Cầu thủ mất động lực, V-League mất giá

5 Thanh Niên Online

(TNO) Các lãnh đội thường dùng từ ‘động lực’ để bào chữa cho những trận thua của đội nhà trong khi các nhà tổ chức giải dường như đang để V-League vượt ra khỏi tầm kiểm soát với cách nói: ‘Nhiệm vụ chống tiêu cực không chỉ thuộc về VPF’.

 

(TNO) Các lãnh đội thường dùng từ ‘động lực’ để bào chữa cho những trận thua của đội nhà trong khi các nhà tổ chức giải dường như đang để V-League vượt ra khỏi tầm kiểm soát với cách nói: ‘Nhiệm vụ chống tiêu cực không chỉ thuộc về VPF’.

Cầu thủ mất động lực, V-League mất giá - ảnh 1SLNA bất ngờ sụp đổ tại Pleiku - Ảnh: Minh Trần

V-League ở buổi chợ chiều có nhiều trận đấu rất lạ lùng mà đôi khi không thể lý giải bằng chuyên môn. Hầu hết những cú “ngựa về ngược” đều nằm trong dự báo của dư luận và đại diện các đội bóng chỉ còn biết than thở do cầu thủ đánh mất động lực.

Chẳng hạn, ông Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Thanh cay đắng tâm sự Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) không xin điểm Sông Lam Nghệ An (SLNA) nhưng vẫn thú nhận các cầu thủ đá không đúng sức vì hay… thương người trước một đối thủ đang trầy trật tìm đường trụ hạng.

Thế nhưng dư luận vẫn có quyền đặt ra những câu hỏi nghi vấn khi quá kỳ vọng và đặt nhiều niềm tin yêu vào đội bóng. Người dân xứ Nghệ cũng không lạ mối quan hệ của thứ bóng đá tình - tiền như gần 20 năm trước đã từng đặt ra câu vè mỉa mai: “Hoan hô đội bóng tỉnh ta. Đi làm kinh tế ở xa mới về”.

Chính vì thế, ông Thanh mới thề thốt SLNA không đi “làm kinh tế” và cái khổ của những nhà quản lý khi đối diện với trận thua không bình thường của đội nhà đều rất khó ăn khó nói vì bị đặt vào hoàn cảnh quá khứ “một lần mất tín”.

Trong khi đó, bầu Đức khẳng định HAGL không bao giờ đi xin điểm đội khác để tồn tại làm gì cho... mang nhục và thà chấp nhận rớt hạng rồi làm lại còn hơn là muối mặt xin đội bạn nương chân.

Tuy nhiên, việc các cầu thủ SLNA đánh mất sức mạnh của mình như ở lượt đi từng thắng HAGL 2-0 là một sự thật không thể chối cãi. Điều này xuất phát từ động lực của họ không cao khi rơi vào thế không thể tranh chấp huy chương và càng khó rớt hạng.

Cầu thủ mất động lực, V-League mất giá - ảnh 2ĐTLA (áo đỏ) tiếp tục trượt dài, mới nhất là trước XSKT.Cần Thơ - Ảnh: Khả Hòa

Khó trách cầu thủ SLNA một khi động lực chiến đấu kém hơn đối thủ hoặc bắt buộc họ giải thích rõ tại sao thua và càng không thể nói thầy trò HLV Ngô Quang Trường bán độ bởi đơn giản là chẳng có ai mua cả.

Tương tự, lãnh đội Đồng Tâm Long An (ĐTLA) cũng rất mệt mỏi và đau đầu khi cầu thủ bỗng dưng sa sút phong độ với nhiều lời đồn thổi do bị CLB nợ tiền thưởng. Họ vừa có trận thua thứ 3 liên tiếp và lần này là trên sân nhà trước đội bóng yếu hơn Xổ số kiến thiết Cần Thơ.

