ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính

5 Thanh Niên Online
Bàn thắng duy nhất của Quang Hải đã giúp đội tuyển Olympic Việt Nam vượt qua Olympic Nhật Bản 1-0 để xếp nhất của bảng D ASIAD 18 2018. 
 
ĐỘI HÌNH RA SÂN
Olympic Nhật Bản: Obi Powell - Sugioka Daiki, Hara Teruki, Tatsuta Yugo, Hatsuse Ryo, Mitoma Kaoru, Miyoshi Koji, Endo Keita, Watanabe Kouta, Kamiya Yuta, Maeda Daizen
Olympic Việt Nam: Bùi Tiến Dũng - Vũ Văn Thanh, Bùi Tiến Dũng, Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Quyết, Hà Đức Chinh
Cầu thủ Việt Nam đã có mặt trên sân Wibawa Mukti và khởi động.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 1ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 2ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 3ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 4ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 5ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 6ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 7ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 8ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 9Ảnh: Độc Lập
Đại kỳ Việt Nam trên khán đài sân Wibawa Mukti
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 10Ảnh: Độc Lập
Chị Trần Kiều Trinh - khán giả đến từ Hà Nội cho biết: "Thời tiết hôm nay nắng nóng rất khó chịu, nhưng số cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân Wibawa Mukti đông hơn so với hai trận trước, một phần cũng do vào ngày nghỉ. Có khoảng hơn 300 khán giả Việt Nam và tinh thần cổ vũ vẫn rất cuồng nhiệt".
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 11
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 12
Chuyên gia Đoàn Minh Xương lý giải về việc Văn Toàn ra sân hôm nay: "HLV Park luôn có những sự thử nghiệm hợp lý cho từng trận đấu. Việc đưa Toàn thi đấu ngay từ đầu có thể mang đến sự bất ngờ và đột biến. Nhưng ông Park không thử nghiệm một cách bừa bãi rất đến rối loạn. Toàn vào đá thì bên cạnh anh vẫn phải có người thật hiểu Toàn. Không ai thích hợp hơn Văn Thanh là đồng đội của Toàn ở HAGL đã nhiều năm nay. Chứ không phải Xuân Mạnh".
Ông Xương nói tiếp: "Việt Nam sẽ chơi sòng phẳng mà bằng chứng là hàng thủ vẫn giữ nguyên nhân sự. Còn Nhật sẽ chơi pressing mạnh mẽ dựa trên nền tảng thể lực".
CĐV Việt Nam trên sân Wibawa MuktiASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 13ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 14Ảnh: Hoàng Quân
Sân vận động Wibawa Mukti có mái vòm che 4 khán đài và đến lúc này, mặt sân đã được phủ bóng mát khoảng 80-90%. Chỉ còn một dải nắng dọc theo đường biên cắt mang mặt khán đài B. Trên sân lúc này gió khá lộng, giúp trời nắng gắt ngoài sân trở nên dịu hơn nhiều.
Trên khán đài VIP sân Wibawa Mukti lúc này có sự xuất hiện của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các lãnh đạo đoàn TTVN tại ASIAD 2018 như các ông Trần Đức Phấn, Vương Bích Thắng...
Nhà báo Quang Tuyến bình luận: "Việt Nam sẽ chơi một trận tốt tạo động lực và niềm tin cho những trận kế tiếp".
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 15CĐV Việt Nam trên khán đài sân Wibawa Mukti - Ảnh: Hoàng Quân
Ông Xương nói về Văn Quyết: "Quyết thực sự là thủ lĩnh tinh thần của toàn đội. Không chỉ về mặt chuyên môn, không chỉ tổ chức lối chơi. Mà là chỗ dựa cho đồng đội. Như cách anh vẫn là chỗ dựa cho đồng đội ở đội Hà Nội".
