Chung quy cũng vì… nghiệp dư

0
1. Một loạt bài viết của chúng tôi về chuyện cầu thủ phá HLV trong thời gian qua, cùng một loạt phát biểu đầy tâm huyết của những người làm công tác chuyên môn chỉ nhằm phản ánh một thực tế đáng xấu hổ trong làng cầu Việt Nam hiện nay: Chuyện trò đá thầy giờ trở thành “mốt” của một bộ phận không nhỏ giới quần đùi áo số.

1. Một loạt bài viết của chúng tôi về chuyện cầu thủ phá HLV trong thời gian qua, cùng một loạt phát biểu đầy tâm huyết của những người làm công tác chuyên môn chỉ nhằm phản ánh một thực tế đáng xấu hổ trong làng cầu Việt Nam hiện nay: Chuyện trò đá thầy giờ trở thành “mốt” của một bộ phận không nhỏ giới quần đùi áo số.

Trong nhiều lĩnh vực khác, nếu như vấn đề trên được xem là nỗi nhức nhối, thì trong bóng đá, chuyện ấy đã thành bình thường, bình thường đến mức mỗi mùa giải, trò (cầu thủ) đá văng chén cơm của thầy (HLV) không chỉ một mà nhiều lần.

Nhưng bình thường không có nghĩa là tầm thường. Bởi, một khi giới cầu thủ trở thành người nắm quyền về chuyên môn chứ không phải là các HLV thì có thể hiểu rằng nhiều đội bóng đang tiến dần đến chỗ… loạn. Loạn về chiến thuật, loạn trong sinh hoạt, loạn cả về cách hành xử trên sân, bởi người ta chẳng thể tìm thấy kỷ cương ở nơi mà cầu thủ muốn làm gì thì làm!

Cứ nhìn những gì đã diễn ra ở B.Bình Dương và V.Ninh Bình – 2 đội bóng thay HLV nhiều nhất trong năm qua - thì khắc biết. B.Bình Dương từ chỗ là ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch đã rơi thẳng xuống giữa bảng xếp hạng, còn V.Ninh Bình dù đông đặc ngôi sao, nhưng cũng chỉ trụ hạng vào giờ chót.

2. Tuy nhiên, nếu nhìn thẳng vào vấn đề, chuyện cầu thủ dễ dàng phá HLV không chỉ có lỗi của giới quần đùi áo số, mà đấy còn là lỗi của những người trực tiếp điều hành đội bóng, kể cả những ông chủ lắm tiền thích xen vào công tác chuyên môn.

Hai năm gần đây, người ta thay HLV nhiều như thay áo, nhiều đến mức mà người hâm mộ phải dùng đến cụm từ “cối xay HLV” đối với những đội bóng có thói quen thay tướng giữa dòng.

Dĩ nhiên, trong bóng đá chuyên nghiệp, chuyện HLV phải đối diện với áp lực cao và phải mất việc giữa chừng là điều không hiếm. Nhưng thay đến 4 – 5 HLV chỉ trong vòng 1 mùa giải gồm 26 vòng đấu (so với 34 – 38 vòng của các giải chuyên nghiệp ở châu Âu) thì quả là đáng báo động.

Có nhiều cách để người ta thay tướng, nhưng tựu chung lại, dù là dùng cách nào đi chăng nữa, các ông chủ cũng bộc lộ một thực tế rằng họ thích chiều những cầu thủ ngôi sao vốn cực kỳ đỏng đảnh, hơn là tôn trọng quyền tự quyết về chuyên môn của những người làm công tác chuyên môn.

3. Chúng tôi rất tâm đắc với lập luận của hai chuyên gia bóng đá lão làng Trần Duy Long và Nguyễn Văn Vinh, nếu cầu thủ phá thầy ở một đội bóng, làm mất đoàn kết nội bộ ở CLB này, mà không còn chỗ tồn tại ở đội bóng cũ, không được nơi khác đón về, họ có dám làm không?

Suy nghĩ liên kết để “lật” HLV trưởng của giới quần đùi áo số dĩ nhiên là suy nghĩ hoàn toàn nghiệp dư. Nhưng sự nghiệp dư trong bóng đá Việt Nam không chỉ xuất hiện nơi những người được trả lương, mà còn tồn tại trong suy nghĩ của bản thân họ, trong đó có không ít nhân vật dùng bóng đá để phục vụ các mục đích ngoài bóng đá.

Nếu họ quyết làm bóng đá chuyên nghiệp, họ đã không để cầu thủ đá lộn sân, để một nhóm cầu thủ quyết định luôn phần việc về chuyên môn, quyết định luôn việc chọn HLV, thay vì tuân theo chỉ thị của các HLV.

Vậy nên, để chấm dứt tình trạng trò lật thầy trong bóng đá, người ta không chỉ cần phải tăng cường công tác giáo dục cầu thủ, mà còn phải thay đổi tư duy làm bóng đá của một bộ phận không nhỏ trong giới chủ.

Bởi, ngày nào mà những nhà đầu tư còn làm bóng đá với tư tưởng xem nhẹ đội ngũ làm thầy, thì hiện tượng trên sẽ chưa thể chấm dứt!

Tung Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.