Cả FIFA cũng phải 'đồng bộ hóa' án kỷ luật

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trên nguyên tắc, bất cứ giải đấu nào cũng có điều lệ riêng và việc kỷ luật các cá nhân vi phạm trước tiên là xét trên điều lệ riêng của giải. 

(TNO) Trên nguyên tắc, bất cứ giải đấu nào cũng có điều lệ riêng và việc kỷ luật các cá nhân vi phạm trước tiên là xét trên điều lệ riêng của giải.

Cả FIFA cũng phải 'đồng bộ hóa' án kỷ luật - ảnh 1Suarez trong án điểm với Chiellini - Ảnh: Reuters

Mặt khác, mỗi giải đấu đều có bộ phận chuyên trách lĩnh vực kỷ luật và dĩ nhiên họ chỉ có thể kỷ luật các cá nhân vi phạm nội trong quyền hạn của mình.

Còn trên thực tế, giới điều hành bóng đá (các liên đoàn, ban tổ chức giải hoặc các ủy ban kỷ luật trực thuộc) thường có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để "đồng bộ hóa" các án kỷ luật trong bóng đá đỉnh cao.

Mới đây nhất, chưa ai quên vụ Luis Suarez "lại cắn người" tại World Cup 2014. Suarez là tuyển thủ Uruguay và khoác áo Liverpool trước khi dự World Cup 2014. Sau vụ cắn Giorgio Chiellini trong trận Uruguay - Ý, Suarez bị FIFA "cấm thi đấu 9 trận quốc tế chính thức" và "cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá" trong vòng 4 tháng.

Việc diễn giải tương đối phức tạp, vì làm sao định nghĩa đến nơi đến chốn cụm từ "tham gia mọi hoạt động bóng đá"? Ý muốn của FIFA: ngoài chuyện treo giò (dễ hiểu), Suarez còn không được tập, thậm chí không được xuất hiện ở sân vận động trong tư cách khán giả. Các bên lôi nhau ra tòa.

Cả FIFA cũng phải 'đồng bộ hóa' án kỷ luật - ảnh 2Rio từng dính tai tiếng về doping - Ảnh: Reuters

Rút cuộc, dù là FIFA đi nữa, cũng không phải muốn làm gì thì làm. Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS) cho rằng FIFA không có quyền cấm Suarez mua vé vào sân xem bóng đá như một khán giả bình thường. Đấy chỉ là một ví dụ nhỏ.

Tổng quát hơn, CAS buộc FIFA hủy luôn phần "cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá". Muốn cấm điều gì thì phải ghi rõ điều ấy và dĩ nhiên đấy phải là cái điều mà FIFA có quyền cấm, thì mới được!

Suarez thoải mái tập, đá cho đội B, đá giao hữu dưới màu áo Barcelona vì đấy là những chuyện "không mắc mớ" đến FIFA. Nhưng anh không được khoác áo Barcelona trong các trận đấu chính thức, dù khi bị phạt thì anh còn là cầu thủ Liverpool.

Sau khi mãn hạn treo giò 4 tháng, Suarez đương nhiên có quyền thi đấu chính thức cho Barcelona, nhưng anh vẫn không được khoác áo Uruguay tại Copa America 2015, vì án treo giò "9 trận quốc tế chính thức". Giả sử trong thời gian ấy, đội tuyển Uruguay đi đá biểu diễn ở châu Á, Suarez có được góp mặt? Chắc chắn là được, vì đấy không phải là chuyện của FIFA!

Cả FIFA cũng phải 'đồng bộ hóa' án kỷ luật - ảnh 3Catona từng phải làm lao động công ích vì đánh CĐV - Ảnh: Reuters

Đầu năm 2004, Rio Ferdinand bị Liên đoàn bóng đá Anh treo giò 8 tháng chỉ vì... quên trình diện kiểm tra doping. Tất nhiên, FA chỉ có quyền phạt Ferdinand trong phạm vi quyền hạn của mình. Nhưng họ thông báo sự kiện và gửi hồ sơ đến FIFA. Căn cứ vào đấy, FIFA treo giò Ferdinand 8 tháng trên phạm vi toàn cầu.

Trường hợp Eric Cantona ngày xưa cũng vậy. Cantona bị FA treo giò 8 tháng trên sân cỏ Anh vì đánh cổ động viên đối phương. Sau đó, FIFA mở rộng hình phạt ra phạm vi toàn cầu (nếu Cantona chuyển sang nước khác thi đấu, anh vẫn cứ bị treo giò).

Cách đây 5 năm, Liên đoàn bóng đá Pháp treo giò Nicolas Anelka, Patrice Evra, Franck Ribery và Jeremy Toulalan, vì vấn đề kỷ luật nội bộ. Mỗi người bị treo giò trong một số trận cụ thể. Đấy là việc của đội tuyển Pháp. Evra khi ấy là cầu thủ M.U và đội này đương nhiên vẫn dùng Evra một cách bình thường.

Một mặt, bất cứ tổ chức nào công bố một án phạt trong bóng đá đỉnh cao, văn bản kỷ luật phải được thể hiện một cách rõ ràng (FIFA mà kỷ luật không rõ ràng thì cũng không được), các bên liên quan chỉ việc chiếu theo đấy mà thực hiện. Mặt khác, ra kỷ luật ngoài phạm vị quyền hạn của mình thì đương nhiên không có giá trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!