Cầu thủ 2 đội đã ra sân Wibawa Mukti.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 16ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 17ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 18Ảnh: Độc Lập
Có rất đông phóng viên Nhật Bản có mặt tại Wibawa Mukti, tạo nên một cuộc tranh đoạt chỗ ngồi khá gay cấn trong cả phòng báo chí lẫn khu vực phóng viên ảnh ngoài sân rất thú vị. Nhiều phóng viên Nhật Bản lên từ giữa trưa và dán hẳn tên mình lên ghế ngồi để "xí phần".
Tuyển Olympic Việt Nam sẽ đá trên phần sân bên tay trái khán đài VIP. Các cầu thủ của chúng ta hôm nay mặc áo đấu màu trắng, giống trận khai mạc gặp Pakistan. Trong khi những chú "samurai xanh" sẽ mặc màu xanh dương truyền thống.
HIỆP 1 BẮT ĐẦU
1': Đang có đến 5 cái tên đứng ở vạch ngang giữa sân chờ giao bóng. Olympic Nhật Bản có vẻ cho thấy quyết tâm sẽ chơi tấn công, và dồn lên tấn công ngay sau tiếng còi khai cuộc
Quang Hải lập công!
3': VÀOOOOO!!! 1-0 cho Việt Nam. Một sai lầm của hàng thủ Nhật Bản, Văn Toàn cướp được bóng và chuyền ngang để Quang Hải rất nhanh chớp lên đánh bại thủ môn Obinna bằng cú đặt lòng lạnh lùng.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 19Ảnh: Độc Lập
6': Bàn thắng rất sớm cho Olympic Việt Nam. Đây sẽ là cú tạo đà tâm lý tích cực cho các học trò của HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, Nhật Bản là đội bóng rất mạnh. Họ có nhiều cầu thủ dẫu trẻ nhưng rất tài năng, đủ để xây thế trận dồn ép lên khung thành thủ môn Bùi Tiến Dũng.
Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia nói: "Hàng thủ Nhật Bản đã phạm sai lầm về nguyên tắc phòng ngự. Thủ môn chuyền về cho hậu vệ. Hậu vệ này lại chuyền hụt cho một hậu vệ khác và chúng ta lấy được bóng. Bàn thắng vào góc xa của Quang Hải thật đẹp mắt".
9': Các cầu thủ Olympic Việt Nam rất tích cực tranh cướp bóng từ phần sân của đối thủ. Chính thái độ quyết liệt này đã khiến Olympic Nhật Bản lúng túng trong khoảng vài phút đầu tiên, dẫn đến bàn thắng của Quang Hải, cùng 3-4 tình huống mất bóng liên tiếp khác. Rõ ràng, hành trình kỳ diệu tại Trung Quốc đã giúp các cầu thủ trẻ của chúng ta trưởng thành và tự tin lên rất nhiều.
11': Bàn thắng của Quang Hải đã thật sự khiến các cầu thủ Nhật Bản choáng váng. Nhật đang chơi khá rối và Olympic Việt Nam vẫn đang làm chủ thế trận.
14': Đây là trận đấu mà Việt Nam không cần phải thắng bằng mọi giá, vì thế các cầu thủ của chúng ta cần chơi chắc chắn, để tránh chấn thương và thẻ phạt, để không có ai vắng mặt đáng tiếc ở vòng 16 đội.
15': Một pha bật nhả rất hay của Olympic Việt Nam giữa Văn Hậu, Đức Chinh, Đỗ Hùng Dũng. Chinh đã làm tường khá tốt và nhả bóng về để Dũng băng lên, tiếc là bóng đi chệch cột. Ngay sau đó, là tình huống U.23 Việt Nam phản công nhanh, Văn Thanh nơi biên phải căng vào để Văn Toàn sút một chạm đáng tiếc cú ra chân của anh không trúng tâm bóng.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 20Ảnh: Độc Lập
15': Văn Quyết vừa tung cú sút căng bóng chệch cột dọc.
Anh Trần Hoàng Quân khán giả ngồi trên sân miêu tả: "Chúng tôi sung sướng tột cùng vì không nghĩ ghi được bàn thắng sớm như vậy vào lưới Nhật Bản".
