Đại sứ Hàn Quốc: ‘Nếu Việt Nam chiến thắng, tôi sẽ ra đường để ăn mừng’

3 Thanh Niên Online
“Tôi sẽ xuống đường khi Việt Nam chiến thắng Hàn Quốc, để hòa vào với không khí ăn mừng của người dân”, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do – hyun chia sẻ.
Đại sứ nói: Chiến thắng của Việt Nam ở trận đấu tứ kết trước Syria không phải là do may mắn, mà do cách phòng thủ hoàn hảo, do kỹ thuật tấn công sắc bén của tuyển Olympic Việt Nam, tôi nghĩ cách chơi bóng của các cầu thủ Việt Nam tạo ra bất ngờ rất lớn không chỉ cho bóng đá Đông Nam Á mà cả châu Á.
 
Olympic Việt Nam đã tạo nên cách chơi riêng, rất hợp lý, chiến lược, và cũng mang tính tấn công. Bên cạnh đó phong cách chơi bóng đá của Olympic Việt Nam thể hiện tinh thần bất khuất của các cầu thủ Việt Nam nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung đã được rèn luyện trong lịch sử.
Olympic Việt Nam đã viết nên trang sử mới cho lịch sử bóng đá của khu vực châu Á. Tôi nghĩ rằng điều chúng ta làm bây giờ là cổ vũ hết mình cho trận bán kết ngày mai và xa hơn nữa là trận chung kết.
Đại sứ Kim Do – hyun bày tỏ: "Tôi đã mong Việt Nam và Hàn Quốc gặp nhau ở chung kết, nhưng éo le là hai đội gặp nhau ở bán kết. Tôi rất băn khoăn về việc cổ vũ cho đội nào. Tuy nhiên, tôi nghĩ đội nào chiến thắng đi nữa, tôi cũng cảm thấy may mắn và hạnh phúc nhất, vì Hàn Quốc là tổ quốc của tôi, còn VN là quê hương trong trái tim tôi. Đội VN còn do người bạn thân của tôi là HLV Park Hang - seo dẫn dắt.
Sau chiến thắng, khi người Việt Nam đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của Olympic Việt Nam, nghe những tiếng còi xe ngoài đường, tôi cứ băn khoăn mãi ở trận bán kết này tôi phải cổ vũ cho đội nào (cười).
Đại sứ Hàn Quốc: ‘Nếu Việt Nam chiến thắng, tôi sẽ ra đường để ăn mừng’ - ảnh 1
HLV Park Hang-seo
Độc Lập
Sau một đêm trăn trở như vậy, tôi thấy áy náy với cầu thủ Son Heung-min phải đi nghĩa vụ quân sự nếu điều ước của tôi thành hiện thực, đó là quyết định cổ vũ cho Việt Nam. Quyết định đó không phải của một đại sứ, người đại diện chính phủ Hàn Quốc tại Việt Nam mà của một cá nhân rất yêu bóng đá, và bị quyến rũ bởi phong cách chơi bóng của Olympic Việt Nam.
Tôi có được nghe HLV Park Hang - seo chia sẻ, ông luôn trăn trở về việc đưa cầu thủ vào hiệp 2, hay trước khi hiệp đấu kết thúc sẽ đưa cầu thủ nào vào và cầu thủ nào ra. Với chiến lược của ông Park, tôi thấy ông luôn có những quân bài riêng của mình, nên tôi kỳ vọng vào việc ông sẽ có chiến thuật tốt ở bán kết". 
Vậy ông dự đoán thế nào về kết quả trận đấu bán kết? Đại sứ trả lời: "Trong bóng đá, không điều gì không thể xảy ra. Rất khó để đoán trước kết quả trận đấu, Cách đây 1 tháng, khi ăn cơm với HLV Park Hang – seo, ông đã chia sẻ với tôi rằng, ông sẽ nỗ lực để thắng Nhật Bản trong vòng loại lần này. Lúc đó, tôi không tin lời của ông cho lắm. Còn bây giờ chúng ta đã thấy kết quả như thế nào rồi. Vậy nên, chúng ta không thể đoán trước được.
