"Anh chàng dư luận" đáng ghét

0
Chuyện đã ầm ĩ suốt tuần qua trong làng bóng đá Đức. Kevin Kuranyi đang có phong độ để đời. Chân sút vừa vươn lên dẫn đầu giải vua phá lưới này rất có thể sẽ trở thành người hùng số 1 đem về cho Schalke chức vô địch lịch sử của họ ở giải Bundesliga mùa này. Tóm lại, Kuranyi là tiền đạo hay nhất của bóng đá Đức, không chỉ trong thời điểm hiện tại mà trong cả mùa bóng.

Chuyện đã ầm ĩ suốt tuần qua trong làng bóng đá Đức. Kevin Kuranyi đang có phong độ để đời. Chân sút vừa vươn lên dẫn đầu giải vua phá lưới này rất có thể sẽ trở thành người hùng số 1 đem về cho Schalke chức vô địch lịch sử của họ ở giải Bundesliga mùa này. Tóm lại, Kuranyi là tiền đạo hay nhất của bóng đá Đức, không chỉ trong thời điểm hiện tại mà trong cả mùa bóng.

Nhưng từ khi Kuranyi đơn phương chia tay đội Đức vào tháng 10.2008, Joachim Loew đã thề không gọi anh ta trở lại hàng ngũ Mannschaft nữa. Thế mới có chuyện, nước Đức - gồm cả “hoàng đế” Franz Beckenbauer - xúm lại chỉ trích Loew “thù dai” trong những ngày này. Người ta đang gây áp lực đòi Loew gọi lại Kuranyi.

Giả sử Loew đành phải cúi đầu nhận thua dư luận, gọi lại Kuranyi và… thất bại ở World Cup. Khi ấy, những người đang xía vào việc của Loew có lẽ sẽ chỉ trích ngược lại: HLV trưởng mà lại nghe theo dư luận, thà từ chức quách để người khác làm!

Đấy là chuyện đã qua. Còn đây là chuyện trước mắt: trọng tài Mike Dean được chọn điều khiển trận M.U - Chelsea ở Premier League tối nay. Đấy hẳn nhiên là một vinh dự. Nhưng vinh dự của trọng tài Dean đang bị bêu riếu. Cầu thủ Martin Olsson của Blackburn thừa nhận: vì đã biết rõ thói quen hay thổi phạt đền của trọng tài Dean, anh vờ ngã trong trận gặp Burnley ở vòng đấu cuối tuần qua, và y như rằng, anh được phạt đền – quả phạt đền dẫn đến bàn thắng duy nhất trong trận đấu. Từ lâu, trọng tài Dean đã nổi tiếng là người thổi phạt đền khá nhiều. Mùa này, ông đã thổi phạt đền 16 lần trong 24 trận. Dĩ nhiên, Mike Dean không thoát khỏi sự chỉ trích. Ông sẽ lại có quyết định phạt đền gây tranh cãi trong trận đấu quyết định ngôi vô địch M.U - Chelsea?

Chẳng ai chứng minh được rằng Olsson ngẫu nhiên lừa trọng tài Dean, hay anh đã thật sự chuẩn bị tốt và khai thác được thói quen thổi phạt đền của trọng tài này. Đằng nào, Olsson cũng đã lộ rõ là “kẻ ăn gian”, khi khán giả xem lại tình huống chiếu chậm. Thà cứ nói luôn rằng anh khai thác thói quen của trọng tài Dean, Olsson ít ra cũng được khen là cầu thủ thông minh. Vấn đề ở đây: khi dư luận chỉ trích thói quen bắt phạt đền của trọng tài Dean, người ta không hề nói rõ 16 quả phạt đền mà ông ban phát trong mùa này là đúng hay sai.

Có thể Mike Dean luôn mạnh tay hơn trọng tài khác, nhưng khó người thì cũng khó ta, chẳng có đội nào hưởng lợi từ thói quen này. Nhưng thiên hạ lại muốn gây áp lực, muốn Dean phải bớt ré còi, chỉ tay vào chấm phạt đền!

Dean cũng như Loew, đều đang bị công chúng làm thay phần việc của mình. Điều nguy hiểm là, dư luận muốn bạn phải làm thế này, thế nọ, nhưng dư luận lại chẳng bao giờ chịu trách nhiệm khi “định hướng” một cách tồi tệ, dẫn đến thất bại. Thay đổi hay không là việc của Loew và Dean. Nhưng cũng nên chờ xem, liệu Loew có đủ kiên định để tự quyết định công việc của mình, hay sẽ ngả theo phán quyết của dư luận. “Anh chàng dư luận” đôi khi cực kỳ đáng ghét. Nhiều lúc, chính dư luận là thủ phạm đổi trắng thay đen. Khó mà biết được đã có bao nhiêu nạn nhân của dư luận, trong bóng đá cũng như trong cuộc sống.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!