Theo anh Hoàng Quân: "Ông Park tung Văn Toàn và Đức Chinh vào ngay từ đầu không phải là không có lý do. Sự áp sát của 2 cầu thủ có tốc độ khiến thủ môn lúng túng mắc sai lầm dẫn đến bàn thắng sớm của Hải. Hải dứt điểm nhẹ nhàng và tinh tế".
Bình luận viên Gabriel Tan của trang FOX Sports bình luận: “Tôi thực sự sai lầm khi đánh giá thấp Olympic Malaysia, nhưng Malaysia đã gây sốc khi đánh bại đối thủ mạnh Hàn Quốc lần đầu tiên sau 44 năm tại đấu trường môn bóng đá ASIAD. Bóng đá khu vực Đông Nam Á thực sự chuyển mình từ sau vòng chung kết U.23 châu Á đầu năm nay, mà ngọn cờ đầu chính là Việt Nam vào chung kết và Malaysia vào tứ kết. Tại ASIAD năm nay, ưu thế này đã thể hiện rõ nét khi Olympic Việt Nam và Malaysia đã sớm vào vòng 16 đội, trong khi “anh cả” khu vực là Thái Lan lại chật vật. Điều này đã minh chứng rằng, bóng đá trẻ ở Đông Nam Á đã đổi chiều với sự lên ngôi của bóng đá trẻ Việt Nam và Malaysia. Các đội trẻ của Việt Nam hay Malaysia hiện đã đối đầu ngang tầm với các đối thủ tầm châu lục như Hàn Quốc hay Nhật Bản”.
18': Olympic Việt Nam xuất phát với sự vắng mặt của 3 trụ cột Anh Đức, Xuân Trường và Công Phượng. Điều này có thể thấy rõ qua chất lượng tận dụng những quả tạt vào không có Anh Đức. Tuy nhiên, với con người hiện tại chúng ta lại đang chơi tốt theo kiểu khác: bớt hoa mỹ hơn, nhưng trực diện và tiềm ẩn bùng nổ hơn.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 21Ảnh: Độc Lập
20': Cho đến lúc này, Olympic Nhật Bản vẫn chưa thể tung ra một cú sút sắc nét nào. Họ rất nỗ lực tấn công nhưng chưa thể làm chủ hoàn toàn khu trung tuyến cùng hệ thống phòng ngự nhiều tầng của U.23 Việt Nam. Ngược lại, các chàng trai áo trắng đã rất nhiều lần tung ra những cú dứt điểm về khung thành thủ môn Obinna, một trong đó là bàn thắng của Quang Hải.
HLV Chu Đình Nghiêm của CLB Hà Nội gửi lời chúc mừng đến Quang Hải vì bàn mở tỷ số.
24': Các cầu thủ Việt Nam vẫn đang chơi rất quyết liệt, có vẻ như Văn Toàn, Đức Chinh và các đồng đội đang muốn lấy điểm để tìm một suất đá chính.
25': Hơn nữa thời gian hiệp 1 đã diễn ra, đáng ngạc nhiên là Olympic Việt Nam đang áp đảo hoàn toàn mọi thông số từ bàn thắng, số lần dứt điểm, số lần tấn công. Thẻ vàng duy nhất đến lúc này của trận đấu thuộc về Nhật Bản, sau pha phạm lỗi của Hara Teruki với cầu thủ Việt Nam.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói: "Từ đầu đến giờ Việt Nam kiểm soát rất tốt thế trận, dâng cao đội hình hòng gây áp lực mạnh mẽ lên đối phương và chúng ta đã làm được điều đó. Cách tiếp cận trận đấu của Việt Nam rất chính xác, rất tự tin. Các pha tấn công biên hết sức nhịp nhàng. Cánh trái có Văn Quyết và Văn Hậu. Cánh còn lại có Văn Toàn và Văn Thanh. Thế chủ động đang thuộc về chúng ta".
