Bóng đá Việt Nam khi nào hết 'dưới màu' người Thái?

13 Thanh Niên
Bàn thắng ở phút thứ 3 từ pha đánh đầu của hậu vệ Tiến Dũng chưa đủ tạo cho U.21 Việt Nam một lợi thế trước người Thái.
 Vì U.21 Thái Lan đã tỏ ra vượt trội hơn, bởi họ đã chơi bóng cùng nhau từ rất lâu, trong khi U.21 Việt Nam mới tập hợp chỉ được một tuần. Khi “lắp ghép” thiếu chuẩn bị tốt như vậy thì việc chơi không thật ăn ý với nhau cũng là điều dễ hiểu. Nhiều cầu thủ chơi dùng sức hơn là dùng chiến thuật, cũng dễ hiểu luôn. Vì trên thực tế, họ không phải là một đội, mà là một tập hợp ngắn hạn. Chơi như thế, khi thắng thì cũng là may mắn, còn khi thua thì không có gì là khó hiểu.
Trận thắng dễ dàng ở bán kết một lần nữa cho thấy U.21 Thái Lan vượt trội về nhiều mặt, nhưng chưa phải là đội bóng thật sự mạnh. Họ vẫn là một đội trẻ, đang trên đường tìm gương mặt chính mình. Khán giả đến với giải U.21 quốc tế lần này thực sự tiếc cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vì nếu họ chơi ở trận mở đầu với tâm lý tốt trước Thái Lan thì chưa chắc đã gặp bất lợi.
Bởi những trận sau HAGL càng đá càng tốt, khác hẳn U.21 Việt Nam chưa đủ đẳng cấp để ngáng đường người Thái. Nếu được gặp lại Thái Lan ở chung kết, nhiều người tin rằng HAGL sẽ biết cách để không rơi vào tâm lý e dè như ở vòng bảng.
Có lẽ những kinh nghiệm rút ra được sau giải đấu này sẽ có ích rất nhiều cho các đội bóng trẻ Việt Nam. Với một giải U.21 quốc tế mời các đội có chất lượng như Thái Lan hay Yokohama thì cầu thủ Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị nghiêm túc và đầu tư đúng mức để khi bước ra sân luôn có trạng thái hưng phấn nhất.
HAGL có lẽ quá tự tin vào năng lực của mình nên chưa chuẩn bị tâm lý tốt khi đá phạt đền, còn U.21 Việt Nam dù nỗ lực nhưng vẫn là 11 người thiếu gắn kết, chơi tự phát, hay để xảy ra những tình huống va chạm suốt trận, nhất là những bàn thua phần lớn do lỗi cá nhân.
Khán giả luôn mong đợi sự bùng nổ bằng cách chơi ấn tượng, hiệu quả từ 2 đội bóng Việt Nam nhưng rõ ràng vào thời điểm này chúng ta vẫn phải thẳng thắn nhìn nhận bóng đá Việt Nam vẫn còn “dưới màu” người Thái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoanglongsg

Hoanglongsg

Bóng đá VN sẽ thật khó vượt qua TL vì khi VN vượt qua được TL thì chỉ là phong độ, còn TL là đẳng cấp. Đừng nên so sánh khi mà chỉ quan sát ở vài trận đấu, Hãy nghiên cứu cách họ làm bóng đá, cách họ đào tạo những mầm non bóng đá. Muốn vượt qua TL phải có các CLB chuyên nghiệp như HAGL thì mới mong...
Nguyen Long

Nguyen Long

Người Thái làm bóng đá khác hẳn cách làm bóng đá của Việt Nam (cũng như các nước khác ở ĐNÁ). Bóng đá Thái ở một đẳng cấp hơn hẳn so với phần còn lại của khối ASEAN. Tôi khẳng định bóng đá Việt Nam luôn luôn "dưới cơ" người Thái cho đến chừng nào mà nền bóng đá chúng ta chưa thực sự đổi mới tư duy làm bóng đá! Một trung tâm đào tạo như HAGL chưa đủ để thay đổi nền bóng đá Việt Nam. Người Thái có cách làm bóng đá học đường hơn hẳn chúng ta. Chừng nào V-League vẫn còn chơi bóng kiểu "bạo lực". Chừng nào "đạo đức cầu thủ" không được quan tâm đúng mức...thì bóng đá Việt Nam vẫn "vũ như cẩn", nghĩa là ở dưới người Thái một bậc mà không bao giờ san phẳng được!
Le dung

Le dung

Mọi nguời thường nói câu tự an ủi kiểu như đội U21 mới tập trung nên phối hợp chưa nhuyễn, còn Thailand đã tập với nhau từ lâu. Tôi không hiểu, không lẽ Thái có đội U21 thường trưc à? Vậy họ đá với ai và quân số đó không thuộc các CLB à? Vậy hoặc là ta sai cách lập đội tuyển hoặc ta kém hơn, có vậy thôi. Trước hết kém thì hãy nhận là kém hơn như HLV Minh Đức đã công nhận. Còn hiến kế làm sao cho tốt thì hãy bình luận.
tấn trần

tấn trần

Theo tôi bóng đá Việt Nam tiến lên 1 bậc, người Thái tiến lên 2 bậc và cứ thế khoảng cách càng xa dần. Cấp độ U 15 đến U 19 Việt Nam còn so sánh được được với Thái Lan, nhưng đến từ U 21 đến tuyển thì khoảng cách càng xa dần.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!