Cái giá của sự màu mè

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngoài đương kim vô địch Borussia Dortmund và gã khổng lồ Bayern Munich, bóng đá Đức xưa nay chỉ có một đội bóng khác từng bước lên bục vô địch của đấu trường danh giá nhất châu Âu - Cúp C1/Champions League - đó là Hamburg. Hamburg còn có một vinh quang khác: họ là đội bóng duy nhất tại Đức luôn góp mặt ở giải Bundesliga.
Cái giá của sự màu mè - ảnh 1
Michael Oenning là HLV đầu tiên tại Bundesliga bị sa thải ở mùa này - Ảnh: Reuters

(TNO) Ngoài đương kim vô địch Borussia Dortmund và gã khổng lồ Bayern Munich, bóng đá Đức xưa nay chỉ có một đội bóng khác từng bước lên bục vô địch của đấu trường danh giá nhất châu Âu - Cúp C1/Champions League - đó là Hamburg. Hamburg còn có một vinh quang khác: họ là đội bóng duy nhất tại Đức luôn góp mặt ở giải Bundesliga.

Hamburg đầy tự hào ấy giờ đang đứng ở vị trí chót bảng và đã trở thành đội đầu tiên sa thải HLV ở Bundesliga mùa này. Vấn đề không chỉ là những trận thua liên tiếp. Nhìn từ thực lực cho đến lối chơi cũng như tinh thần, chẳng có dấu hiệu nào cho thấy Hamburg có hy vọng thoát khỏi vị trí chót bảng. Truyền thống chưa bao giờ rớt hạng của Hamburg đang bị đe dọa.

Vì đâu nên nỗi? Trớ trêu thay, không phải vì huấn luyện viên (HLV) Michael Oenning bất tài. Thật ra, ông cũng chỉ là HLV phó, được đôn lên thay HLV trưởng Armin Veh, khi Hamburg sa thải Veh hồi tháng 3. Ở cương vị trợ lý, Oenning được xem là “cánh tay phải”, là người trực tiếp thể hiện quan điểm chiến thuật của HLV Veh qua các buổi tập của đội. Nói cách khác, Oenning chẳng qua cũng chính là Veh, ở một đẳng cấp thấp hơn.

Vì sao Hamburg sa thải Armin Veh nhưng lại chọn Oenning thay thế? Trả lời câu ấy cũng chính là trả lời câu hỏi vì sao Hamburg ra nông nỗi này. Nói một cách tóm gọn: Hamburg quản lý tồi nhưng quá màu mè.

Đấy là hai đặc điểm thường đi liền với nhau. Khi không vươn được lên vị trí cao, các nhà quản lý Hamburg không nghĩ ra được cách nào hay hơn giải pháp quen thuộc: thay HLV, trong khi bản chất của sự thay đổi ấy là vô nghĩa, như đã nêu trên. Và khi thấy rõ việc “thay tướng” không đem lại kết quả, giới lãnh đạo Hamburg tiếp tục sa lầy với những biện pháp phải nói thẳng là “màu mè”. Dưới chiêu bài trẻ hóa lực lượng, hướng tới tương lai, Hamburg “thanh lý” hàng loạt ngôi sao kỳ cựu như Van Nistelrooy hoặc Joris Mathijsen. Họ rước về hàng loạt cầu thủ trẻ xuất thân từ lò đào tạo Chelsea.

Trẻ hóa không phải bao giờ cũng là việc làm cần thiết (điều cốt lõi là trẻ hóa như thế nào). Chelsea chưa bao giờ được khen ngợi về việc đào tạo trẻ. “Hàng dạt” từ lò trẻ Chelsea dĩ nhiên không làm nên trò trống gì tại Hamburg. Thế rồi, Giám đốc thể thao Frank Arnesen sửa sai cho sự màu mè của mình bằng cách hy sinh HLV trưởng Oenning.

Cứ cố trẻ hóa, hướng đến tương lai, cải cách toàn diện làm gì, trong khi những điều tuy nhỏ nhưng thiết thực nhất là bài bản chiến thuật hay tập trung tinh thần thì Hamburg lại không làm được? Hamburg tại Bundesliga chính là một điển hình của việc “hô khẩu hiệu” một cách thừa thãi trong bóng đá đỉnh cao.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!