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 22Ảnh: Độc Lập
HLV Ong Kim Swee của Olympic Malaysia đang có mặt trên khán đài sân Wibawa Mukti. Đội Malaysia đã xếp nhất bảng E và sẽ gặp đội xếp thứ nhì của bảng D, trận Việt Nam và Nhật Bản sẽ quyết định.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 23Ảnh: Độc Lập
30': Trận đấu đang có phần chùn xuống khi Việt Nam chủ động giảm nhịp trận đấu trong khi Nhật Bản cũng không tạo được nhiều sức ép.
Theo ông Đoàn Minh Xương, để chuẩn bị cho Olympic 2020 trên sân nhà, Nhật Bản tung đội hình U.21 ở ASIAD 18 và họ chưa có nhiều kinh nghiệm.
Anh Trần Hoàng Quân khán giả trên sân bình luận: "Ở mặt trận phòng ngự trục dọc Đình Trọng-Hùng Dũng đang thể hiện 1 phong độ cực cao, Hùng Dũng hầu như có mặt ở mọi điểm nóng trên sân, còn Đình Trọng đang làm tốt nhiệm vụ chốt chặn cuối cùng, không cho Nhật Bản tiếp cận được khung thành của Tiến Dũng. Các cầu thủ Việt Nam rất chịu khó áp sát, có vẻ như Nhật Bản đang lúng túng khi không nghĩ rằng Việt Nam dám sử dụng lối đá pressing tầm cao với mình".
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 24Ảnh: Hoàng Quân
33': Trận đấu đang diễn ra với tốc độ trung bình. Olympic Nhật Bản vẫn chưa thể hiện được sức mạnh nhà vô địch, khá lúng túng và chuyền hỏng nhiều. Trong khi Olympic Việt Nam dựa nhiều vào các đợt phản công nhanh và khoét vào cặp trung vệ đội bạn xoay trở khá chậm. Vừa rồi là tình huống Đoàn Văn Hậu đi bóng và tạt vào cho Đức Chinh đánh đầu. Một lần nữa các hậu vệ Nhật Bản đã kèm người không tốt.
34': Đức Chinh đánh đầu ở tư thế thuận lợi nhưng bóng đi không chính xác.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 25
39': Trên khán đài lúc này, các cầu thủ Olympic Malaysia đang ngồi xem Việt Nam và Nhật Bản thi đấu. họ đang nghiên cứu đối thủ của mình ở vòng 16 đội.
Còn khoảng hơn 5 phút nữa giờ thi đấu chính thức của hiệp 1 sẽ kết thúc. Tỷ số vẫn đang là 1-0 cho Olympic Việt Nam sau bàn thắng đẹp mắt của Quang Hải. Quan trọng hơn, chúng ta đang trình diễn được thứ bóng đá chất lượng, dựa trên tinh thần đồng đội và khả năng phòng ngự chắc chắn, cùng sự linh hoạt của các vệ tinh phía trên.
Chuyên gia Nguyễn Sỹ Hiển nhận xét: "Ông Park sử dụng lực lượng rất tài tình. Các cầu thủ chưa được ra sân đội hình xuất phát hai trận trước đã được thi đấu. Với sức trẻ và khỏe, họ chạy nhanh nhưng không ẩu mà vẫn phối hợp khá tốt và sắc nét. Việc có bàn thắng sớm cũng tạo cho chúng ta sự phấn chấn".
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 26Ảnh: Độc Lập
44': Đỗ Hùng Dũng bị đau, đã buộc phải thay bằng Phạm Đức Huy. Trông Dũng khá đau, phải nhờ bác sĩ dìu về cabin kỹ thuật. Nếu mất Dũng, chúng ta sẽ không còn một tiền vệ đánh chặn thực thụ nào. Ngay như Đức Huy vào sân thay vốn là một tay tiền vệ tấn công được kéo về trám chỗ.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 27Ảnh: Độc Lập
Hết hiệp 1. Olympic Việt Nam tạm dẫn Olympic Nhật Bản 1-0.
HIỆP 2 BẮT ĐẦU
Nhật Bản thay người: Yuto Iwasaki vào thay Kaoru Mitoma.
50': Taishi Matsumoto cũng được tung vào sân thay cho Yuta kamiya.
