Bất ổn quản lý!

0
Giới hâm mộ tưởng chừng đã không còn ngạc nhiên trước những chuyện “không giống ai” của bóng đá nước nhà giờ đây vẫn phải tròn xoe mắt với Vinakansai Ninh Bình (V.NB): 1 HLV ngoại ra đi ngay trong giai đoạn tập huấn, 1 HLV ngoại khác bị cách chức dù mới nắm đội được 4 vòng, 1 siêu “cò” với kinh nghiệm huấn luyện chuyên nghiệp hầu như bằng không chuyển sang tạm nắm đội.

Giới hâm mộ tưởng chừng đã không còn ngạc nhiên trước những chuyện “không giống ai” của bóng đá nước nhà giờ đây vẫn phải tròn xoe mắt với Vinakansai Ninh Bình (V.NB): 1 HLV ngoại ra đi ngay trong giai đoạn tập huấn, 1 HLV ngoại khác bị cách chức dù mới nắm đội được 4 vòng, 1 siêu “cò” với kinh nghiệm huấn luyện chuyên nghiệp hầu như bằng không chuyển sang tạm nắm đội.

Càng đáng nói hơn khi cảnh thay huấn luyện viên xoành xoạch như thay áo này diễn ra không chỉ vì yếu tố chuyên môn mà chủ yếu theo hứng của ông bầu CLB, còn các nhà quản lý bóng đá nước nhà – VFF – lại thờ ơ hời hợt để căn bệnh bất ổn muốn phát triển hay lây lan ra sao cũng được!

Đương nhiên, nhiều người lập luận: chuyện nội bộ của V.NB, họ muốn xử lý thế nào là quyền của họ. Thực tế vấn đề không đơn giản như vậy. Trong thế giới phẳng, có những cách hành xử nếu nhà quản lý không cương quyết lên tiếng phân định đúng sai, thậm chí sử dụng pháp quyền của mình để can thiệp, cách hành xử đó có thể lan rộng rồi trở thành căn bệnh không chữa trị được. Thử hỏi thể thao nước nhà có tốt lên chăng nếu ngày càng có nhiều đội bóng bắt chước V.NB đổi xoành xoạch HLV sau vài trận, sa thải hoặc bố trí ai tùy thích miễn sao họ có tiền là đủ?

Không ngẫu nhiên trong thể thao giới chuyên môn lại đề cao tính ổn định. Nếu những vị chủ tịch lắm quyền nhiều thế của M.U, Barca thời gian đầu không kiên nhẫn với Ferguson hay Rijkaard, Guardiola, liệu họ có gặt hái được “Sir” Fergie lừng danh hay cú ăn sáu không tiền khoáng hậu năm qua không? Sâu xa hơn, trong cách hành xử với HLV của V.NB, người hâm mộ cảm nhận thái độ không tôn trọng lặp đi lặp lại dành cho giới cầm quân, không buồn rút ra bài học khi thay liền tù tì 5 đời HLV chỉ trong vòng xấp xỉ 1 năm!

Đã đến lúc VFF nhìn thẳng vào hiện trạng và tìm cách thiết lập khuôn khổ cho sự ổn định, điều tối quan trọng để phát triển chuyên môn. Có thể đơn giản chỉ là khuyến cáo CLB, giới truyền thông tăng cường tuyên truyền bảo vệ quyền lợi các HLV, mạnh tay hơn ban hành quy định chi tiết về hợp đồng huấn luyện với chi phí đền bù tối thiểu lương một mùa bóng, nhưng VFF không được ngồi yên hời hợt cứ để mọi bất ổn thoải mái diễn ra!

Bóng đá thế giới đang chứng kiến cái chết lâm sàng sau những bất ổn về tài chính của Portsmouth. Hơn ai hết, chính các nhà quản lý bóng đá Anh phải cảm thấy trách nhiệm về sự hời hợt, lỏng lẻo của họ vài năm qua khiến hàng loạt CLB rơi vào cảnh đe dọa phá sản. Bao giờ cũng thế, bất ổn tầm CLB một phần thể hiện bất ổn tầm quản lý vĩ mô từ phía các quan chức Liên đoàn quốc gia!

Anh Nhi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Virgil Van Dijk (phải) chấn thương từng khiến Liverpool khủng hoảng hàng thủ /// AFP

Liverpool: Mua hay không mua trung vệ?

Thoạt nghe, cứ ngỡ đấy là câu hỏi thừa thãi. Dĩ nhiên là Liverpool phải mua gấp một trung vệ, khi cả cặp trung vệ trụ cột Joe Gomez và Virgil Van Dijk đều phải vắng bóng lâu dài trong khi trung vệ còn lại là Joel Matip cũng chấn thương như cơm bữa.
HLV Marcelo Bielsa  /// AFP

Leeds của Marcelo Bielsa… sẽ rớt hạng?

Mới đây, HLV Marcelo Bielsa phải mất đến 40 phút để giải thích vì sao Leeds là đội chơi hay hơn, trong trận... thua M.U 2-6 tại Premier League. Thật ra, bóng đá là môn chơi tuyệt vời đến nỗi bạn thích hay ghét điều gì, hoặc thấy ai hay hơn ai, là việc chẳng cần giải thích. Bốn giây là quá đủ rồi!