Còn tôi ủng hộ, cổ vũ cho Việt Nam vì tình yêu, tình cảm với Việt Nam và tình cảm với HLV Park Hang - seo. Tôi nghĩ chiến thắng kia nếu có sẽ là dịp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Nhiều người Hàn Quốc yêu Việt Nam và chung niềm tự hào người dẫn dắt Olympic Việt Nam là người Hàn Quốc.
Nếu Olympic Hàn Quốc chiến thắng thì ở không khí ăn mừng ở trong nước sẽ mạnh hơn, tôi cũng sẽ nhận được nhiều lời chúc mừng. Còn nếu Việt Nam chiến thắng, tôi sẽ ra đường để ăn mừng, hoà vào với không khí mừng chiến thắng của người dân Việt Nam.
"Tôi thấy đặc trưng của các cầu thủ trẻ Việt Nam hiện nay là họ luôn sẵn sàng chiến đấu cho đến phút cuối, phối hợp tốt với nhau và luôn sẵn sàng hy sinh bản thân mình. Huấn luyện viên Park nói các cầu thủ trên toàn cầu đều theo chủ nghĩa cá nhân, bởi vậy có thể dẫn dắt làm sao để các thành viên trong đội tuyển đó sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với nhau và hiểu nhau là điều rất là khó nhưng đội Việt Nam đã làm được điều đó. Và chính đấy là yếu tố hấp dẫn của đội Việt Nam.
HLV Park Hang – seo có nói với tôi, ban đầu khi mới tiếp nhận đội tuyển, ông nhận thấy các cầu thủ ít giao tiếp, chuyện trò, khi có thời gian họ thường chăm chú xem điện thoại kể cả lúc ăn cơm. HLV Park đã đề nghị và yêu cầu các cầu thủ thường xuyên giao tiếp với nhau, trao đổi truyện trò với nhau để tạo nên hiệu ứng đồng vận. Điều đó huấn luyện viên Park đã học được từ huấn luyện viên Guus Hiddink. Tôi cho rằng chính cách dẫn dắt đội tuyển của Park Hang-seo và mô hình của đội tuyển VN hiện nay đã gửi thông điệp ý nghĩa cho thế hệ trẻ trên toàn cầu, những người theo đuổi chủ nghĩa cá nhân.
Chúng tôi có mối quan hệ bạn bè thân thiết, cùng gặp gỡ, ăn uống, chơi thể thao với nhau, chuyện trò, tư vấn cho nhau. Tôi không biết chơi đá bóng, nhưng hay đoc về lịch sử bóng đá. Trước khi đi HLV Park Hang – seo cùng Olympic Việt Nam tham dự ASIAD, chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ về chiến lược trong bóng đá. HLV Park đã mở trường dạy bóng đá ở Lào Cai và mong muốn mở thêm ở nhiều địa phương nữa. Chúng tôi cùng chia sẻ với nhau về kế hoạch này. Chúng tôi muốn thông qua bóng đá để hỗ trợ cho sự phát triển trong khu vực, bên cạnh đó, để các trẻ em khó khăn có thể nuôi dưỡng ước mơ với bóng đá của mình", Đại sứ Hàn Quốc nói

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Tuan

Nguyen Tuan

Ngài Đại sứ Hàn quốc tối nay nhất định sẽ xuống đường Hà nội, ngay lúc này chúng tôi trân trọng mời ngài!
hoailam

hoailam

Hàn Quốc - Việt Nam là anh em, thằng anh nhường chút cho thằng em thì có sao đâu ha ?
Thanh Vũ Đặng

Thanh Vũ Đặng

Lời chia sẻ của ông Đại sứ Kim Do hyun rất thật và cảm động. Xin chúc ông sức khỏe và có nhiệm kỳ công tại tại Việt Nam thành công!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm