Bóng đá Việt thời toàn cầu hóa

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, người hâm mộ bóng đá TP.HCM và Hà Nội luôn tự hào địa phương mình sở hữu nhiều đội bóng mạnh nhất, được hâm mộ nhiều đội bóng nhất.
Bóng đá Việt thời toàn cầu hóa - ảnh 1
Người hâm một chưa quay lưng với bóng đá trong nước - Ảnh: Bạch Dương

(TNO) Trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, người hâm mộ bóng đá TP.HCM và Hà Nội luôn tự hào địa phương mình sở hữu nhiều đội bóng mạnh nhất, được hâm mộ nhiều đội bóng nhất.

Có thể kể ra hàng loạt cái tên như Hải Quan, Cảng Sài Gòn, Sở công nghiệp, Công nghiệp thực phẩm, Công an TP (TP.HCM) hoặc Công an Hà Nội, CN Xây dựng HN, Tổng cục đường sắt, Quân khu thủ đô, Thể Công (Hà Nội)...

Một đặc điểm đáng lưu ý là dù có rất nhiều đội bóng nhưng các cầu thủ của các đội bóng này đa phần đều là người địa phương chứ rất ít cầu thủ “đánh thuê” từ địa phương khác.

Nếu bóng đá HN từng tự hào với Lê Khắc Chính, Mai Đức Chung, Lê Thụy Hải, Quản Quốc Hương, Mạnh Cường, Hồng Sơn… thì người hâm mộ bóng đá TP.HCM cũng nở mặt với Lưu Tấn Liêm, Hồ Thanh Dũng, Phan Hữu Phát, Khánh Hùng, Đặng Trần Chỉnh, Trương Văn Dưỡng…

Cũng vì vậy mà thời bấy giờ người hâm mộ ở hai địa phương này luôn tự hào bóng đá xứ mình lúc nào cũng có bản sắc riêng không lẫn vào đâu được: bóng đá HN theo trường phái thể lực với lối chuyền bóng dài và luôn lấy hiệu quả làm đầu, còn bóng đá Sài Gòn trung thành với lối chơi chuyền bóng ngắn, đẹp mắt và hoa mỹ. Đó cũng là lý do vì sao khi hai trường phái bóng đá này gặp nhau, cầu trường cả nước khi ấy luôn như vỡ tung vì tính hấp dẫn.

Khi giải vô địch bóng đá quốc gia VN chuyển mình theo cơ chế thị trường rồi sau đó hình thành giải bóng đá chuyên nghiệp V-League từ năm 2001, hai địa phương này dần mất dạng trên bản đồ bóng đá VN và không còn bản sắc riêng của mình nữa. Bóng đá HN liên tục xuất hiện những cái tên mới như HP.HN, HN T&T, HN ACB còn bóng đá Sài Gòn ra đời Navibank Sài Gòn, CLB TP.HCM và mới nhất là Sài Gòn Xuân Thành.

 Bóng đá Việt thời toàn cầu hóa - ảnh 2
Đội Navibank Sài Gòn - Ảnh: Minh Hoàng

Dù có khoác thêm hai từ thân thương là Hà Nội hoặc Sài Gòn nhưng người hâm mộ hai địa phương này chẳng còn hào hứng vì tên mới thì người cũng mới, mà người mới ở đây đều là từ địa phương khác về chứ không phải “cây nhà trồng được”.

Ở Hà Nội, HP.HN từng “bê” một dàn từ HLV đến cầu thủ xứ Nghệ về còn HN T&T cũng chỉ có 3 cầu thủ người gốc HN là Ngọc Duy, Tiến Dũng, Bảo Khanh trong danh sách đăng ký thi đấu tại V-League 2011. Bóng đá TP.HCM cũng chẳng khá hơn khi Navibank Sài Gòn từng “mua” nguyên đội QK4 về thay tên và chỉ có đúng tiền vệ Văn Khải là người Sài Gòn chính hiệu, nhưng thỉnh thoảng mới được vào sân.

Người Hà Nội và Sài Gòn vì thế đã bỏ thói quen đến sân vào mỗi buổi chiều Chủ nhật để xem bóng đá dù vẫn còn những đội bóng của địa phương thi thố ở V-League. Đơn giản bởi với họ, đó chỉ là những đội bóng “hồn Trương Ba, da hàng thịt” không hơn không kém.

Sân Hàng Đẫy và Thống Nhất ở những mùa bóng trước đã trở thành sân nhà của những đội khách như SLNA, Thanh Hóa hoặc SHB Đà Nẵng, CS Đồng Tháp vì lượng CĐV của các đội này thường áp đảo trên khán đài. Thậm chí ngày đăng quang ngôi V-League 2010 của HN T&T trên sân Hàng Đẫy năm rồi cũng chỉ có 500 khán giả Thủ đô đến chia vui.

Nhưng bất ngờ đầu mùa bóng 2011, sân Thống Nhất bỗng khởi sắc trở lại khi những trận cầu của Navibank Sài Gòn có đến gần 10.000 người dự khán. Đội bóng của Sài Gòn đã nhận được những tiếng hò reo từ khán đài mỗi khi ghi bàn thắng và ồ lên tiếc rẻ khi bỏ lỡ cơ hội.

Hỏi một khán giả lớn tuổi về vấn đề này, ông thẳng thắn: “Thôi thì đất nước bước vào toàn cầu hóa mà, bóng đá cũng phải theo thôi. Ngay như M.U hay Arsenal ở trời Tây có cầu thủ Anh nào trong đội hình đâu nhưng dân Anh vẫn đến sân đầy đấy thôi. Trước đây HA.GL khi vô địch V-League cũng có cầu thủ người địa phương nào đâu. Riết rồi cũng quen, miễn là Navibank Sài Gòn đá thắng và trung thực, dần dà rồi cũng có khán giả”.

Người Sài Gòn có lẽ chấp nhận thực tế nhanh hơn người Hà Nội, bởi sân Hàng Đẫy từ đầu mùa đến giờ chưa trận nào quá con số 3.000 người đến sân.

Thôi thì toàn cầu hóa mà, miễn sao đội bóng “gắn tên” xứ mình đá hay, đá thắng là được; còn bản sắc tính sau!

Phương Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.