Bất ngờ không thể lặp lại!

0
Nói đến đội tuyển CHDCND Triều Tiên là phải nhắc lại chiến tích thắng và loại Ý tại World Cup 1966 (nên nhớ, cũng chính đội tuyển Ý ấy chỉ 2 năm sau đã lên ngôi vô địch châu Âu và cũng ngay sau đó vào tận chung kết World Cup 1970, chỉ thua đội tuyển Brazil của Pele).

Nói đến đội tuyển CHDCND Triều Tiên là phải nhắc lại chiến tích thắng và loại Ý tại World Cup 1966 (nên nhớ, cũng chính đội tuyển Ý ấy chỉ 2 năm sau đã lên ngôi vô địch châu Âu và cũng ngay sau đó vào tận chung kết World Cup 1970, chỉ thua đội tuyển Brazil của Pele).

Bây giờ, thiên hạ lại đang hào hứng chờ xem bất ngờ động trời, khi CHDCND Triều Tiên trở lại đấu trường World Cup và rơi vào một bảng rất “nặng” gồm Brazil, Bờ Biển Ngà, BĐN.

Hãy thử lập luận: nếu HLV Dunga có thể thua một đội gần như không làm được điều gì đáng kể suốt 44 năm chỉ vì ông ta không có thông tin gì về đối thủ ấy, thì Dunga có đủ tư cách dẫn dắt đội tuyển Brazil?

Thế giới bên ngoài cho rằng CHDCND Triều Tiên có thể làm cú bất ngờ chấn động lần nữa, chẳng qua vì số đông gần như không có thông tin gì về đội bóng này. Nhưng thật ra, đấy chỉ là một cách nói tương đối. Trong giai đoạn thông tin đầy ắp và khoa học kỹ thuật ngày càng “ghê gớm” , CHDCND Triều Tiên đá như thế nào để vượt qua vòng loại World Cup ở khu vực châu Á, giới chuyên môn đều đã có câu trả lời. Các đội sẽ gặp CHDCND Triều Tiên tại World Cup 2010 càng nghiên cứu và hiểu kỹ về đội này (chẳng qua, họ không nói ra mà thôi).

Gần 30 năm trước, Brazil thua Ý tại World Cup 1982 không chỉ vì những Zico, Falcao, Socrates quá mải mê “cống hiến”, muốn vào bán kết bằng chiến thắng thuyết phục chứ không phải kết quả hòa. Hồi ấy, Brazil thua vì chính họ hoàn toàn chẳng có thông tin gì về đối thủ; hoặc họ không cần biết đối thủ là ai, chơi như thế nào. Falcao sau này thừa nhận, giới bóng đá Brazil hoàn toàn chẳng biết hậu vệ Antonio Cabrini là ai, chơi như thế nào. Cũng vì Brazil khi ấy quá ngạo mạn, khinh địch trong khi báo giới cũng mải “bốc” họ lên tận mây xanh. Đâu thấy ai nhắc lại chuyện cầu thủ Bruno Conti của Ý lừa bóng tuyệt vời đến nỗi các hậu vệ Brazil phải va vào nhau khi tìm cách truy cản? Cái thua của Brazil trước tiên là cái thua vì quá “ngây thơ”, kiểu thua bây giờ chắc chắn là không còn nữa. Cái thua của Ý trước CHDCND Triều Tiên tại World Cup 1966 cũng vậy.

Trong thời buổi này, CHDCND Triều Tiên gần như chắc chắn không có “cửa” khi các đối thủ lớn đều đã đề phòng, đều đã thuộc lòng bài học khinh địch. Nhưng đấy cũng chỉ là chi tiết phụ khi mà các đội đều chỉ đăng ký danh sách sơ bộ và tiếp tục sàng lọc gắt gao để có danh sách chính thức (cứ nhìn vào đội tuyển Anh là thấy rõ vấn đề), thì CHDCND Triều Tiên lại đăng ký danh sách chính thức từ rất lâu rồi. Hoặc vì không nắm vững điều lệ, hoặc vì ngây thơ nghĩ rằng họ có thể “lách luật”, CHDCND Triều Tiên đăng ký tiền đạo Kim Myong-won vào danh sách 3 thủ môn, định để vào giải sẽ dùng như một tiền đạo. Làm gì có chuyện dễ dàng như vậy?

FIFA khẳng định sẽ chỉ cho phép Kim Myong-won thi đấu trong vai thủ môn, chủ yếu là để dập tắt rắc rối ngay từ đầu, chứ FIFA không nhất thiết phải nói trước điều này. Ngay từ khâu chuẩn bị đã thấy, nếu như có đội chủ quan hoặc ngây thơ khi dự World Cup 2010, đội tuyển ấy chính là CHDCND Triều Tiên! Về mặt chuyên môn, một đội phòng thủ bằng 6 hậu vệ, chỉ có bài bản duy nhất là chuyền thẳng từ hậu vệ lên trung phong khi phản công (nếu báo chí phân tích, nhận định đúng), thì rất khó làm nên trò trống gì ở sân chơi World Cup. Bất ngờ 1966 không thể lặp lại tại World Cup 2010!

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!