Bundesliga coi như ngã ngũ!

0 Thanh Niên Online
(TNO) Một cách thực tế, phải nói thẳng rằng chỉ có Borussia Dortmund đủ sức tranh ngôi vô địch Bundesliga với gã khổng lồ Bayern Munich, không chỉ trong mùa bóng này mà trong cả một tương lai gần sắp tới.

(TNO) Một cách thực tế, phải nói thẳng rằng chỉ có Borussia Dortmund đủ sức tranh ngôi vô địch Bundesliga với gã khổng lồ Bayern Munich, không chỉ trong mùa bóng này mà trong cả một tương lai gần sắp tới.

>> Bayern Munich vô địch mùa đông
>> Bayern Munich đè bẹp Hannover, Dortmund lên vị trí thứ 2
>> Bayern Munich hụt bước, Dortmund tiếp tục đeo bám

 Bundesliga coi như ngã ngũ! - ảnh 1
Bayern Munich (phải) đã vô địch mùa đông từ rất sớm - Ảnh: AFP

Người ta dựa vào điều đó, dựa vào 2 chức vô địch liên tiếp vừa qua của Dortmund, và dựa cả vào chuyện Dortmund sớm về nhất ở "bảng tử thần" tại Champions League để cho rằng trận Bayern - Dortmund cuối tuần này sẽ là một cuộc đại chiến cực kỳ đáng xem trên sân cỏ Đức. Đấy là "trận đấu 6 điểm", có giá trị quyết định toàn cục!

Đâu là ý nghĩa thật sự của "trận đấu 6 điểm"? Nếu thắng, Bayern sẽ gia tăng khoảng cách với đối thủ chính lên đến 14 điểm. Nếu thua, Bayern "chỉ" còn hơn Dortmund 8 điểm. Khó mà cho rằng đấy thật sự là một khác biệt.

Bất chấp mọi kết quả, Bayern đã là đội "vô địch mùa đông" tại Bundesliga rồi. Trong suốt lịch sử Bundesliga, chưa có đội nào vô địch lượt đi sớm như Bayern hiện nay. Mà theo thông lệ, hễ Bayern "vô địch mùa đông" thì đến chung cuộc, "chiếc đĩa bạc" hầu như không có cách gì thoát khỏi thay họ.

Nói rằng cuộc đua còn dài, rằng bóng đá luôn ẩn chứa kịch tính, bất ngờ, hoặc nhắc lại chuyện Dortmund đã thắng Bayern trong cả 4 lần đụng độ trực tiếp ở Bundesliga 2 mùa vừa qua đều là gượng ép. Dĩ nhiên, lý thuyết phải là thế.

Mùa trước, Bayern dẫn trước Dortmund 8 điểm, nhưng cuối cùng vẫn đành cay đắng nhận ngôi á quân. Đấy cũng chỉ là một chút cơ sở để giới hâm mộ Dortmund hy vọng một cách gắng gượng.

Có lẽ, nên bàn ngược lại: chính vì kinh nghiệm "đau thương" trong mùa bóng vừa qua mà Bayern kỳ này chuẩn bị tốt hơn, thận trọng hơn khi tạo được ưu thế trước đối thủ chính. Khả năng Dortmund lật ngược tình thế càng không thể xảy ra, là vì vậy.

Tiếc cho Bundesliga - một giải đấu vốn luôn hấp dẫn trong những năm gần đây, nhất là khi xét đến yếu tố bất ngờ. Khó mà chối cãi: Bundesliga mùa này coi như đã kết thúc rồi - ít ra là trong khía cạnh xác định ngôi vô địch.

Một giải đấu lớn mà lại coi như ngã ngũ ở thời điểm cuối tháng 11? Đấy là kết luận khó nuốt trôi, nhưng đấy lại là thực tế. Và thực tế này gần như sẽ làm hỏng trận Bayern - Dortmund, vốn dĩ phải là trận đấu số 1 trên sân cỏ Đức.

Có chăng, chỉ còn mỗi một dư vị: từ đâu ra sức mạnh "vô đối" của Bayern mùa này? Mỗi người cảm nhận cái hay của Bayern theo một góc nhìn khác nhau. Dù sao đi nữa, vẫn phải ghi nhận "hiện tượng Bayern" là một nét mới trong bóng đá đỉnh cao, dù bản thân Bayern Munich là một "thương hiệu" không mới!

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải bóng đá trẻ U.21 Quốc gia luôn đề cao tinh thần Xanh - Sạch - Đẹp /// Khả Hòa

Tiêu cực trong bóng đá Việt: Chống 'liên minh ma quỷ'

Trên thế giới chưa bao giờ hết tiêu cực trong bóng đá. Với Việt Nam cũng vậy, nạn tiêu cực, móc ngoặc, dàn xếp tỷ số cứ mãi âm ỉ làm kìm hãm sự phát triển của bóng đá nước nhà. Thế nên cứ sau một khoảng lặng, Việt Nam lại có những án tiêu cực gây chấn động không chỉ thể thao trong nước mà còn tạo ấn tượng xấu với bóng đá thế giới.