không thể tham dự V-League đã ảnh hưởng đến tâm lý của Công Vinh, Thành Lương, Quang Hải?

Tôi không nghĩ như vậy, bởi các cầu thủ này đã biết sự việc từ trước đây chứ không phải biết ở ngày công bố trước trận gặp Philippines. Là cầu thủ giỏi, họ sẽ sớm tìm được đội bóng phù hợp của mình và VFF sẽ hỗ trợ cho họ việc đó.

Nói về BHL người Việt, phải chăng HLV nội không thể quản được các cầu thủ bóng đá VN như những lần trước đây?

Nói về chuyên môn của HLV Phan Thanh Hùng thì mọi người đều ủng hộ, bởi ông Hùng là người được đánh giá rất cao về chuyên môn. Nhưng vạn sự khởi đầu nan. Sau nhiều năm, ông Hùng trở thành HLV nội dẫn dắt đội tuyển quốc gia nên gặp nhiều áp lực. Người VN quá mê bóng đá, nên sức ép từ người hâm mộ là rất lớn. Nếu là HLV ngoại, họ không đọc được báo chí tiếng Việt nên ít bị ảnh hưởng hơn. Tôi rất hiểu và thông cảm với HLV Phan Thanh Hùng, bởi tôi biết ông đã rất căng thẳng khi VN để thua Philippines. Tôi cũng được biết ông Hùng rất được các cầu thủ tôn trọng nên không có chuyện cầu thủ chống lại HLV trưởng của mình.

Nhân đây tôi cũng nói rằng VFF sẽ luôn tin tưởng và tạo mọi điều kiện để cho HLV Phan Thanh Hùng xây dựng lại đội tuyển. Sẽ không có chuyện sa thải hay yêu cầu từ chức gì cả, bởi đây chỉ là bước khởi đầu của HLV nội nên chúng ta phải tạo điều kiện tốt nhất để cho ông Hùng rèn luyện và chứng tỏ mình. Nếu sa thải thì sau này chẳng HLV nội nào dám làm đội tuyển và mãi mãi bóng đá VN không có đội ngũ HLV giỏi, không có HLV giỏi thì làm sao để phát triển.

VN luôn hô hào đào tạo trẻ, nhưng những năm qua việc đào tạo trẻ dường như bị thả nổi nên chất lượng cầu thủ VN ngày càng đi xuống?

Chúng tôi cũng suy nghĩ nhiều về vấn đề này. Việc đào tạo trẻ bây giờ không thể khoán trắng cho các CLB bởi trong tình cảnh suy thoái kinh tế việc CLB chỉ nuôi một đội bóng đã là vấn đề quá khó khăn. Chúng tôi nghĩ việc đào tạo trẻ phải là chủ trương và được sự hỗ trợ của nhà nước. Chúng tôi đang làm đề án về vấn đề này để trình lên cơ quan quản lý nhà nước, chắc chắn phải làm đào tạo trẻ một cách quyết liệt và đẩy nhanh tốc độ thì bóng đá VN mới phát triển căn cơ trong thời gian tới.

Một câu hỏi cuối, ông có tin đội tuyển VN sẽ thắng Thái Lan?

Chủ nhà Thái Lan rất mạnh ở giải năm nay, nhưng không có nghĩa chúng ta không có cơ hội. Trong bữa tối ăn cơm cùng các cầu thủ, tôi đã động viên các em sẽ chiến đấu đến cùng, bởi chúng ta vẫn còn hy vọng đi tiếp. Dù cho chúng ta không thể vào bán kết thì đội tuyển cũng cần phải chơi một trận để chứng tỏ đẳng cấp của mình. Các cầu thủ dù còn buồn nhưng họ đều hứa quyết tâm ở trận cuối, vì thế tôi tin trận này VN sẽ chơi hay.

Quang Huy
(thực hiện)

>> Tuyển VN thắng được Thái Lan, rồi sao nữa?
>> Tuyển VN thua Philippines 0-1
>> Tuyển VN trước trận gặp Philippines: Tổn thất lực lượng
>> 17 giờ 30 chiều nay, tuyển VN gặp Myanmar - Đừng nhìn vào quá khứ
>> Tuyển VN điều chỉnh
>> Niềm tin chiến thắng của tuyển VN trước giờ xuất quân
>> Tuyển VN đá tập trận cuối

Bình luận

User
Gửi bình luận
hai long

hai long

Tồi tệ.......................... Biết nói gì nữa chứ........................ đó là Bóng đá Việt Nam
Hạnh Nhân

Hạnh Nhân

Rất đúng, đá bóng thì phải có trời nắng, trời mưa và còn nữa là phải có chấn thương những ảnh hưởng khác chứ. Lãnh đạo về bóng đá, HLV trưởng chắc phải lường được điều đó và đã hưởng lương theo chức năng đó. Không có chuyện sa thải nhưng có văn hóa từ chức chứ?
Lê Phát Thoại