51': Nhật Bản đang đẩy cao đội hình chơi tấn công nên tạo được một vài tình huống nguy hiểm về phía khung thành Việt Nam.
Nhật Bản đang cho thấy dấu hiệu vùng dậy mạnh mẽ trong hiệp 2. Tình huống bóng được tạt vào biên phải để trung phong đánh đầu là một chi tiết đáng chú ý, khác hẳn vẻ bế tắc với những đường đan bóng qua lại thiếu điểm nhất trong suốt hiệp 1 của họ.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 28
55':  Nhật Bản đang gia tăng sức ép lên khung thành thủ môn Bùi Tiến Dũng. Có một câu chuyện nhỏ liên quan đến số áo 50 mà anh đang mang. Dũng không chủ động chọn số áo này mà do đích thân HLV Park chọn cho anh. Đây là số áo của Dũng ở CLB FLC Thanh Hóa. Nhưng tại V-League, anh ít được ra sân. Có vẻ như ông Park muốn Dũng thể hiện cao hơn trách nhiệm của mình tại ASIAD để CLB của anh hãnh diện vì có anh.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 29Ảnh: Độc Lập
57': Công Phượng vào sân thay cho Văn Toàn và anh đang tung những bước chạy mạnh mẽ. Phượng rất quyết tâm để có thể nâng tỷ số cho Olympic Việt Nam.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 30Ảnh: Độc Lập
60': Văn Hậu đi tập tễnh sau pha vào bóng phía sau của đội trường Nhật Bản. Như chúng tôi đã nói Việt Nam cần phải cẩn trọng tránh chấn thương.
Trang web của LĐBĐ Nhật Bản (http://www.jfa.jp/eng) đánh giá cao Olympic Việt Nam, khi cho rằng đây là đối thủ từng thi đấu rất ấn tượng ở vòng chung kết U.23 châu Á đầu năm nay với thành tích vào chung kết và chỉ chịu thua U.23 Uzbekistan. Chuẩn bị cho ASIAD 2018, đội Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất tốt với thành phần chủ chốt từ đội U.23 và còn tăng cường 3 cầu thủ trên 23 tuổi, cũng như tổ chức giải tứ hùng với các khách mời như Uzbekistan, Oman và Palestine. Vì vậy, Olympic Việt Nam đã thi đấu rất ấn tượng tại ASIAD 2018 và rất hứa hẹn tiến xa ở giải năm nay.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 31Ảnh: Độc Lập
70': Olympic Việt Nam sở hữu 44% thời gian cầm bóng, nhưng lại tạo nhiều hơn gấp đôi số cơ hội ghi bàn so với Nhật Bản. Cụ thể là Việt Nam tạo được 10 cơ hội, sút cầu môn 4 lần và ghi 1 bàn thắng, còn Nhật Bản có 4 cơ hội và 3 cú sút trúng khung thành.
Ông Nguyễn Sỹ Hiển có chút âu lo: "So với hiệp 1, Nhật Bản có vẻ như chấn chỉnh lại tinh thần nên tổ chức phối hợp tốt hơn. Còn Việt Nam ít đột nhập vào khu cấm địa hơn. Chúng ta đang phải tập trung phòng thủ".
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 32
Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói: "Sang hiệp 2, Nhật chơi tích cực hơn, đẩy cao đội hình với hy vọng có bàn gỡ hòa. Họ mạnh dạn chơi áp sát và tranh chấp quyết liệt hơn. Việt Nam đã có biểu hiện bị đuối sức nên để đối phương chơi lấn lướt hơn. Thay Công Phượng vào thay Văn Toàn, Việt Nam chuyển từ sơ đồ 3 - 5 - 2 sang 3-4-3 và khi phòng thủ thì chơi 5 - 4 -1".
Ông Xương nói thêm là dù Nhật Bản chơi áp sát nhưng lại chưa tạo ra cơ hội thực sự nguy hiểm. Việt Nam đã chuyển hẳn sang chơi phòng ngự phản công.