Việc Chủ tịch Võ Thành Nhiệm của ĐTLA thừa nhận tiền thưởng đã giải quyết một phần cho cầu thủ mà vẫn thua thì đành chịu bó tay.

HLV Ngô Quang Sang giải thích cái thua do lỗi chuyên môn chứ không có vấn đề tư tưởng. Tuy nhiên ở giai đoạn nhạy cảm này, mỗi trận đấu với đối thủ có tranh chấp suất trụ hạng đều để lại nhiều nghi vấn phải theo kiểu mạnh được yếu thua.

Cầu thủ ĐTLA lâu nay nổi tiếng ngoan hiền và đặc biệt từ thời ông bầu Võ Quốc Thắng luôn giương cao ngọn cờ chống tiêu cực trong bóng đá lên hàng đầu nên khó có chuyện họ dám bán mình cho quỷ dữ.

Khi không có đáp án của việc xin - cho điểm, thì niềm đau của các nhà làm giải chính là nỗi khổ ở nhiều đội bóng thiếu động lực chiến đấu đã khiến cho V-League ngày càng mất giá vì cầu thủ tự hạ giá mình quá thấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đức Trung

Nguyễn Đức Trung

Người miền trong thường có câu: "Nói dzậy nhưng không phải dzậy". Thì đây ông Đức nói không thèm xin điểm, nhưng không phải dzậy như ông ấy nói đâu, HAGL vẫn xin điểm bình thường đấy thôi.
vũ ngọc lan

vũ ngọc lan

KHÔNG THỂ TIN NỖI LỜI NÓI HAY. Các trận cuối mùa giải có nhiều vấn đề cần phải có lực lượng chống tiêu cực vào cuộc. Các đội trụ hạng thì cho điểm, các đội tranh chấp trụ hạng thì lấy điểm dễ dàng. Ông bầu nói có xuống hạng cũng không xin điểm, không thay HLV nhưng sao những vòng quyết định thì đột ngột trảm tướng (HAGL). V.L dần hết giá trị và bóng đá Việt Nam cứ ngõ cụt mà đi là đúng
không ngạc nhiên

không ngạc nhiên

Gửi bạn đọc Nguyễn Đức Trung và các bạn đọc khác: tôi nhất trí với ý kiến của bạn Nhật Quang. Tôi nghĩ (100% chính xác): Bầu Đức với danh nghĩa HAGL sẽ không bao giờ xin điểm, nhưng sẵn sàng và đã từng bỏ tiền mua điểm. Bầu Đức đã có kinh nghiệm trong làm ăn kinh tế, nên sẽ hiểu nếu ít nhất 1 năm ở giải Hạng nhất sẽ tốn bao nhiêu tỉ, thì bây giờ bỏ ra 30% sẽ tiết kiệm được ít nhất 760% tiền tỉ (với điều kiện 2016 vô địch Hạng nhất).
Nhật Quang

Nhật Quang

V.Leage nhà ta tự phong là giải đấu hấp dẫn nhất khu vực, nhưng thực tế là tính cạnh tranh rất thấp. 14 đội tranh tài chỉ với 2 mục đích là vô địch hoặc trụ hạng. Nếu đã chắc trụ hạng mà không thể vô địch thì top 3 top 4 gì cũng vô nghĩa. BTC nên tạo thêm động lực cho các LB bằng những khoảng lợi ích tài chính cho mỗi trận đấu. Nếu điều kiện tài chính khó đáp ứng thì cũng có thể kích thích bằng việc cộng điểm vào mùa sau cho các đội có thứ hạng cao. Cụ thể: đội nào vô địch thì mùa sau được cộng 3 điểm, hạng nhì cộng 2 điểm, hạng 3 cộng 1 điểm. Nếu cần thiết thì cũng có thể kèm thêm việc trừ điểm tương ứng cho 3 đội xếp trên nhóm xuống hạng. Bảo đảm rằng không đội nào là không đá chết bỏ đến hết giải.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!