Abramovich đừng tưởng bở!

1 Thanh Niên Online
(TNO) Người ta nói, chức vô địch UEFA Champions League mà Chelsea vừa giành được sau những loạt sút luân lưu đầy may rủi trước Bayern Munich đã khiến ông chủ Roman Abramovich của Chelsea… khó xử. Vô địch mà khó xử ư? Khó xử cái gì?

(TNO) Người ta nói, chức vô địch UEFA Champions League mà Chelsea vừa giành được sau những loạt sút luân lưu đầy may rủi trước Bayern Munich đã khiến ông chủ Roman Abramovich của Chelsea… khó xử. Vô địch mà khó xử ư? Khó xử cái gì?

>> Chelsea đăng quang Champions League 2011-2012
>> Munich không tin vào những giọt nước mắt
>> Chelsea chiến thắng vì không biết bỏ cuộc

 Abramovich đừng tưởng bở! - ảnh 1
Roman Abramovich (trái) đã thỏa cơn khát Champions League...

Abramovich đừng tưởng bở! - ảnh 2
Giờ đã đến lúc tài năng của HLV Di Matteo phải được công nhận - Ảnh: AFP/Reuters

Hóa ra, cái khó xử của Abramovich lại ở chính người đã đưa Chelsea tới chức vô địch châu Âu đầu tiên của đội bóng này. Sau 9 năm và hàng tỉ USD của Abramovich đổ vào cho Chelsea cũng chỉ với cái mục tiêu vô địch Champions League ấy. Đúng là người giàu lắm chuyện!

Nếu Di Mateo chỉ đưa được Chelsea tới trận chung kết, giống như 4 năm trước Avram Grant đã làm được với Chelsea, rồi sau đó gục ngã ở những loạt sút luân lưu, thì có lẽ đã… dễ chịu cho Abramovich trong quyết định chọn HLV sắp tới cho Chelsea? Đúng là vô lý và vô nghĩa, nếu chỉ nhìn từ hiện tượng bên ngoài. Vô địch rồi, đã khát rồi, còn muốn gì nữa?

Nhưng Abramovich còn muốn nữa. Nhất là muốn Chelsea phải được dẫn dắt bởi một HLV không chỉ “hàng hiệu” mà còn là một “người khổng lồ” thì ông ta mới thỏa mãn.

Trong quá khứ, Chelsea không hề thiếu những HLV là “người khổng lồ” làm việc cho đội bóng này, từ “người đặc biệt” Mourinho tới những tên tuổi lớn trong làng HLV thế giới như Guus Hiddink, Scolari, Ancelloti…

Chỉ có Villas Boas có lẽ là bản hợp đồng nông nổi  nhất của Chelsea, cũng là thất bại lớn nhất của CLB này trong chuyện thuê HLV mà thôi! Nhưng nếu không có Villas-Boas thì làm sao có sự xuất hiện Di Mateo trong vai “người đóng thế” kỳ lạ nhất trong lịch sử bóng đá đỉnh cao châu Âu? Mới hai tháng rưỡi tạm nắm đội bóng, Di Mateo đã đưa về cho Chelsea một Cup FA, và kỳ diệu hơn, là chiếc Cup UEFA Champions League - chiếc Cup mà những tên tuổi lớn của làng HLV thế giới khi làm việc cho Chelsea đã không tài nào có được!

Vậy năng lực thực sự của Di Mateo là thế nào ?

Đó là một câu hỏi mà Abramovich rất muốn có được câu trả lời chính xác, nhưng điều đó thật không dễ. Chính Abramovich đã từng sa thải Mourinho sau ba mùa bóng không mang về cho ông ta chiếc Cup Champions League, điều mà Di Mateo làm được chỉ sau hơn hai tháng nắm đội bóng. Hay vì thành công đến nhanh quá với Di Mateo đã khiến ông chủ người Nga không dám tin vào năng lực thật sự của HLV 42 tuổi người Ý này?

So với Pep Guardiola, rõ ràng Di Mateo khó đoán định hơn rất nhiều. “Pep” đã có những tháng năm nắm đội B của Barcelona, trước khi được chủ tịch Juan Laporta chỉ định cho chức danh HLV trưởng Barcelona.

Tài năng của Guardiola đã bộc lộ từ khi nắm đội B Barcelona. Còn Di Mateo, không có gì ngoài nửa năm là HLV trưởng Wes Brom mà chẳng có thành tích gì, và sau đó chỉ là một trợ lý thầm lặng cho Villas Boas.

Nhưng, đánh giá năng lực và khả năng thành công của một HLV còn khó hơn đánh giá năng lực một cầu thủ rất nhiều. Nếu Di Mateo chẳng có tài cán gì, làm sao anh đưa Chelsea tới được đỉnh vinh quang ngày hôm nay?

Có thể những bài bản, chiêu thức huấn luyện của Di Mateo chưa có nhiều. Tầm tư duy chiến thuật của anh cũng chưa được minh chứng qua chuỗi thành tích nhiều năm làm trợ lý. Nhưng, Di Mateo là đột phá. Di Mateo là bất ngờ. Có thể, đó là ngôi sao băng vụt qua trên bầu trời HLV bóng đá đỉnh cao, nhưng là ngôi sao băng rực sáng. Với một HLV, còn mong gì hơn thế nữa?

Nếu tôi là Abramovich, tôi không ngần ngại chọn Di Mateo cho một hợp đồng ba năm. Có thể trong ba năm sau ấy, Chelsea không còn lần nào được nâng cao chiếc Cup vô địch Champions League lần thứ 2, nhưng chắc gì Guardiola hay Capello làm được điều này?

Chọn HLV, nhiều khi cũng là chuyện “đếm cua trong lỗ”. Đừng bao giờ tưởng bở là mình đếm đúng mà nhầm!

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Trung

Thanh Trung

Bạn Thanh Thảo nói đúng rồi. Thành tích mà Chelsea có được đáng được những người yêu mến bóng đá trên toàn thế giới khâm phục, dù có muốn hay không. Còn về HLV Di Matteo, ta cứ đặt ra một tình huống là ông ấy sẽ không được trọng dụng ở Chelsea, nhưng biết đâu đó sẽ là một bước lùi tạm thời, ông ấy sẽ huấn luỵện một câu lạc bộ bóng đá khác chẳng hạn và nếu đạt được thành tích rực rỡ thì tớ tin lúc đó tất cả mọi người sẽ có suy nghĩ khác và cũng sẽ có người phải...hối hận... Tớ tin như thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!