75': Bị chấn thương cuối hiệp 1, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng của Olympic Việt Nam đã bị đau khá nặng, buộc BHL cử bác sĩ đưa anh lên xe cứu thương để chụp kiểm tra. Đỗ Hùng Dũng đã bị đau khi giờ thi đấu chính thức của hiệp 1 chỉ còn vài phút. Ngay sau khi thấy dấu hiệu, HLV Park Hang-seo lập tức rút anh ra để thay bằng Đức Huy.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 33Ảnh: Độc Lập
79': Phan Văn Đức được tung vào sân thay cho Nguyễn Quang Hải.
CĐV Nhật Bản khích lệ đội nhà gỡ hòa trên mạng xã hội twitter. Nhiều CĐV Nhật Bản cũng không ngờ đến lúc này đội nhà đang bị Việt Nam dẫn trước 1-0.
87': Phan Văn Đức bấm bóng rất đẹp cho Đức Chinh bắt tốc độ. Tiếc rằng trong thế đối mặt, chân sút của SHB.Đà Nẵng đã không thể tâng bóng qua đầu thủ môn Obinna.
89': Công Phượng chuyền rất đẹp, Phan Văn Đức xoay người sút ngay đưa bóng đi chệch cột trong gang tấc. Trận đấu chuẩn bị đi đến những phút bù giờ và chiến thắng đang rất gần với Olympic Việt Nam.
KẾT THÚC TRẬN
Olympic Việt Nam thắng Olympic Nhật Bản 1-0. Thầy trò HLV Park Hang-seo xếp nhất bảng D với 9 điểm và phải chờ đối thủ ở vòng 16 đội. Trong khi đó, Nhật Bản sẽ gặp Olympic Malaysia ở vòng sau.
ASIAD 2018 Olympic Việt Nam chơi đẹp hạ gục Nhật Bản đầy toan tính - ảnh 34Ảnh: Độc Lập
Khi được hỏi về cú sẩy chân bất ngờ của Hàn Quốc trước Malaysia và tính toán về đối thủ ở vòng 16 đội, HLV trưởng Olympic Nhật Bản Moriyasu Hajime cho biết ông chỉ chú tâm làm sao để học trò thể hiện được 100% năng lực và đánh bại Olympic Việt Nam (VN).
Nhật Bản: Luôn phải thắng dù là VN hay bất kỳ ai HLV trưởng Olympic Nhật Bản Hajime Moriyasu khá bất ngờ trước sự chú ý của truyền thông VN dành cho đội bóng của ông, đặc biệt sau thất bại của Hàn Quốc trước Malaysia. Ông chia sẻ khá thẳng thắn: “Olympic VN là đối thủ mạnh, đặc biệt khi có những cầu thủ trên 23 tuổi chất lượng. Tháng 1 vừa qua U.23 VN đã đoạt ngôi á quân giải U.23 châu Á. Tôi nghĩ Olympic VN sẽ là đối thủ mạnh tại Indonesia. Tuy nhiên, với mọi đội bóng chúng tôi sẽ chơi giống nhau, với cùng một mục tiêu là chiếm ưu thế trên sân để giành thắng lợi. Điều tôi quan tâm không phải là gặp ai mà là cầu thủ của tôi sẽ phải thể hiện hết 100% năng lực của mình”. Ông Moriyasu Hajime bảo vệ chặt quan điểm đó, bất kể thất bại bất ngờ của Hàn Quốc mở ra một khả năng hấp dẫn: VN và Nhật Bản ai thua sẽ gặp Malaysia.
Ông Hajime Moriyasu cũng chia sẻ về tầm nhìn dài hạn cho đội bóng trẻ của mình: “Khoảng cách trong bóng đá ngày một thu hẹp. Nhật Bản đã thắng Nepal và Pakistan nhưng chỉ cần một sự cố xảy ra, kết quả hoàn toàn có thể sẽ đảo ngược. Bởi vậy, chúng tôi sẽ phải chơi một trận thật nghiêm túc trước Olympic VN giống các trận trước, để đạt kết quả tốt nhất”.
