Champions League cũng hoen ố rồi!

0
Bất cứ lúc nào FIFA bao che cho các trọng tài ngờ nghệch, chúng ta đều nghe đến phát chán một luận điệu mà con nít cũng nói được. Phần đầu của luận điệu ấy: trọng tài là người chứ không phải máy, mà đã là người thì phải có lúc sai sót. Phần hai: bóng đá là một trò chơi luôn chứa đựng kịch tính, vậy hãy chấp nhận sai sót của trọng tài như một phần tất yếu của bóng đá.

Bất cứ lúc nào FIFA bao che cho các trọng tài ngờ nghệch, chúng ta đều nghe đến phát chán một luận điệu mà con nít cũng nói được. Phần đầu của luận điệu ấy: trọng tài là người chứ không phải máy, mà đã là người thì phải có lúc sai sót. Phần hai: bóng đá là một trò chơi luôn chứa đựng kịch tính, vậy hãy chấp nhận sai sót của trọng tài như một phần tất yếu của bóng đá.

Thôi thì, FIFA ôm đồm cả thế giới và luôn nặng về chính trị. Họ không nói như vậy thì mới lạ. Người ta vẫn xem thứ bóng đá châu Âu của UEFA là thứ bóng đá đỉnh cao thật sự… văn minh hơn so với bóng đá thế giới vốn gồm quá nhiều thành phần “đang phát triển” của FIFA. Vậy hãy xem, bóng đá đỉnh cao của UEFA là như thế nào.

Jermain Defoe (Tottenham) dùng tay để khống chế bóng trước khi ghi bàn vào lưới Young Boys ở trận play-off lượt về Champions League (bàn thắng vẫn được công nhận). Douglas da Silva (Hapoel Tel Aviv) cản ngã đối thủ trong khu cấm địa, nhưng Hapoel thoát cả phạt đền lẫn thẻ đỏ. Một cầu thủ Basel ôm mặt lăn lộn dù chẳng ai chạm vào mặt anh ta, thế là thủ quân Vazha Tarkhnishvili của Sheriff Tiraspol bị đuổi. Trong những trường hợp ấy, đội hưởng lợi từ sai sót của trọng tài đều thành công, lấy vé tham dự vòng bảng Champions League.

Thôi thì, coi như trọng tài không thấy rõ. Chuyện khó hiểu nhất xảy ra trong loạt sút luân lưu 11m ở trận Anderlecht – Partizan. Trong cả 2 pha bắt bóng thành công, thủ môn Silvo Proto của Anderlecht luôn nhảy về phía trước, đến gần 2m, trước khi đối phương sút bóng. Không thể nào nói rằng trọng tài không thấy cách bắt bóng sai luật của thủ môn Proto. Chỉ có thể hiểu theo một trong hai hướng: 1/Trọng tài quên, hoặc thậm chí không biết, điều luật cấm thủ môn lao ra khỏi vạch khung thành trước khi đối phương sút 11m. 2/Ông ta cố ý phớt lờ.

Cũng cần lưu ý: UEFA đã bố trí đến 5 trọng tài (chứ không phải 3) cho các trận đấu ở Champions League: trọng tài chính, 2 trợ lý ở 2 biên và 2 trợ lý phụ trách khu vực cầu môn. Đấy là chưa kể nhân vật gọi là trọng tài thứ 4, ngồi bên ngoài. Tất cả 6 vị, đều chẳng giúp được gì trong những sai sót nêu trên. Nếu UEFA cố ý làm cho tất cả “chìm xuồng” (mà có đến 99,99% là như vậy), thì UEFA bây giờ cũng chẳng… văn minh gì hơn FIFA. Ngày xưa, UEFA do chủ tịch Lennart Johansson điều hành. Còn bây giờ, chủ tịch UEFA là Michel Platini tức cánh tay phải của chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Không thể dùng lập luận “là người thì phải sai lầm” để lý giải cái sự “có mắt như mù” trong trận Anderlecht – Partizan. Cũng chẳng thấy chỗ nào đáng gọi là kịch tính thú vị trong các sai lầm ấy. Chỗ cuối cùng mà UEFA và FIFA có thể bám víu: bóng đá là trò chơi của họ, có tổ chức, có quy định riêng của họ. Ừ thì sai đấy! Ai không thích chơi, cứ rút khỏi tổ chức, UEFA hoặc FIFA đâu cần!

Chẳng qua, cũng chỉ vì các nạn nhân thấp cổ bé họng mà thôi. Loạt sút luân lưu 11m trong trận Anderlecht – Partizan được giới quan sát đánh giá tương đương 15 triệu euro. UEFA hoặc FIFA có dám bảo bóng đá chỉ là trò chơi đơn thuần nữa không? Hãy nhìn vào chuyện “bản quyền” rùm beng ở nước ta, xem bóng đá có là trò chơi đơn thuần? Nếu là trò chơi đơn thuần, sao UEFA phải riu ríu nghe theo phán quyết Bosman của EU?

Bây giờ, ngay cả giải Champions League danh giá của UEFA cũng hoen ố rồi!

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!