Bây giờ, đến lượt Joachim Loew run rẩy!

1 Thanh Niên Online
(TNO) Thất bại của Bayern Munich trước Chelsea trong trận chung kết Champions League đã bộc lộ những vấn đề khiến HLV tuyển Đức Joachim Loew không thể yên tâm.

(TNO) Thất bại của Bayern Munich trước Chelsea trong trận chung kết Champions League đã bộc lộ những vấn đề khiến HLV tuyển Đức Joachim Loew không thể yên tâm.

>> Munich không tin vào những giọt nước mắt
>> Chelsea đăng quang Champions League 2011-2012
>> Franz Beckenbauer: Chelsea thắng nhờ may mắn

HLV Joachim Loew của tuyển Đức
HLV Joachim Loew không thể yên tâm khi 8 cầu thủ tuyển Đức bước vào EURO với tâm lý của kẻ chiến bại - Ảnh: Reuters

Vì trận chung kết Champions League, 8 ngôi sao Bayern (Manuel Neuer, Jerome Boateng, Holger Badstuber, Philipp Lahm, Bastian Schweinsteiger, Thomas Mueller, Toni Kroos, Mario Gomez) phải tập trung muộn trong đội tuyển Đức trước thềm EURO 2012.

Ít nhất, đấy là hơn nửa đội hình chính. Thậm chí đấy là 2/3 đội hình chính, bởi ngoài các ngôi sao không thể thay thế như Neuer, Badstuber, Lahm, Schweinsteiger, các cầu thủ còn lại đều có thể xuất hiện trong đội tuyển Đức bất cứ lúc nào. Họ không phải là loại ngôi sao góp mặt “cho đủ tụ”.

Sự mệt mỏi vì phải thi đấu đến trận cuối cùng của mùa bóng, cùng với hệ quả đương nhiên là sự cập rập trong khâu chuẩn bị, coi như không cần nói nữa.

Vấn đề ở đây là thất bại đau đớn ngay trên sân nhà của Bayern ở trận chung kết Champions League sẽ làm cho 1/2 - 2/3 đội hình chính của Đức bước vào EURO 2012 với tâm lý của kẻ thất bại. Đấy không bao giờ là tín hiệu tốt của một đội bóng mang danh ứng viên vô địch trước một giải lớn.

Những gì đã được ca ngợi là “bản lĩnh Đức”, “tinh thần Đức”, giờ đã trở nên vô nghĩa. Chuyện người Đức thất bại trên chấm phạt đền là điều xưa nay cực kỳ hiếm thấy.

Gary Lineker từng nói: “Bóng đá là trò chơi gồm 22 cầu thủ với 1 quả bóng, và cuối cùng thì người Đức luôn chiến thắng”. Bây giờ, đừng nói người Đức luôn chiến thắng nữa. Phải đảo ngược cái sự “đúc kết” của Lineker: cuối cùng thì Bayern khi nào cũng thua!

Schweinsteiger đá hỏng luân lưu ở chung kết Champions League
Việc Schweinsteiger đá hỏng luân lưu cho thấy "bản lĩnh Đức" đang có vấn đề - Ảnh: AFP 

Họ đã thua ở Bundesliga, thua ở cúp quốc gia Đức, rồi lại thua ở Champions League. Trên cả ba trận địa ấy, Bayern luôn thua trong hoàn cảnh chính họ nắm chắc tiên cơ, thua sau khi chính họ dẫn điểm hoặc thuận lợi đến mức tưởng như thắng lợi đã nằm gọn trong tay.

Xin nhắc lại: Bayern chính là gần như toàn bộ phần hồn của đội tuyển Đức. Đấy không chỉ là sự tràn ngập về con người. Joachim Loew đâu thể chọn một lối chơi đi ngược với những gì các cầu thủ trụ cột của ông đã quen chơi ở Bayern! Thậm chí Loew đã từng thừa nhận: Philipp Lahm đá hậu vệ phải hay hậu vệ trái trong đội tuyển Đức, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vị trí của anh ở Bayern.

Hình ảnh của bóng đá Đức bây giờ là mất tự tin đến nỗi không dám xem đồng đội đá phạt đền, như Schweinsteiger ở trận chung kết Champions League, để rồi chính Schweinsteiger sau đó cũng đá hỏng luân lưu.

Đấy mới là điều cốt lõi làm HLV Joachim Loew lo sợ trong thời điểm này. Chứ nếu Bayern chỉ thua vì một nguyên nhân thuần túy kỹ thuật, chẳng hạn như Mario Gomez quá kém, thì đấy cũng chưa phải là điều quan trọng.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
la văn hùng

la văn hùng

Đội tuyển Đức bây giờ không còn mang hình ảnh của một cỗ xe tăng nữa mà chỉ thấy một tuyển Đức thiếu tự tin, tuy nhiên tôi tin Đức vẫn là một đối thủ đáng gờm ở giải lần này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!