Olympic VN: Rèn tâm thế trước nhà vô địch HLV Park Hang-seo đánh giá Nhật Bản dù mang sang đội hình U.21 nhưng là ứng viên vô địch với sức mạnh đáng gờm, vì họ có đến 15 cái tên đang chơi ở các giải đấu chuyên nghiệp Nhật Bản. Đó sẽ là cơ hội để Olympic VN thử sức mình, để biết mình đang ở đâu.
Ông nhận định: “Nhật Bản là ứng cử viên vô địch giải đấu năm nay và đã chuẩn bị rất kỹ. Họ đã gắn bó với nhau suốt 2 năm qua từ giải M150 tại Thái Lan, VCK U.23 châu Á và nay là ASIAD 2018 đồng thời sẽ đại diện cho Nhật Bản tại Olympic Tokyo 2020. 21 hay 23 tuổi không có khác biệt lớn đối với họ. Nhật Bản sẽ là đối thủ mạnh của Olympic VN trong trận đấu tới đây”.
Ông đã lấy thất bại bất ngờ của Hàn Quốc để làm ví dụ minh chứng nhằm giúp Olympic VN xác định rõ tâm thế: “Tôi chưa từng nói với ai rằng chúng tôi muốn tránh Hàn Quốc cả. Trận nào cũng là chung kết. Olympic VN gặp đội nào cũng phải chiến đấu hết sức mình. Chúng ta biết bóng đá có nhiều biến số không như chúng ta dự đoán ban đầu, điển hình là trận Hàn Quốc thua Malaysia. Tôi cho rằng chỉ cần một chút chủ quan kết quả sẽ là như thế. Đó là bóng đá. Olympic VN cần nằm lòng điều này”.
Có thể thấy cả Nhật Bản và VN đều xác định chơi một trận cầu sòng phẳng, phân định ngôi thứ bằng chính kết quả trên sân, chứ không đặt nặng toan tính cho những cầu thủ trẻ của mình. Đó là tâm thế tích cực đang được những HLV người Nhật Bản và Hàn Quốc xây dựng trong trận cuối bảng D. Nó chỉ không nằm ở khả năng sử dụng ai từ đầu (Anh Đức, Đình Trọng, Văn Thanh, Quang Hải... có khả năng sẽ được cho nghỉ dưỡng sức), mà quan trọng hơn là phải xác định rõ tâm thế của từng cầu thủ khi bước vào trận đấu này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mè Xửng

Mè Xửng

Sau khi Hàn Quốc thua Malaysia đầy toan tính thì đến lượt Nhật né ngôi nhất bảng cũng đầy tính toán. Việt Nam sẽ rơi vào nhánh đấu khó hơn khi nhất bảng D, nhưng dẫu sao thì cũng chơi đẹp, một đội bóng muốn lớn thì càng phải gặp bất kỳ đối thủ nào kể cả đối thủ rất mạnh. Ít ra thì cũng không xảy ra trận derby Đông Nam Á giữa Việt Nam và Malaysia để cổ động viên hai quốc gia được tiếp tục hy vọng cùng xem các trận tiếp theo của đội nhà.
Tạ Đức Khánh

Tạ Đức Khánh

Có một đội bóng như U23 Nhật Bản làm quân xanh để thể nghiệm lối chơi và bày trận đường dài thì tại sao chúng ta không?
Bình

Bình

Đừng vội cười hay khóc bạn nhé.Cứ đợi đến trận sau để xem Huấn luyện viên nào và đội nào thông minh hơn nhé.Tôi hy vọng không phải khóc và bạn cũng vậy.
Binh

Binh

Trận cần khiêm nhường để sau đó gặp đội Malaysia vừa tầm vừa sức tha hồ ăn thua đủ thì không làm .Nhật BẢn thả mà cứ nghĩ mình hơn họ.Cắm đầu cắm cổ đá vào lưới họ,để rồi Hùng Dũng què quặt về nước sớm.Trận sau Hàn Quốc tiễn cả đội tiếp.Đúng là Rất thông minh.aaaaaa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm