Cái mím môi của ông Miura

19 Thanh Niên Online
(TNO) Ông Miura - HLV trưởng tuyển Olympic Việt Nam, đeo một cái kính trắng và thường xuyên khoanh tay, đứng tựa vào cabin huấn luyện trong những lần chỉ đạo các học trò thi đấu...

(TNO) Ông Miura - HLV trưởng tuyển Olympic Việt Nam, đeo một cái kính trắng và thường xuyên khoanh tay, đứng tựa vào cabin huấn luyện trong những lần chỉ đạo các học trò thi đấu...

>> Tuyển Olympic Việt Nam có thể ngẩng cao đầu trở về
>> HLV Miura: Cầu thủ Olympic Việt Nam chỉ biết sút thôi không đủ...
>> Olympic Việt Nam thua UAE vì dứt điểm kém

 Cái mím môi của ông Miura  - ảnh 1
HLV Toshiya Miura không chỉ để lại một hình ảnh nền nã, mực thước đơn thuần mà còn có "chất lửa" trong lối chơi của tuyển Olympic Việt Nam - Ảnh: Tố Loan

Nhưng trong trận đánh của Olympic Việt Nam tại vòng 1/8 ASIAD 2014 - một trận đánh có thể nói là lớn nhất, giàu hy vọng nhất của mình từ ngày "nhiếp chính" thì ông không chỉ để lại một hình ảnh nền nã, mực thước đơn thuần như vậy.

Ông đã hồi hộp nhìn vào những pha chạm bóng của Mạc Hồng Quân, Vũ Minh Tuấn ở những phút đầu tiên - những tình huống mà hai cậu học trò của mình ở thế đối diện với khung thành đối thủ rồi sau đó lại nhảy lên, vuốt đầu tiếc nuối khi những pha dứt điểm của học trò không đi như ý.

Ông đã ra sát đường piste, liên tục khua tay - khua tay một cách mạnh mẽ để kích lửa các học trò trong khoảng 30 phút cuối cùng, khoảng thời gian mà chúng ta đá hơn đối thủ một người và đã dồn cả đội hình lên cao quyết tìm bàn thắng.

Có lẽ rất người bất ngờ khi nhìn vào những tiếng hò hét và những động tác chỉ đạo mạnh mẽ của ông Miura lúc này, vì nó cho thấy một Miura rất khác: một Miura máu lửa, chứ không phải một Miura nho nhã, hiền hiền như những gì vẫn thấy.

Và khách quan mà nói thì "chất lửa" Miura đã được truyền vào các học trò, giúp các cầu thủ thi đấu quyết tâm, giàu sức sống từ những phút đầu tiên đến phút cuối cùng. Chỉ tiếc là khả năng tận dụng cơ hội của những Mạc Hồng Quân, Vũ Minh Tuấn hay những Phi Sơn, Ngọc Hải... vẫn còn nhiều hạn chế, nên những cơ hội mười mươi cứ thế trôi qua mũi giày.

Có lẽ cũng vì sự tiếc nuối ấy mà những thời điểm đây đó trong trận đấu, đặc biệt là khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu, ông Miura đã liên tục... mím môi.

Đấy là cái mím môi của một người thua một trận đánh mà cá nhân mình tin rằng nếu được đánh lại có thể đã không thua. Đấy là cái mím môi của một người đã trải qua 90 phút làm tất cả những gì có thể, và đã có những thời điểm đầy hy vọng nhưng cuối cùng vẫn phải ngậm ngùi rời sàn đấu.

Nhưng trên tất cả, cái mím môi ấy cho chúng ta rất nhiều niềm tin, rất nhiều hy vọng vào tương lai đội tuyển dưới triều đại Miura. ASIAD 2014 xét cho cùng chỉ là một cuộc tập dượt cho chiến trường SEA Games 25 diễn ra vào năm tới tại Singapre.

Từ ASIAD đến SEA Games sẽ là một cái mím môi đầy quyết tâm của một ông thầy gắn liền với một vương triều đang khởi dựng.

Cái mím môi chờ một ngày được vỡ oà cảm xúc!

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
vinh

vinh

Dẫu sao thì ông MIURA đã thành công với bóng đá nam Việt Nam. Rất đáng trân trọng và xin chúc ông nhiều sức khỏe.
Đồng Minh Tuấn

Đồng Minh Tuấn

Cảm ơn Miura đã cho chúng tôi biết thế nào bóng đá đỉnh cao cho dù thua đều do lỗi cầu thủ sút bóng mà thôi. Ông hãy ở lại và đào tạo các cầu thủ Việt Nam nữa nhé. Chúc ông mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc để yên tâm hoàn thành công việc
LE CHUONG

LE CHUONG

Miura là huấn luyện viên có năng lực thực sự. Sự tận tận tâm và tham vọng chinh phục luôn tồn tại song hành trong con người ông ấy.
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Từ rất lâu rồi kể từ sau cái thế hệ Huỳnh Đức, thì đội tuyển và U23 chúng ta luôn chấp đối thủ hàng tiền đạo! Còn thể lực thì càng tệ hơn. Hãy xem trận đấu hôm qua 11 đấu 10 mà đội 11 người lại hết "pin" quá sớm! Xem đội đá mà nhớ thời Huỳnh Đức, Công Minh, Đỗ Khải quá!
@Nguyễn Tấn Nghĩa

@Nguyễn Tấn Nghĩa

B&#225;c c&#243; theo d&#245;i to&#224;n bộ c&#225;c trận đấu ở ASIAD của U23 kh&#244;ng m&#224; ph&#225;n bừa b&#227;i như thế? Trận h&#244;m qua m&#224; b&#225;c k&#234;u đội hết &quot;pin&quot; qu&#225; sớm th&#236; em chịu b&#225;c rồi. Em hỏi b&#225;c l&#224; thế hệ Huỳnh Đức, C&#244;ng Minh m&#224; gặp Iran th&#236; thua bao nhi&#234;u tr&#225;i? <br/>B&#225;c so s&#225;nh th&#236; so s&#225;nh cho ch&#237;nh x&#225;c đừng so s&#225;nh một c&#225;ch khấp khiễng v&#224; mang t&#237;nh chất thiếu x&#226;y dựng. Th&#226;n!
Vũ Phi Hùng

Vũ Phi Hùng

T&#244;i đồng &#253; với nhận định của bạn Nguyễn Tấn Nghĩa (H&#224; Nội). Thời Huỳnh Đức, C&#244;ng Minh, Đỗ Khải, Hồng Sơn.... m&#224; gặp Th&#225;i Lan đ&#225; như thế n&#224;o bạn Nghĩa Tiền Giang c&#243; nhớ kh&#244;ng? Một thế trận thua k&#233;m mọi mặt, xem thế hệ đ&#243; đ&#225; b&#243;ng m&#224; thương cảm cho nền b&#243;ng đ&#225; nước nh&#224;. N&#243;i &#237;t bạn hiểu nghiều. <br/>
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!