Lê Phát Thoại

Chia sẽ cùng Đội tuyển Việt Nam Các cầu thủ chúng ta theo tôi thấy đã làm hết sức rồi đừng mong họ nhiều hơn nửa. Thay gì những những lời thường chê bay trách mốc mỗi khi đội tuyển bị thua các bạn nên có những lời động viên khuyến khích thì tôi thấy hay hơn để cho đội bóng rút kinh nghiệm để mỗi khi khoác trên người màu áo đội tuyển đỡ căng thẳng hơn thì cầu thủ chúng ta sẽ thi đấu tốt hơn. Một đội bóng mạnh, tôi không phủ nhận vai trò của HLV nhưng khi lập đội bóng nên lấy ý kiến của toàn đội đá theo kiểu gì thì phát huy hết tài năng của cầu thu để lấy đó làm nòng cốt. Các cầu thủ chúng ta ơi không nhất thiết đoạt cúp mà hãy thắng Thái Lan cơ.
Vũ Thảo Nguyên

Vũ Thảo Nguyên

VN có ông làm chủ tịch LĐBĐ mà như không biết gì về bóng đá thì phải. Ông ưa nói chuyện chuyên nghiệp nhưng lại làm toàn cái chuyện Amatuer! Đôi tuyển thua trắng cả 2 trận, thua "toàn diện" như ai cũng thấy, riêng ông ông nói xét toàn cục thì VN...ăn!!! Chợt nhớ tới nhân vật AQ trong câu chuyện xưa ở xứ người. Ai ngờ giờ này ở ta vẫn còn ông là sư tổ của AQ nữa. "Xét toàn cục thì không thua" mặc dù kết quả cụ thể là thua. Nghĩa là VN sẽ không bao giờ là thua cả, khi ông vẫn còn là chủ tịch! Là HLV lương hàng trăm triệu, làm không được, mà thật sự ĐT lần này chẳng có mảng miếng gì cả - thì mất việc là chuyện bình thường, sao cứ phải nói nhẹ với nhau. Là cầu thủ, mang nặng trên vai bổn phận phụng sự Tổ quốc khi khoác áo tuyển thủ quốc gia, không có tinh thần, không làm hết trách nhiệm, ấy là sai, thậm chí là có tội nếu thi đấu bạc nhược, sao lại cứ phải nâng đỡ nhau để thiếu đi sự sòng phẳng, thiếu đi sự cương quyết để có 1 tương lai tốt hơn.   Chúng ta đã ru ngủ nhau hàng chục năm trời về 1 giải đấu hàng đầu khu vực, ru ngủ nhau về những vụ chuyển nhượng siêu sao này nọ hàng chục tỷ (để nâng giá trị giải đấu), ru ngủ nhau về thứ hạng mà FIFA xếp hàng kỳ để cho mình là số 1, số 2 khu vực. Nhưng sự thực thì giờ ai cũng đã rõ, không phải bây giờ mà từ lâu rồi, ì xèo nhiều rồi nhưng rồi như đá ném ao bèo, đâu lại vào đó.   Cũng chỉ vì cái tư duy "nhìn toàn cục thì chúng ta không thua" của ông chủ tịch VFF, cái tư duy có trong không ít người có trách nhiệm về nền bóng đá nước nhà. Bóng đá, nhiều người nói nó cũng chỉ là 1 trò chơi. Nhưng đau ở chỗ nó là trò chơi quá ư tốn kém, tốn kém khủng khiếp nếu nghĩ tới hàng ngàn em học sinh còn đu dây qua sông đến trường, nghĩ tới hàng ngàn thầy cô giáo phải lặn lội thiếu thốn đủ điều để lên vùng cao dạy học, nghĩ tới hàng chục ngàn bệnh nhi không tiền chữa bệnh, nghĩ tới hàng ngàn điều cần tiền khác...   Tất nhiên không ai so sánh để rồi cào bằng mọi sự cống hiến, nhưng có sòng phẳng không, có đàng hoàng không, và có quá đáng không, nếu anh hưởng quá cao mà cống hiến của anh đối với xã hội thì không hề ở mức tương xứng. Đó mới là điều cần phải nhìn nhận cho tường tận.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển Malaysia (áo vàng) đã vào chung kết AFF Cup 2018 sau một trận đấu kịch tính trước Thái Lan /// AFP

“Việc bị đánh giá thấp hơn VN sẽ tốt cho Malaysia”

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) Datuk Hamidin Amin vừa hun đúc tinh thần cho các tuyển thủ Malaysia trước 2 lượt trận chung kết AFF Cup 2018 gặp tuyển Việt Nam (VN) khi nhận định rằng việc đội nhà bị đánh giá thấp hơn đối thủ sẽ là một lợi thế.

Tự mua vé đi cổ vũ đội tuyển Việt Nam, có khó không? /// AFP

Kinh nghiệm di chuyển đến Bacolod xem AFF Cup 2018

Tour xem trận Philippines – Việt Nam tại AFF Cup 2018 được rao nhan nhản với mức giá cao, trên dưới 20 triệu đồng, có khi lên đến 25 triệu đồng. Nhưng với tổng “thiệt hại” khoảng 14 triệu, bạn vẫn có thể tự tin mua vé bay đến Bacolod.