Cái 'ăn' trong làng bóng Việt

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân Phó chủ tịch tài chính Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Đoàn Nguyên Đức bảo những người như ông và như ông chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khi làm lãnh đạo Liên Đoàn tuyệt đối... không ăn gì, nên không ngại đụng tới mọi chỗ cần phải đụng.

(TNO) Trả lời phỏng vấn một tờ báo, tân Phó chủ tịch tài chính Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Đoàn Nguyên Đức bảo những người như ông và như ông chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khi làm lãnh đạo Liên Đoàn tuyệt đối... không ăn gì, nên không ngại đụng tới mọi chỗ cần phải đụng.

>> 2 cuộc 'cách mạng doanh nhân' của Bóng đá Việt
>> Bàn cờ của VFF
>> Tân chủ tịch VFF: Cầu thủ cứ đá cho tốt, mọi thứ để VFF lo

 Cái 'ăn' trong làng bóng Việt  - ảnh 1
Người hâm mộ Bóng đá Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào lứa U.19 hiện nay - Ảnh: Bạch Dương

Chẳng hiểu những bậc tiền nhiệm của ông Đức, ông Dũng ở VFF khi nghe đến hai tiếng "không ăn" có tự  lăn tăn, suy nghĩ hay bức xúc khó chịu gì không? Cũng chẳng hiểu là chính những người sẽ sát cánh với ông Đức, ông Dũng trong nhiệm kỳ 4 năm khi hai tiếng "không ăn" có thấy là hai cái tiếng quái quỷ ấy rồi sẽ làm khó làm khổ mình hay không?

Nhưng thôi, ai nghĩ gì là chuyện của người ta. Ở góc độ của mình - một người theo dõi các hoạt động bóng đá nước nhà những năm qua thì khi nghe ông Đức nói hai tiếng ấy tôi chợt nhớ một tuyên bố cũng liên quan đến chuyện ăn uống của một lãnh đạo ngành thể thao Nam Định.

Cỡ 7,8 năm về trước, khi Nam Định còn chơi V.League, và sau một trận đấu mà Nam Định thua nhanh, thua mạnh trên sân Khánh Hòa thì vị lãnh đạo này đã tức tối nói với báo chí: "Nam Định thua vì cầu thủ Nam Định ăn... quá nhiều hải sản".

Những người không theo sát binh tình bóng đá khi nghe tuyên bố này hẳn phải phì cười, bởi phố biển Nha Trang vốn nổi tiếng bởi những loại hải sản thuộc hàng ngon, bổ rẻ. Nên có ai đến Nha Trang mà không ăn hải sản và có ai ăn hải sản rồi lại quay ra trách hải sản làm hại bản thân mình?

Nhưng những người thạo hậu trường làng bóng khi nghe tuyên bố này thì bảo: "Vị lãnh đạo chơi chữ tài hoa thật. Nói đấy, mà như không nói đấy, mà lại là nói đấy".

Khi một nhà quản lý biết quân mình thua không vì chuyên môn, không vì trọng tài, cũng không vì kém may mà vì... ăn hải sản thì cũng là khi người ta hiểu cái chuyện "ăn" dễ làm cái chân, cái đầu cầu thủ nguy hại nhường nào.

Vẫn chuyện ăn uống của cầu thủ nhà mình, hồi ông Calisto còn dẫn U.23 Việt Nam chuẩn bị tham dự SEA Games năm 2009, ông nhiều lần phê phán cầu thủ Việt Nam toàn "ăn theo thói quen", "ăn theo khẩu vị", chứ không biết ăn một cách bài bản, khoa học.

Ông "Tô" từng nói với người viết: "Tôi thấy các cầu thủ kém hiểu biết từ chuyện ăn uống đến chuyện răng miệng". Thế mới có chuyện nực cười là một ông HLV trưởng ở một đội tuyển tầm quốc gia như ông "Tô" đã phải tổ chức cho cả đội đi... khám răng tập thể. 

Nói chung thì trong bóng đá Việt Nam nhiều năm qua, từ cầu thủ đến cả phía trên cầu thủ, và cả phía trên của phía trên cầu thủ đều rất thiếu hiểu biết trong chuyện... ăn.

Cái sự thiếu hiếu biệt này có chăng chỉ được khắc phục ở thế hệ U.19 với nòng cốt là các học viên của lò đào tạo HAGL JMG - một thế hệ thực sự đã được học ăn, học nói một cách lớp lang bài bản.

Mong là sau này, trong tư cách một cầu thủ chuyên nghiệp, các em sẽ biết ăn uống đúng khoa học, còn trong tư cách của một nhà quản lý (có thể lắm chứ, vì các em chuẩn bị học Đại học kia mà) thì những nhà quản lý này rồi sẽ truyền lại cái văn hóa ăn uống của mình cho thuộc cấp sao cho hiệu quả.

Cũng không cần đến mức "không ăn gì" như cha đẻ của các em - ông bầu Đoàn Nguyên Đức vừa tuyên bố, mà chỉ cần ở mức biết ăn những cái đáng ăn hoặc... được phép ăn là ổn. 

Chứ ở thế kỷ 21, thời đợi @ này mà còn cái kiểu "tụi nó thua vì ăn quá nhiều hải sản" thì buồn cười lắm!

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!