ASIAD 2018: Olympic Việt Nam và Nhật Bản có thể sút luân lưu tranh ngôi đầu

0 Thanh Niên Online

Tình trạng sẽ rất phức tạp để xác định Olympic Việt Nam và Nhật Bản đội nào xếp đầu bảng D, sau khi đang cùng có mọi chỉ số bằng nhau sau 2 lượt đấu với 6 điểm, hiệu số +5 và không lọt lưới bàn nào, đều đã sớm giành vé vào vòng 16 đội.

Tuy nhiên, theo tiêu chí ở kỳ ASIAD năm nay khi LĐBĐ châu Á (AFC) áp dụng tính điểm Fair play như ở World Cup để phân chia thứ hạng các đội trong bảng nếu cùng bằng nhau về điểm và mọi chỉ số phụ.

Hiện tại sau 2 lượt đấu, Olympic Việt Nam đang tạm xếp đầu bảng D nhờ điểm Fair play khi sau 2 trận không nhận thẻ phạt nào, trong khi Nhật Bản nhận 1 thẻ vàng của cầu thủ Ryo Hatsuse (phút 40) trong trận thắng Nepal 1-0 ngày ra quân.

ASIAD 2018: Olympic Việt Nam và Nhật Bản có thể sút luân lưu tranh ngôi đầu - ảnh 1
Olympic Việt Nam đã sớm lấy vé vào vòng 16 đội, nhưng còn tranh chấp ngôi đầu bảng D với Nhật Bản khá phức tạp
Độc Lập

Cũng khá ngẫu nhiên là lần này lại có một đội Nhật Bản nữa có liên quan đến vụ tính điểm Fair play. Ở World Cup vừa rồi tuyển Nhật Bản cũng tận dụng chỉ số Fair play nhưng chơi không Fair play ở 10 phút cuối trận thua Ba Lan 0-1 vòng cuối bảng H nhằm không bị nhận thêm thẻ phạt nào nữa để lấy vé vào vòng 16 đội khi bằng điểm và các chỉ số phụ với Senegal, nhưng có ít hơn số thẻ phạt.

Tuy nhiên, theo điều lệ của môn bóng đá nam tại ASIAD 2018, thì AFC lại “cải tiến” khác một chút so với World Cup, khi thêm vào một tiêu chí nữa là trong trường hợp 2 đội trong bảng mà gặp nhau trận cuối sau khi kết thúc trận vẫn bằng nhau mọi chỉ số như điểm, hiệu số, đối đầu, hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng… và còn trên sân thì sẽ tiến hành sút luân lưu 11m để phân định thứ hạng.

ASIAD 2018: Olympic Việt Nam và Nhật Bản có thể sút luân lưu tranh ngôi đầu - ảnh 2

tin liên quan

Lịch thi đấu, thể thức thi đấu môn bóng đá nam ASIAD 18 2018
Lịch thi đấu bóng đá nam ASIAD 2018. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ nằm ở bảng D với sự góp mặt của Nhật Bản, Pakistan và Nepal. Để tiện cho quý độc giả theo dõi và cổ vũ, Thanh Niên sẽ cập nhật đầy đủ lịch thi đấu, thể thức thi đấu, của đội tuyển Olympic Việt Nam tại Đại hội Thể thao châu Á 2018.

Trong khi ở World Cup không có tiêu chí này, mà áp dụng luôn việc xếp hạng nếu bằng nhau hết thì tính luôn đến chỉ số điểm Fair play để xét thứ hạng. Nếu bằng nhau luôn thì mới tung đồng xu là giải pháp cuối cùng.

ASIAD 2018: Olympic Việt Nam và Nhật Bản có thể sút luân lưu tranh ngôi đầu - ảnh 3
Olympic Việt Nam tạm xếp đầu bảng D
Chụp màn hình

Vì vậy trong trường hợp của Olympic Việt Nam và Nhật Bản hiện nay, dù Olympic Việt Nam đang có ưu thế không thẻ phạt nào và xếp trên Nhật Bản, nhưng do lượt cuối hai đội gặp nhau ngày 19.8, lúc 16 giờ (giờ VN) cũng trên sân Wibawa Mukti ở Cikarang, nếu kết thúc với tỷ số hòa thì sẽ sút luân lưu 11m.

ASIAD 2018: Olympic Việt Nam và Nhật Bản có thể sút luân lưu tranh ngôi đầu - ảnh 4
Olympic Nhật Bản (phải) hiện bằng điểm và chỉ số phụ với Olympic Việt Nam, nhưng tạm xếp sau do nhận 1 thẻ vàng
Độc Lập

Coi như ưu thế điểm Fair play trước Nhật Bản hiện nay của Olympic Việt Nam chỉ mang tính xác định thứ hạng hiện tại, chứ không phải là yếu tố xét cuối cùng do 2 đội còn gặp nhau lượt cuối, nếu hòa thì đá luôn luân lưu 11m.

Dĩ nhiên, nếu Olympic Việt Nam hoặc Nhật Bản thắng trận cuối, thì ngôi đầu coi như xác định rõ ràng rồi. Việc tính khả năng Olympic Việt Nam và Nhật Bản tranh nhau ngôi đầu bảng D là nhằm tránh có thể gặp ứng viên vô địch và đối thủ rất mạnh là Hàn Quốc (nhiều khả năng đứng đầu bảng E) ở vòng 16 đội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm